Hội nghị giao ban Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023

Thứ ba - 25/07/2023 23:55 643 0
Ngày 06/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Hội nghị giao ban Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023 tại Hà Tĩnh.
Phát biểu của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam
Phát biểu của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam
Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, đại diện 60 Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Về phía đại biểu có các đồng chí đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; đồng chí Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tham dự Hội nghị.
Báo cáo sơ kết hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam và liên hiệp hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết 6 tháng qua Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, trực tiếp là Thường trực Đoàn Chủ tịch đã lãnh đạo, chỉ đạo các Ban, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam triển khai các nhiệm vụ theo Kế hoạch được giao năm 2023; xây dựng, ban hành Chương trình công tác năm 2023. Những nhiệm vụ nổi bật có thể kể đến như: Phối hợp với Ban Tuyên giáo TW tổ chức cuộc Gặp mặt Xuân Quý Mão năm 2023 của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước với trí thức, các nhà khoa học, văn nghệ sỹ cả nước (ngày 16/02/2023), trong đó có 38 trí thức thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam;
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy các tỉnh Khánh Hòa (từ ngày 30/3/2023), Kon Tum (ngày 05/4/2023), Bắc Kạn (ngày 09/5/2023), Tuyên Quang (ngày 14/6/2023) và Thái Nguyên (ngày 14/6/2023) về công tác vận động trí thức trên địa bàn các tỉnh; Tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963-18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023) vào ngày 24/3/2023. Buổi lễ đã vinh dự được đón Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư và Ủy viên TW  Đảng; thành lập Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam tham gia cùng Đoàn công tác số 9 của Quân chủng Hải quân (Bộ Quốc phòng) đi thăm, làm việc và động viên cán bộ, chiến sỹ, nhân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK-I/11 từ ngày 04-10/5/2023; Ban hành một số quy chế, quy định của Liên hiệp Hội Việt Nam. Việc xây dựng một số quy chế, quy định khác đáp ứng yêu cầu thực tiễn mới của Liên hiệp Hội Việt Nam; trong 6 tháng đầu năm 2023, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tích cực triển khai công tác xây dựng đảng, bảo vệ chính trị nội bộ; củng cố và phát triển tổ chức; tư vấn, phản biện và giám định xã hội; góp ý chính sách, khoa học, công nghệ và môi trường; truyền thông và phổ biến kiến thức; thi đua khen thưởng, tổ chức các giải thưởng, hội thi, cuộc thi và thúc đẩy phong trào sáng tạo KH&CN; hợp tác quốc tế; các hoạt động kiểm tra, giám sát; các hoạt động phối hợp, hỗ trợ các LHH địa phương, các Hội ngành toàn quốc, các tổ chức KH&CN và đơn vị trực thuộc.
Liên hiệp Hội Việt Nam đã tiếp nhận và đưa vào quản lý sử dụng công trình. tòa nhà làm việc mới tại Lô D20, ngõ 19 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội; xây dựng phương án quản lý, vận hành Trụ sở mới.

Ông Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực tỉnh Hà Tĩnh phát biểu chào mừng

Trong 6 tháng đầu năm 2023, có 02 LHH địa phương tổ chức và chuẩn bị tổ chức đại hội (Kon Tum, Quảng Ninh). Một số LHH địa phương có kế hoạch tổ chức đại hội nhiệm kỳ trong năm 2023 đã nhận được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh thời gian tổ chức đại hội nhiệm kỳ của LHH địa phương phù hợp với thời gian tổ chức đại hội nhiệm kỳ khóa IX (2025-2030) của Liên hiệp Hội Việt Nam trên cơ sở văn bản đề nghị của Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam.
Các LHH địa phương duy trì và đảm bảo chất lượng các cuộc họp ban thường vụ, ban chấp hành theo quy định; chú trọng xây dựng báo cáo đánh giá kết quả hoạt động bảo đảm chất lượng để báo cáo và tranh thủ sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và LHHVN; đẩy mạnh triển khai kế hoạch công tác năm 2023. Các LHH địa phương và các hội thành viên tiếp tục củng cố và phát triển thêm hội thành viên, hội viên mới; mở rộng phạm vi hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.
Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cáo kết quả hoạt động của Liên hiệp hội ở Trung ương, và cũng cho thấy thời gian qua các liên hiệp hội ở địa phương đã triển khai nhiều hoạt động đạt được nhiều kết quả rất tích cực, nhiều kinh nghiệm hay đã được chia sẻ nhất là trong công tác tư vấn, phản biện, phố biến kiến thức KH&CN, tôn vinh trí thức.
Tuy nhiên, các đại biểu cũng chia sẻ những khó khăn, nhất là sau khi Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 35-KL/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở. Nhiều đại biểu cũng tâm tư khi vị trí của lãnh đạo LHH ở địa phương bị hạ thấp so với hiện tại. Trên cơ sở đó, kiến nghị với lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với các cơ quan liên quan nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp các LHH địa phương.

Toàn cảnh Hội nghị giao ban
Chiều cùng ngày, các đại biểu chia tổ theo 9 cụm thi đua để thảo luận các nội dung hoạt động trong cụm. Các ý kiến phát biểu tại các tổ cũng như phiên toàn thể tại hội trường cuối ngày làm việc đều đánh giá cao cách làm đổi mới của Liên hiệp Hội Việt Nam. Việc chia thành các cụm thi đua đã tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các tỉnh cùng khu vực với nhau, các kinh nghiệm hay đã được chia sẻ và phổ biến giúp các liên hiệp hội các địa phương hoạt động ngày càng  chuyên nghiệp,  hiệu quả hơn.
Phát biểu kết luận Hội nghị giao ban, TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam bày tỏ niềm vui mừng trước những kết quả đạt được của Liên hiệp Hội Việt Nam từ Trung ương đến địa phương thời gian qua. Đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của các Liên hiệp hội các địa phương. Đồng chí khẳng định, trong thời gian tới, Đảng đoàn, Thường trực Đoàn Chủ tịch sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan ở Trung ương cũng như tại các địa phương để tháo gỡ những vướng mắc trong tổ chức và hoạt động của các Liên hiệp hội địa phương. Cùng với đó, Chủ tịch Phan Xuân Dũng cũng đề nghị các Liên hiệp hội ở các địa phương tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa, tích cực triển khai các hoạt động, thể hiện rõ ý thức trách nhiệm cao đối với việc xây dựng và phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức KH&CN vững mạnh.

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây