Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học

Thứ tư - 17/01/2024 04:53 106 0
 Cuộc thi là sân chơi bổ ích để khích lệ tinh thần hăng say học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo của học sinh trung học trên toàn tỉnh, mở ra hướng giáo dục mới.
Sáng 16/1, tại Trường Trung học phổ thông Hà Huy Tập, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lễ khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2023-2024.
Đây là lần thứ 12 cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh được tổ chức với sự tham gia của 422 học sinh với 213 dự án. Trong đó có 132 dự án của 216 học sinh trung học phổ thông đến từ 69 trường trung học phổ thông trên toàn tỉnh và 81 dự án của 161 học sinh trung học cơ sở đến từ 21 phòng giáo dục và đào tạo.
Các dự án tập trung vào các lĩnh vực gồm: Phần mềm hệ thống; Hệ thống nhúng rô bốt và máy thông minh; Khoa học vật liệu; Năng lượng: Vật lý; Kỹ thuật cơ khí; Hóa học; Hóa Sinh; Khoa học thực vật; Kỹ thuật môi trường; Y Sinh và khoa học sức khỏe; Sinh học trên máy tính và Sinh - Tin; Vi sinh; Khoa học xã hội và hành vi.
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Võ Văn Mai - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã chúc mừng hơn 400 học sinh bằng tất cả niềm đam mê, cố gắng đã đem đến hội thi nhiều dự án có ý nghĩa. Năm nay, nhằm hướng tới tạo điều kiện thuận lợi nhất, đánh giá khách quan chính xác sản phẩm dự thi, hội thi có nhiều nét mới trong tổ chức như việc chấm bài thi thuyết trình trên bản PDF thay vì bản cứng như trước đây, khuyến khích các tác giả thể hiện trên bản mềm để trình bày quảng bá.
Trong quá trình tổ chức triển khai, từ thành phần ban giám khảo đến đánh giá được ban tổ chức quan tâm, đảm bảo mỗi lĩnh vực các học sinh tham gia dự thi, ít nhất có một chuyên gia.
Cụ thể, để chuẩn bị cho hội thi này, Ban tổ chức đã điều động 53 giám khảo trực tiếp chấm thi. Trong đó, có 15 nhà khoa học đến từ các trường đại học, cao đẳng như Trường Đại học Vinh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Đại học Y khoa Vinh và Trường Cao đẳng Sư phạm Vinh. Bên cạnh đó các cán bộ quản lý chuyên môn sở, các giáo viên trung học cơ sở, trung học phổ thông có năng lực, kinh nghiệm trong hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học, đã hướng dẫn các học sinh đạt giải cao tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia cũng được mời làm Ban giám khảo
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng khẳng định cuộc thi Khoa học kỹ thuật là một hoạt động hết sức có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay, khi mà toàn ngành đang đẩy mạnh đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập góp phần phát triển năng lực và phẩm chất người học.
Vì vậy, trong quá trình tham gia cuộc thi, ban tổ chức mong muốn các học sinh cần tự tin, bình tĩnh thể hiện tốt bài dự thi của mình.
Mục đích của hội thi nhằm động viên, khích lệ nhân rộng niềm đam mê nghiên cứu khoa học cho học sinh. Thông qua hoạt động này cũng nhằm hình thành những năng lực cốt lõi nhất của học sinh.
Qua nhiều năm thực hiện, cuộc thi đã trở thành sân chơi bổ ích để khích lệ tinh thần hăng say học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo của học sinh trung học trên toàn tỉnh, mở ra hướng giáo dục mới.
Việc triển khai cuộc thi còn góp phần đẩy mạnh dạy học gắn liền với thực tiễn, triển khai giáo dục STEM gắn với nghiên cứu Khoa học kỹ thuật, dạy học theo dự án.
Đồng thời, hoạt động còn có ý nghĩa thúc đẩy các giáo viên tự bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, chất lượng dạy học trong các trường trung học, góp phần để thực hiện có hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
 

Tác giả bài viết: TN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây