Nâng cao chất lượng chè hướng đến xuất khẩu

Thứ sáu - 08/12/2023 03:02 90 0
Để bắt nhịp thị trường quốc tế, HTX Trà Sơn Dung đang chuẩn hoá vùng nguyên liệu lớn, đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế, đáp ứng thị hiếu của nước nhập khẩu.
Nâng cao chất lượng chè hướng đến xuất khẩu

Để xuất khẩu, chất lượng và tính minh bạch của sản phẩm là vô cùng quan trọng

Gần 50 năm sản xuất và kinh doanh các sản phẩm trà, Sơn Dung Trà là thương hiệu lâu đời, với kinh nghiệm truyền thống của cha ông kết hợp các phương thức sản xuất, tiếp thị hiện đại, Hợp tác xã (HTX) Trà Sơn Dung đang từng bước phát triển theo những giá trị cốt lõi của bà Vũ Thị Dung, một nghệ nhân Làng nghề Việt Nam tâm huyết đã xây dựng.

Với tầm nhìn phát triển cộng đồng bền vững cùng nông dân xóa đói giảm nghèo nhờ việc thực hành nông nghiệp tốt sản xuất trà có chất lượng cao, HTX Trà Sơn Dung đặt sứ mệnh của mình là phục vụ hàng triệu khách hàng khắp cả nước và thế giới. Duy trì và gìn giữ hương vị truyền thống của Trà Tân Cương Thái Nguyên, quảng bá hình ảnh tinh hoa văn hóa trà truyền thống của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Chị Nguyễn Thị Như Trang, Giám đốc HTX Trà Sơn Dung. Ảnh: Quang Linh.

Chị Nguyễn Thị Như Trang, Giám đốc HTX Trà Sơn Dung. Ảnh: Quang Linh

Theo chị Nguyễn Thị Như Trang, Giám đốc HTX Trà Sơn Dung, để đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là các thị trường khó tính. Định hướng của HTX trà Sơn Dung là chuẩn hoá vùng nguyên liệu đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng thị hiếu của nước nhập khẩu. Đặc biệt, vùng nguyên liệu sẽ được xây dựng đủ lớn để duy trì nguồn hàng ổn định phục vụ nhu cầu của đối tác.

“HTX cũng tích cực phối hợp cùng các đơn vị nghiên cứu cho ra các sản phẩm chế biến sâu về trà phù hợp với nhiều thị hiếu khác nhau trên thế giới. Ngoài ra, để quảng bá sản phẩm trà cũng như văn hoá vùng miền, HTX cũng đẩy mạnh phát triển du lịch trải nghiệm cách làm trà độc đáo mà chỉ khi đến tỉnh Thái Nguyên mới có thể cảm nhận”, chị Nguyễn Thị Như Trang cho hay.

Để xây dựng và phát triển hệ thống quản lý thông tin nông nghiệp, HTX Trà Sơn Dung đã tham gia phần mền quản lý chất lượng nông sản của tỉnh Thái Nguyên. Ứng dụng quản lý nông trại, HTX có thể theo dõi mọi khía cạnh của quá trình sản xuất, từ lịch trình làm việc cho đến sử dụng nguyên liệu và giám sát hiệu suất. Điều này giúp thông tin sản xuất, kinh doanh của HTX minh bạch, một yếu tố quan trọng khi bạn hàng quốc tế lựa chọn sản phẩm.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX Trà Sơn Dung cũng tích cực chuyển đối số, áp dụng công nghệ mới trong hoạt động tiếp thị và quảng bá. Trong đó, nổi bật là livestream bán hàng, tham gia các sàn thương mại điện tử quốc tế, sử dụng AI tạo các ấn phẩm truyền thông đa dạng ngôn ngữ,…

Tích cực tham dự các sự kiện, triển lãm quốc tế

Nhiều năm qua, Nga và các nước Đông Âu là hai thị trường chủ lực, trở thành nơi tiêu thụ số lượng lớn sản phẩm của HTX Trà Sơn Dung. Để tiếp tục chinh phục thêm các quốc gia, khẳng định thương hiệu, HTX Trà Sơn Dung đã tích cực tham gia các sự kiện trưng bày, triển lãm giới thiệu, hội nghị, diễn đàn xúc tiến thương mại trong và ngoài nước.

Khu vực trải nghiệm trà của HTX Trà Sơn Dung tại diễn đàn OECD Đông Nam Á. Ảnh: Tư liệu.

Khu vực trải nghiệm trà của HTX Trà Sơn Dung tại diễn đàn OECD Đông Nam Á. Ảnh: Tư liệu

Trong 2 ngày diễn ra diễn đàn cao cấp OECD Đông Nam Á 2022, bên cạnh các hoạt động tọa đàm còn có khu trưng bày “Tinh hoa Việt Nam - Elite Vietnam”,  HTX Trà Sơn Dung tự hào khi là đại diện của một trong những đơn vị có khu trưng bày và giới thiệu các sản phẩm Trà Tân Cương nhằm đưa tinh hoa văn hóa Trà đến với các đại biểu tham dự Diễn đàn.

Tại sự kiện, các sản phẩm của HTX Trà Sơn Dung đều được đánh giá cao về chất lượng và thiết kế mẫu mã, vừa sang trọng hiện đại ứng dụng cao nhưng bên cạnh đó vẫn duy trì nét truyền thống mang đậm văn hóa Việt Nam.

Trà của HTX đã được Trung tâm Kiểm định chất lượng giống và vật tư hàng hóa nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên kiểm định, cấp Chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ cho trà an toàn, sạch phục vụ xuất khẩu và người tiêu dùng.

Đến nay, Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành việc xây dựng Hệ thống phần mềm Quản lý chất lượng nông sản - Thái Nguyên, hiện đang trong quá trình triển khai, tập huấn, hướng dẫn cán bộ, doanh nghiệp và người dân cài đặt.
Khi đi vào hoạt động ổn định, hệ thống sẽ giúp cơ quan quản lý, các địa phương quản lý tốt các sản phẩm nông sản, đảm bảo an toàn thực phẩm, giúp người tiêu dùng lựa chọn được thực phẩm chất lượng cao, an toàn và minh bạch. Qua đó, góp phần thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nông sản chủ lực tỉnh Thái Nguyên. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây