NGHỆ AN TRIỂN KHAI HỘI THI SÁNG TẠO KỸ THUẬT NĂM 2020 -2021

Thứ ba - 04/05/2021 04:56 440 0
Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc (sau đây gọi tắt là Hội thi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức 02 năm 01 lần và được tổ chức lần thứ nhất năm 1990 -1991. Trong 30 năm qua, Hội thi đã có một bước tiến dài khi ở lần đầu tổ chức chỉ có 34 bộ, ngành, tỉnh thành phố tham gia với khoảng 300 giải pháp dự thi thì đến nay đã có 55 bộ, ngành, tỉnh, thành phố tham gia với khoảng 600 giải pháp dự thi. Đặc biệt, từ khi có Quyết định 165/2006/QĐ-TTg ngày 14 tháng 7 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật theo 2 cấp (cấp toàn quốc và cấp bộ, tỉnh, thành phố) thì phong trào tham gia ngày càng sâu rộng.
Thực hiện  Công văn số 2898/UBND-VX ngày 13/5/2020 của UBND tỉnh Nghệ An về việc triển khai Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 (2020-2021), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động  tỉnh và Tỉnh Đoàn Nghệ An ban hành Kế hoạch số 23/KHLN- LKCHKH&KT-SKH&CN-LĐLĐ-TĐ ngày 05/3/2021 về việc tổ chức triển khai Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Nghệ An năm 2020 - 2021. Mục đích của Hội thi là nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Nghệ An năm 2020 – 2021 được tổ chức với 4 nhóm lĩnh vực dự thi: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí  tự động hoá, xây dựng, giao thông vận tải, vật liệu, hoá chất, năng lượng; Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Lĩnh vực khác (giáo dục, y tế...). Mọi cá nhân đang làm việc và sinh sống tại Nghệ An, không phân biệt lứa tuổi, thành phần, dân tộc, nghề nghiệp, có các giải pháp kỹ thuật là kết qủa của hoạt động sáng tạo, sáng kiến, cải tiến và ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động kinh tế - xã hội được tạo ra và áp dụng tại Nghệ An từ năm 2016 trở lại đây đều có quyền tham dự Hội thi.

Các giải pháp dự thi được đánh giá theo các tiêu chuẩn: 1) Tính mới, tính sáng tạo so với các giải pháp đã có ở Việt Nam: Giải pháp dự thi không trùng với giải pháp đã được công bố trong bất kỳ nguồn thông tin nào có ở Việt Nam hoặc đã được áp dụng ở Việt Nam trước ngày nộp hồ sơ. Cần thuyết minh tính mới, tính sáng tạo của giải pháp dự thi, mô tả ngắn gọn nhưng đầy đủ và rõ ràng toàn bộ nội dung của giải pháp dự thi. Đặc biệt, cần nêu rõ đã khắc phục những nhược điểm nào, sáng kiến cải tiến những chỉ tiêu nào của giải pháp kỹ thuật đã biết (nếu có) hoặc những sáng tạo hoàn toàn mới; 2) Khả năng áp dụng rộng rãi trong điều kiện của Việt Nam: Giải pháp dự thi đã được thử nghiệm, sản xuất thử và được chứng minh khả năng áp dụng hoặc đã được áp dụng có hiệu quả thông qua các hợp đồng chuyển giao công nghệ, hợp đồng sản xuất thử, hợp đồng bán hàng hoặc hóa đơn bán hàng; 3) Hiệu quả kinh tế - kỹ thuật - xã hội: Giải pháp mang lại lợi ích kinh tế - kỹ thuật - xã hội cao hơn so với giải pháp tương tự đã biết ở Việt Nam, không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và xã hội. Hiệu quả kinh tế của giải pháp dự thi  là lợi ích trực tiếp  có thể thu được do áp dụng giải pháp mới vào sản xuất. Có bản tính toán kinh tế so với giải pháp cũ hoặc so với những giải pháp tương tự đã biết ở Việt Nam được cơ quan, doanh nghiệp áp dụng công nhận; Hiệu quả kỹ thuật thể hiện bằng những chỉ tiêu kỹ thuật mới, tiến bộ hơn so với kỹ thuật đã biết trước đó; Hiệu quả xã hội như cải thiện đời sống, nâng cao trình độ dân trí, bảo vệ sức khỏe, điều kiện làm việc, an toàn lao động, bảo vệ  trường, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động…

Cơ cấu giải thưởng của Hội thi có: 01 Giải Nhất; 02 Giải Nhì; 03 Giải Ba và 05 Giải Khuyến khích. Các giải pháp đạt giải sẽ được nhận tiền thưởng và giấy khen của Ban Tổ chức Hội thi.  Ban Tổ chức Hội thi cũng sẽ tặng bằng khen và tiền thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, vận động, tổ chức và tham gia Hội thi. Các giải pháp có chất lượng và đạt giải ba trở lên sẽ được Ban Tổ chức Hội thi xem xét, lựa chọn, hỗ trợ hoàn thiện mô hình, sản phẩm và gửi tham dự Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc.

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Nghệ An năm 2020-2021 là Hội thi cấp tỉnh và có ý nghĩa hết sức quan trọng. Để Hội thi thực sự là một phong trào lao động sáng tạo, sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn tỉnh thì bên cạnh 4 cơ quan đồng tổ chức, rất cần sự đồng hành của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh  trong công tác tuyên truyền, phát động Hội thi trên các phương tiện thông tin đại chúng; vận động đông đảo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên của các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, trường học và cộng đồng dân cư tích cực tham gia Hội thi; đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo khoa học kỹ thuật trong toàn dân, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, tích cực đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Tác giả bài viết: Văn Toản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập105
  • Hôm nay14,223
  • Tháng hiện tại356,462
  • Tổng lượt truy cập13,512,123
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây