Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nghệ An: Tổng kết hoạt động năm 2023 và đề xuất phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Chủ nhật - 21/01/2024 20:54 211 0
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nghệ An: Tổng kết hoạt động năm 2023 và đề xuất phương hướng nhiệm vụ năm 2024
   Chiều 19/1/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và đồng chí Đậu Quang Vinh Phó chủ tịch thường trực chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy và một số sở, ngành liên quan; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và đại diện lãnh đạo các hội thành viên.
   Năm 2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An đã làm tốt công tác chính trị tư tưởng tới các hội thành viên, quán triệt thực hiện chủ trương đường lối lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, của tỉnh; phối hợp tổ chức thành công chương trình làm việc với Đảng đoàn Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam với thường trực Tỉnh uỷ Nghệ An.
   Trong công tác thông tin và phổ biến kiến thức, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An đã xuất bản 12 số tập san Khoa học và ứng dụng gửi các xã, phường, thị trấn, các sở, ban, ngành trong tỉnh và trao đổi với 63 liên hiệp các tỉnh bạn; duy trì tốt hoạt động website của Liên hiệp. Bên cạnh đó, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An và các Hội thành viên đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội hoá khoa học và công nghệ, bảo vệ môi trường, thông qua các hoạt động nghiên cứu và triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ.
   Về hoạt động nghiên cứu khoa hoc, chuyển giao tiến bộ Khoa học và kỹ thuật, tư vấn phản biện Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An và các Hội thành viên đã tích cực tham gia các hoạt động khoa học và công nghệ, bảo vệ môi trường, thông qua các hoạt động nghiên cứu và triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ. Đề xuất thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Tham gia thực hiện công tác nghiên cứu khoa học, phổ biến kiến thức, ứng dụng khoa học công nghệ, kiến thức pháp luật vào đời sống, tạo chuyển biến mới trong xây dựng và phát huy vị thế, vai trò của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An, nổi bật: Thí điểm mô hình thu gom, phân loại rác thải và tái chế rác thải hữu cơ thành phân bón theo hướng kinh tế tuần hoàn ở huyện Tân Kỳ và huyện Đô Lương; Thí điểm mô hình du lịch nông thôn theo hướng du lịch xanh ở Nam Đàn;  Thí điểm mô hình du lịch nông thôn gắn với chế biến ở HTX  Chanh Thiên Nhẫn Nam Kim;  Thí điểm mô hình du lịch nông thôn theo hướng du lịch xanh, thân thiện và bảo vệ môi trường ở Yên Thành; Thực hiện nhiệm vụ Hỗ trợ thực hiện Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng Nông thôn mới tại Hưng Nguyên; Tổ chức hội nghị góp ý kiến góp ý của các hội thành viên về Luật Đất đai sửa đổi.
   Trong năm 2023, Liên hiệp đã chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn triển khai tổ chức cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2023; chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ; Liên đoàn lao động tỉnh, Tỉnh đoàn triển khai tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật và tham gia giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận những hoạt động nổi bật, cách làm mới của hội trong tổ chức hoạt động; đề xuất những giải pháp để nâng cao sự chủ động, tích cực cũng như phát huy vai trò tư vấn, phản biện và giám định xã hội của các tổ chức hội thành viên.
   Năm 2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An tập trung vào 12 nhiệm vụ trọng tâm, đáng chú ý là: Tiếp tục kiện toàn công tác tổ chức cán bộ, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An và các Hội thành viên; phối hợp, chỉ đạo các hội thành viên tổ chức Đại hội đảm bảo quy định; tạo mối quan hệ gắn kết giữa Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật với các tổ chức, cá nhân có liên quan, củng cố hoạt động các hội thành viên.
Tiếp tục, tuyên truyền, phổ biến và tổ chức tốt cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2024. Chủ động tham gia nghiên cứu khoa học, phổ biến kiến thức, ứng dụng khoa học công nghệ, kiến thức pháp luật vào đời sống. Đặc biệt là tiếp tục thực hiện Kết luận số 980-TB/TU ngày 18/7/2023 của Tỉnh uỷ Nghệ An về thông báo ý kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại buổi làm việc với Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Chuẩn bị các nội dung để tổ chức Đại hội Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An khoá VII, nhiệm kỳ 2025 – 2030 và kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An.
   Dịp này, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh khen thưởng 7 tập thể, 6 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển công tác Hội năm 2023./.
PV

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây