Tính thực tiễn cao của công trình đạt giải trong hội thi Sáng tạo kỹ thuật 2022-2023 tại Nghệ An

Thứ tư - 09/08/2023 07:14 517 0
Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Nghệ An được tổ chức 2 năm/lần và được UBND tỉnh Nghệ An giao: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động và Tỉnh Đoàn phối hợp tổ chức. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An là cơ quan thường trực tổ chức Hội thi.
Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Nghệ An được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Kết quả Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Nghệ An năm 2022-2023 sẽ được Ban tổ chức chấm và lựa chọn, đề xuất tham dự thi ở cấp trung ương tại Hội thi  Sáng tạo kỹ thuật Toàn quốc.
Lĩnh vực dự thi các giải pháp sáng tạo kỹ thuật phục vụ sản xuất, đời sống, kinh tế, xã hội, an ninh và quốc phòng: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí  tự động hoá, xây dựng, giao thông vận tải, vật liệu, hoá chất, năng lượng; Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Lĩnh vực khác (giáo dục, y tế...).
Đối tượng dự thi: Mọi cá nhân, tổ chức đang làm việc và sinh sống tại Nghệ An có các giải pháp kỹ thuật là kết qủa của hoạt động sáng tạo, sáng kiến, cải tiến và ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động kinh tế - xã hội được tạo ra và áp dụng tại Nghệ An từ năm 2017 trở lại đây đều có quyền tham dự Hội thi.
Các giải pháp dự thi: Đảm bảo Tính mới, tính sáng tạo so với các giải pháp đã có ở Việt Nam; Khả năng áp dụng rộng rãi trong điều kiện của Việt Nam; Hiệu quả kinh tế - kỹ thuật -xã hội.
Ban tổ chức chỉ đạo triển khai với nhiều thức: Phối hợp với các liên đoàn lao động huyện, các doanh nghiệp... tổ chức tuyên truyền, in pa nô, tờ rơi, đăng tin trên các báo, tạp chí giấy và mạng và Cổng thông tin điện tử: Sở KH&CN, Liên đoàn Lao động tỉnh, web http://lienhiepkhktnghean.org.vn...
Năm 2022-2023, Ban tổ chức đã nhận được 16 hồ sơ, giải pháp kỹ thuật dự thi. trong đó: lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường có 08 hồ sơ ; lĩnh vực cơ khí, tự động hóa: 04 hồ sơ; lĩnh vực khác có 04 hồ sơ.
Căn cứ kết quả chấm điểm của Hội đồng chấm thi, Ban tổ chức đã quyết định trao: 01 giải nhất; 01giải nhì, 01giải ba; và 03 giải khuyến khích. Từ kết quả trên, ban tổ chức tiếp tục tổ chức lựa chọn các sản phẩm đạt kết quả cao, có tiềm năng gửi đi dự thi toàn quốc.
MỘT SỐ SẢN PHẨM DỰ THI ĐẠT GIẢI CAO CỦA NĂM 2022-2023
Sản phẩm xứng đáng giải nhất trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật 2022-2023 là “thiết bị sản xuất năng lượng tái tạo Biogas Vị Nông hoạt động theo nguyên lý hoàn lưu (Sáng chế độc quyền số 1- 0020468 -  gọi tắt là Biogas Vị nông)”, lần đầu tiên được công nhận, pháp luật bảo hộ ứng dụng tại Việt Nam, và chưa có công nghệ nào tương tự trên thế giới. Thông qua mô hình thực tế, Biogas Vị Nông đã chứng minh được tính mới, tính sáng tạo vượt trội, khác biệt trong góp phần giải quyết có hiệu quả đối với Đời sống – kinh tế - xã hội
Giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, gắn với phát triển sinh kế, phát huy lợi thế vùng, tăng thu nhập và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nông dân, nhất là đồng bào trung du miền núi.
Tiết kiệm tài nguyên gắn với sản xuất và tự chủ an ninh năng lượng quốc gia (tiết kiệm năng lượng), có sự tham gia của người dân theo xu thế phát triển chung của quốc tế.
Phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam, nhất là trong phát triển Tam nông tại Nghệ An. Nghĩa là phát triển nền sản xuất mà ở đó hầu như chất thải, rác thải được xem là tài nguyên và được tái chế, sử dụng mãi theo chương trình quốc gia.
Sản phẩm được giải Nhì trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật 2022-2023 là “Sản phẩm dây chuyền công nghệ sản xuất gạch không nung tự ghép từ đất đồi LEHO”, áp dụng công nghệ đất hóa đá truyền thống để tạo thành những viên gạch đất tự ghép linh hoạt, hiêu quả và tiết kiệm chi phí. Sản phẩm mới với tiên phong trong công nghệ ép tĩnh thủy lực và công nghệ đất hóa đá đã được chế tạo thành công và có thể nhân rộng ra cả nước.
Gạch LEHO là loại gạch bằng đất, cát, bột đá trộn với xi măng, có thể có phụ gia hoặc không và khóa cài được vào nhau (gạch tự cài).
Gạch LEHO só tính thẩm mỹ cao, làm tường chịu lực. Gạch này được làm có đỉnh dương và đáy âm để có thể chụp khóa lên nhau, nhờ đó chúng dễ nằm kết dính lên nhau và không cần dùng tới hồ, vữa giữa càng hàng gạch. Quá trình xây dựng sạch sẽ, không cưa cắt vật liệu, không bày bừa và mất không gian như các công trình xây dựng truyền thống. Thời gian thi công nhanh chóng.
Áp dụng khoa học công nghệ vào sản phẩm sẽ tạo ra giá trị cốt lõi, điểm khác biệt lớn  của máy LEHO vớ các dùng máy khác. Dự án LEHO đã làm chủ công nghệ, có thể tùy chỉnh phần mềm điều khiển và phần cơ khí cho ra các dòng sản phẩm riêng biệt với nhu cầu đa dạng của khách hàng khắp các vùng miền khác nhau của cả nước.
Sản phẩm được giải Ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật 2022-2023 là sản phẩm “Máy cắt đá bằng lam”, máy được thiết kế mới có lam dẫn động xích cắt, có thể xoay để cắt theo mọi hướng, mạch cắt thẳng theo lam. Nhằm khắc phục các nhược điểm của các máy cắt xẻ đá hiện nay, giải pháp đề cập máy cắt đá bằng lam là một quá trình nghiên cứu rất kỹ lưỡng.
Blocs đá khai thác ra vuông thành sắc cạnh theo kích thước quy định sẵn mà không cần sửa thêm
Máy có thể cắt âm xuống khối đá kích thước độ saau bằng chiều dài lam, mà hiện nay chưa có máy nào làm được, hoặc cắt ngược lên đỉnh khi khai thác trong hầm lò.
Máy đáp ứng nhu cầu sử dụng, áp dụng vào thực tế trong công việc khai thác đá bloc ở mọi công trường khai thác ở cả nước.
Máy còn mang nhiều lợi ích về kinh tế từ việc tăng năng suất giảm giá thành sản xuất và giảm các chi phí tiêu hao hàng năm khi sử dụng máy.
Máy còn mang nhiều lơi ích về xã hội như: không gây ra ô nhiễm khói bụi, không ảnh hưởng đến cuộc sống của công nhân và người dân sống quanh khu vực, giảm thiểu tác động xấu tới môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất đá, bảo vệ tài nguyên của đất nước; Giảm lượng ngoại tệ để mua sắm sản phẩm nhập khảu có chức năng tương đương của nước ngoài; nâng cao năng suất lao động và an toàn cho công nhân chế biến, khai thác mỏ; không tiềm ẩn yếu tố ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh và lợi ích quốc gia, môi trường và tính mạng, sức khỏe cho con người.
Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Nghệ An năm nay đã được tổ chức sâu rộng, nghiêm túc, đúng tiến độ và đảm bảo kế hoạch đề ra. Chất lượng các giải pháp kỹ thuật, mô hình sản phẩm dự thi năm 2022-2023 đều là các đề tài có tính thực tiễn cao, thể hiện năng lực sáng tạo và niềm đam mê khoa học của các tác giả. Có những công trình được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế, nhiều sản phẩm có đơn đặt hàng áp dụng trên thị trường.
          Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Nghệ An đã góp phần tạo ra môi trường khoa học – kỹ thuật để tạo ra những sản phẩm, những giải pháp hữu ích, có hàm lượng trí tuệ cao. Từ đó, góp phần phục vụ sản xuất, đời sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.


 

Tác giả bài viết: Thu Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây