NHÂN RỘNG CHĂN NUÔI GIỐNG BÒ BBB

Thứ năm - 12/05/2022 05:38 14 0
Giống bò BBB (gọi tắt là 3B) được đưa vào chăn nuôi thử ở Nghệ An từ năm 2017. Sau thời gian nuôi từ 15 – 18 tháng, mỗi con bò có thể bán được 65 – 70 triệu đồng, trừ chi phí, người chăn nuôi vẫn có lãi 30 – 40 triệu đồng là chắc chắn. Với hiệu quả như vậy, nên hiện nay bà con nông dân ở 16 huyện từ đồng bằng đến miền núi ở Nghệ An đang nhân rộng chăn nuôi giống bò này.
Đem lại giá trị cao:
Năm 2020, ông Nguyễn Như Hòe ở xã Vĩnh Sơn, huyện miền núi Anh Sơn lần đầu tiên nuôi giống bò 3B và từ đó lại nay gia đình ông đã nuôi được 3 con bò giống này. Bán theo giá như vừa qua và hiện nay, trung bình mỗi con thu về 65 – 70 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí, còn  thu lãi được khoảng 30 – 35 triệu đồng/con sau hơn 1 năm chăn nuôi. Riêng con bê mới cai sữa, khoảng 6 tháng tuổi đã có người đến hỏi mua với giá 35 triệu đồng. Nhưng con bê này là con lai được phối giống giữa bò đực 3B với bò cái lai sind, gia đình giữ lại để nuôi không bán, ông Hòe nói.
Theo ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn cho biết: Toàn xã hiện tại có hơn 200 hộ có tham gia nuôi giống bò 3B với khoảng 250 con. So với bò địa phương thì giống bò này có thân hình thật to, cao gấp 2 – 3 lần giống bò ta, lại dễ bán và bán được giá. Vì vậy rất nhiều hộ đăng ký được chăn nuôi giống bò này. Đặc biệt giống bò 3B được lai với bò lai sind càng dễ nuôi hơn, thân hình to vừa phải và chi phí đầu tư cho chăn nuôi ít hơn, rất được người chăn nuôi ưng ý.
Hiện nay trên địa bàn huyện Anh Sơn, UBND huyện đang khuyến khích các HTXNN và bà con nông dân mở rộng chăn nuôi giống bò này bằng cách, hỗ trợ 100% chi phí phối giống cho mỗi liều tinh giữa bò đực 3B với bò cái lai sind và 50% chi phí thức ăn để chăn nuôi.
Theo tìm hiểu của chúng tôi được biết, tại sao bà con nông dân ham thích nuôi bò lai giữa bò 3B với bò lai sind hơn nuôi bò thuần chủng 3B. Câu trả lời, cụ thể là: Biết rằng giống bò 3B là giống bò thịt cao sản, sau 2 năm nuôi có thể đạt trọng lượng lên đến 1,2 tấn/con. Nhưng đòi hỏi suất đầu tư cao, phải cung cấp đủ, nhiều thức ăn xanh, bột cám ngô, thức ăn công nghiệp để bò phát triển lớn. Còn, nếu chăn nuôi bò lai giữa bò 3B với bò cái lai sind thì trọng lượng chỉ ở mức 6 – 6,5 tạ/con, nhưng dễ nuôi, khẩu phần ăn ít hơn, nhà nào cũng nuôi được.
Đẩy mạnh tốc độ nhân rộng:
Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh đã có 16/21 huyện, thành, thị đang đẩy mạnh tốc độ nhân rộng giống bò 3B. Trong đó, các huyện Thanh Chương, Yên Thành, Tân Kỳ… có tốc độ phát triển khá nhanh và thực sự đã đem lại thu nhập cao cho người chăn nuôi.
Ông Lê Đình Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương khẳng định: Sau khi nuôi thử giống bò 3B ở xã Ngọc Sơn và xã Thanh Ngọc cho kết quả rất tốt, ai cũng thừa nhận. Từ kết quả này, đến hôm nay giống bò 3B đã phủ khắp ở nhiều vùng miền trong huyện. So với bò ta, giống bò 3B đem lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn. Hiện nay UBND huyện đã có chủ trương mở rộng, mở nhanh chăn nuôi giống bò 3B ở tất cả các xã. Đồng thời tập trung nhân nhanh giống bò này để đáp ứng nhu cầu chăn nuôi bò thịt cùa bà con nông dân khi thị trường ngày càng ưa chuộng thịt bò nhiều hơn và hướng tới xuất khẩu trong tương lai gần.
Ông Lê Đình Thanh cho biết thêm, chăn nuôi giống bò 3B đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với bò ta là chuyện không phải bàn. Nhưng vấn đề còn có nhiều bà con nông dân đang phân vân hiện nay, đó là: suất đầu tư cho 1 con bò 3B còn khá cao, nếu gia đình nào tự nhân được giống bê con thì còn đỡ, nếu phải mua bê con về nuôi thì phải mua bê giống về nuôi với giá không dưới 30 triệu đồng/con, chưa kể đầu tư vào thức ăn hàng ngày trong suốt quá trình chăn nuôi. Vì vậy hộ dân nào không có điều kiện thì khó có thể nuôi được giống bò này.
Trên phạm vi toàn tỉnh, theo ông Cao Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông Nghệ An cho biết, đưa giống bò 3B vào phát triển chăn nuôi ở Nghệ An là hoàn toàn hợp lý và rất khả thi. Nhưng hiện tại nên tập trung phát triển mạnh ở các huyện từ vùng núi thấp trở xuống, còn 5 huyện miền núi cao như Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương và Con Cuông do tập quan chăn nuôi thả rông, tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có là chủ yếu. Vì vậy, trước mắt ở những địa phương này chưa vội vàng mở rộng chăn nuôi giống bò 3B.
Ông Thái Khắc Thanh – Trưởng phòng Kế hoạch – Kỹ thuật Trung tâm giống chăn nuôi Nghệ An cho biết: Từ đầu năm 2017 lại nay, bằng nguồn ngân sách của Tỉnh, Trung tâm đã đầu tư xây dựng mô hình thụ tinh nhân tạo giống bò 3B với đàn bò cái nền lai sind ở 16 huyện, thành, thị, trung bình mỗi năm cho ra đời 2000 con giống.
Để đàn bò 3B phát triển nhanh, ông Thanh cho biết thêm: hiện nay các địa phương vừa trích ngân sách của huyện, thành thị, vừa lồng ghép các chương trình khác để nhân rộng giống bò này để giúp các gia đình nghèo, gia đình gặp khó khăn có điều kiện chăn nuôi giống bò 3B nhằm góp phần giảm nghèo, đồng thời góp phần làm thay đổi tập quán chăn nuôi từ đơn giản sang chăn nuôi ứng dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến hơn.

Tác giả bài viết: Trí Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây