Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tại cuộc GẶP MẶT ĐẦU XUÂN 2024 của lãnh đạo Đảng và Nhà nước

Thứ sáu - 01/03/2024 02:54 245 0
Chiều 29/2, tại trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ Xuân Giáp thìn 2024, do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, Ban biên tập xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.

Kính thưa: Đồng chí Võ Văn Thưởng, 'Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, kính thưa các anh, chị em trí thức, văn nghệ sỹ và quý vị.

Tôi cùng anh chị em trí thức của Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam rất cảm động khi được đến dự buổi gặp mặt long trọng hôm nay nhân dịp những ngày đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024. Điều này, đã thể hiện sự quan tâm to lớn, là tình cảm thân thiết, nồng ấm và chân thành của Đồng chíChủ tịch Nước, Đ/c Thường trực Ban bí thư,các Đ/c lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với anh chị em trí thức, văn nghệ sĩ cả nước.

Tôi rất vinh dự được thay mặt Đảng đoàn Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt rất đầy ý nghĩa này.

Trước hết, cho phép tôi thay mặt tất cả anh chị em trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN) của Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam, đặc biệt là anh chị em có mặt hôm nay xin trân trọng cảm ơn Đồng chí Chủ tịch Nước, Đồng chí Thường trực Ban bí thư và các Đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước về những tình cảm đặc biệt mà các Đồng chí đã dành cho đội ngũ trí thức. Xin được trân trọng gửi đến các Đồng chí những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa các Đồng chí lãnh đạo và quý vị!

Đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam rấtvui mừng được chung vui với những kết quả to lớn trong năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng mà đất nước ta, Nhân dân ta đã đạt đượctrong bối cảnh hầu như các nước trên thế giới đang gặp nhiều khó khăn với hậu đại dịch Covid 19, xung đột Nga-Ucraina, xung đột Hamat-Israen đã làm kinh tế đình trệ, tăng trưởng âm thìkinh tế- xã hội (KT-XH) của nước ta vẫn phát triểntăng trưởng vào loại cao nhất khu vực và thế giới, an ninh-quốc phòng được giữ vững; chính trị - xã hội ổn định, được Nhân dân đồng tình, bạn bè thế giới đánh giá cao và khâm phục.

Những kết quả mà đất nước ta đạt được đã làm cho chỉ số hạnh phúc của người Việt Nam năm 2023 đứng thứ 65 trên thế giới tăng 23 bậc so với năm 2022Dựa trên nền tảng KH&CN, năm 2023, tăng trưởng kinh tế sốViệt Nam tiếp tục dẫn đầu Đông Nam Á tăng khoảng gần 20% so với năm 2022; Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023 tăng 2 bậc, đứng thứ 46. Những thành tựu đất nước ta đạt được thật rất đáng trân trọng và tự hào.

Kính thưa các Đồng chí và quý vị!

Nhân sự kiện đầm ấm, vui vẻ và chân tình ngày hôm nay, tôixin có một số ý kiến sau:

Thứ nhất, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam được Đảng sáng lập và lãnh đạo sau hơn 40 năm phấn đấu vì sự nghiệp của Đảng và Dân tộc đã được Đảng đánh giá và khẳng định tại Chỉ thị số 42-CT/TW Bộ Chính trị ngày 16/4/2010 là: “là một tổ chức chính trị - xã hội, có hệ thống từ TW đến các tỉnh, thành phố trực thuộc TW, do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Xây dựng và phát triểnLiên hiệp các Hội KH&KT Việt Namlà trách nhiệm của Đảng, Nhà nước”.

Năm 2023 có thể nói là năm đặc biệt chứng kiến sự quan tâm rất sâu sắc của Đảng đối với trí thức và KH&CN Việt Nam. Theo đó:

- Ngày 24/11/2023, TW Đảng đã có Nghị quyết 45/NQ-TW “về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới”.

- Ngày 11/01/2024 Bộ Chính trị đã có Kết luận số 69 “về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 20, ngày 01/11/2012 về phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH đất nước”và rất nhiều văn bản quan trọng khác.

Trong các văn bản quan trọng đó có nhiều nội dung cụ thể về vai trò và trách nhiệm của trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam. Các Văn bản của Đảng có ý nghĩa quan trọng không phải đợi đến khi ban hành mà ngay trong quá trình xây dựng, nó đã trở thành các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đội ngũ trí thức. LHHVN dưới sự chỉ đạo và đặt hàng của Ban Tuyên giáo TW đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo góp ý, đóng góp ý kiến vào các văn Bản quan trọng này cũng như nêu các tâm tư tình cảm với Đảng với đất nước. Nhiều ý kiến của trí thức KH&CN đã được tiếp thu. Điều đó cũng đã thể hiện sự tin tưởng và tôn trọng của Đảng vào trí thức KH&CN của LHHVN.

Thứ hai,là được Đảng tin tưởng,nên đội ngũ trí thức KH&CNcủa LHH Việt Namđã có nhiềuđóng góp,cống hiếnrất đáng ghi nhận, trong năm 2023 có một số điểm nhấn:

- Đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa các hội thành viên với các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) để vận động trí thức KH&CN; đến nay Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đã tập hợp được đội ngũ trí thức lớn nhất trong cả nước với trên 2,2 triệu trí thức, chiếm 32,5% đội ngũ trí thức cả nước; có 156 hội thành viên gồm 63 Liên hiệp Hội địa phương và 93 Hội ngành toàn quốc, gần 600 tổ chức KH&CN trực thuộc.

Trong đội ngũ đó nhiều gương sáng, có nhiều đóng góp cho Đất nước và dân tộc: Gs.Vs. Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa, Gs. Đặng Thai Mai, Gs. Bùi Huy Đáp, Gs. Hà Học Trạc, Gs. Vũ Tuyên Hoàng, Gs.Vs. TSKH Đặng Vũ Minh, GS.VS. TSKH Trần Đình Long.…. Đã có rất nhiều trí thức tiêu biểu ngã xuống vì sự nghiệp của dân tộc, Đất nước, của Đảng và cũng có nhiều trí thức tiêu biểu đang có mặt trong buổi Gặp mặt hôm nay.

Nhiều trí thức Việt Nam không chỉ có đóng góp lớn cho Khoa học nước nhà mà còn cho thế giới. Ngày 08/02/2024 vừa rồi, Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga kỷ niệm 300 ngày thành lập. Trong 300 năm đó đã có 440 Viện sỹ nước ngoài được vinh danh, trong đó Việt Nam có 6 nhà khoa học, thì LHHVN đóng góp tới 4 giáo sư, đó là: Gs.Vs. Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa, Gs. Vs. Nguyễn Văn Hiệu, Gs.Vs. TSKH Đặng Vũ Minh và  GS.VS. TSKH Trần Đình Long. Cũng đã có hàng trăm cán bộ khoa học khác đã được vinh danh là Giáo sư, tiến sỹ danh dự của nhiều trường đại học danh giá trên thế giới. Các nhà khoa học đó, cán bộ khoa học đó không chỉ là niềm tự hào, làm rạng danh cho LHH VN mà cả nền khoa học nước nhà.

Kính thưa các Đồng chí lãnh đạo và quý vị!

Gần đây một xu hướng mới là nhiều doanh nhân cũng là nhà sáng chế, là nhà khoa học, Nhà Khoa học cũng trở thành Doanh nhân. Có thể kể đến các tên, như: AHLĐ Trần Mạnh Báo (Tập đoàn Thái bình Seed); AHLĐ Nguyễn Quang Mâu (Chủ tịch tập đoàn Gốm Đất Việt); AHLĐ Nguyễn Như So - Chủ tịch Tập đoàn Dabaco; AHLĐ Hoàng Đức Thảo - Chủ tịch Tập đoàn Busadco… Các công trình khoa học của họ và bản thân họ tạo nên Thương hiệu của Doanh nghiệp giúp Doanh nghiệp cùng đất nước phát triển.

- Hoạt độngTVPB&GĐXHcủa Liên hiệp Hội Việt Nam là nhiệm vụ chính trị do Đảng và Nhà nước giao đã được tiến hành một cách khách quan, khoa học, thẳng thắn, trung thực được Đảng và Nhà nước đánh giá cao. Có nhiều nội dung khi thực hiện có sự chỉ đạo trực tiếp của các Đ/c lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, MTTQVN. Ví dụ, như về Quy hoạch tổng thể Quốc gia, Đ/c Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì; Hội nghị lấy ý kiến về Luật Đất đai (sửa đổi)  Đ/c chí Chủ tịch MTTQVN Bí Thư TW Đảng Đỗ Văn Chiến và Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải chủ trì….

Xã hội hóa hoạt động KH&CN theo chủ trương của Đảng đã được LHHVN đẩy mạnhnhằm đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào đời sống; thu hút trí thức trẻ; vận động các nguồn tài trợ quốc tế, thực hiện các dịch vụ KH&CN.

Xin báo cáo với các Đồng chí dù thống kê chưa đầy đủ từ 434 tổ chức KH&CN thì năm 2023 các tổ chức này đã huy động được 1.267 tỷ đồng phục vụ NCKH và đã đóng thuế NSNN gần 155 tỷ đồng gấp nhiều kinh phí nhà nước cấp. Một con số rất ấn tượng, đáng biểu dươngvà trân trọng, chúng tôi rất muốn được động viên để tiếp tục phấn đấu .

- Hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN bằng việc tổ chức Giải thưởng, Hội thi, Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật đã trở thành phong trào thi đua yêu nước rộng khắp trong các tổ chức KH&CN, trong Nhân dân và các cháu thanh niên, thiếu niên và nhi đồng. Hàng nghìn công trình, giải pháp sáng tạo kỹ thuật đã được trao giải và tôn vinh do ứng dụng hiệu quả vào sản xuất và đời sống, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng, mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp, người dân và đất nước; nhiều giải pháp sáng tạo kỹ thuật được tặng các giải thưởng cao quý trong nước và quốc tế.

- Có rất nhiều hoạt động có hiệu quả khác … Vì thế, LHHVN đã vinh dự được đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh; rất nhiều cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập, Lao động, và  Hữu nghị

Thứ ba, tôi  xin phép được có 3 đề xuất nhỏ sau:

Một là, trân trọng kính đề nghị các Đồng chí lãnh đạo tiếp tục chỉ đạo việc quán triệt sâu sắc quan điểm nhất quán của Đảng ta đối với trí thức, với Liên hiệp Hội Việt Nam, bởi vì trong thời đại Hồ Chí Minh, Đất nước ta chỉ có 01 đảng duy nhất lãnh đạo, không ai được phép làm khác sự chỉ đạo và lãnh đạo của Đảng cả.

Đó là Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị; Điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn tại Quyết định 1795/QĐ-TTg ngày 21/10/2015; Kết luận số 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW, mới đây là Nghị quyết số 45, ngày 24/11/2023 của TW, Kết luận số 69 ngày 11/01/2024 của Bộ Chính trị thành các chính sách, giải pháp cụ thể để đội ngũ trí thức KH&CN hành động vì lý tưởng và mục tiêu sự mong đợi của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Hai là,vềquan tâm hơn nữa đếnLiên hiệp Hội Việt Namvà đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam vì đây là 01 trong 3 trụ cột “công - nông – trí” của cách mạng Việt Nam; là vốn quý vô cùng của Đảng ta, Đất nước ta và Dân tộc ta.

Kính thưa các Đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước,cácanh chị em trí thức, văn nghệ sĩvà tất cả các quý vị!

Dẫu tôi đã từng vinh dự được tham gia 3 nhiệm kỳ TW, hiện nay đang là nhiệm kỳ thứ 4 của Quốc hội, đã từng gặp rất nhiều nhà KH&CN quốc tế và trong nước trong đó rất nhiều Nhà khoa học đoạt giải Nobel, nhưng từ khi được về làm việc tại Liên hiệp Hội Việt Nam mới chỉ 3 năm, thì hiểu về đội ngũ trí thức Việt Nam đã có nhiều thay đổi. Họ thực sự rất đông đảo và trí tuệ, lao động rất cần cù, một lòng vì Đảng, Nhân dân và Tổ quốc; họ mang trong mình dòng máu và tố chất người Việt Nam, kế thừa những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, hết lòng xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Về tố chất và trí tuệ người Việt chúng ta, không chỉ chúng ta nói, chúng ta tự hào, mà bạn bè thế giới, kể cả rất  nguyên thủ nhiều quốc gia không chỉ phát biểu ca ngợi khi gặp lãnh đạo Đảng nhà nước ta, mà trong các tác phẩm, các sách của mình. Tố chất người Việt Nam chúng ta là rất đáng trân trọng và cần phát huy hơn nữa.

Chính vì vậy, xin được kiến nghị: Các Đồng chí đã tin tưởng và tôn trọng thì tin tưởng và tôn trọng trí thức hơn nữa, hãy trao cho họ dũng khí mới  dám nói, dám nghĩ, dám làm và dám hành động mạnh mẽ hơn nữa. Có niềm tin là có tất cả. Tất cả vì đại cục Quốc gia.Suy nghĩ thực như vậy, hành động đúng như vậy, Đất nước ta sẽ phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và sẽ đạt ở một tầm cao mới mà ít Dân tộc nào trên thế giới có thể sánh kịp.

Ba là, về tôn vinh trí thức.

Ngày 24/3/2023, nhân Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ phát biểu với đội ngũ trí thức Việt Nam tại “Đại hội Hội phổ biến KH&KT Việt Nam lần thứ nhất” (18/5/1963) và Kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam, đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam rất vinh dự và tự hào được đón Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về dự và chỉ đạo. Những phát biểu chỉ đạo của Đồng chí Tổng Bí thư rất ấp áp chân thành là sự động viên, tôn vinh lớn lao với trí thức nước nhà.

Đó là vinh dự, là sự tôn vinh và đã trở thành niềm tự hào lớn của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam, nhưlà điểm tựađể phát huy và phát triển trong giai đoạn hiện nay. Đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam mong muốn Đảng, Nhà nước làm cho điểm tựa này ngày càng vững chãi hơnngay trong trái tim và suy nghĩ của mỗi một chúng ta.

Xin hứa với Đảng là Liên hiệp Hội Việt Nam và đội ngũ trí thức KH&CN nước nhà đã đoàn kết, đoàn kết thì lại càng đại đoàn kết hơnđãthành công, thành công thì lại càng đại thành công hơn. Cố gắng thực hiện lời căn dặn của Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là “Trí thức Việt Nam là những người làm hưng thịnh cho đất nước, làm rạng rỡ cho Dân tộc và vẻ vang cho giống nòi”.

Kính thưa các Đồng chí lãnh đạo và quý vị!

Nhân dịp năm mới, xin trân trọng kính chúc Đồng chí Chủ tịch nước, Đ/c Thường trực Ban Bí thư các Đ/c lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng toàn thể các bác, các anh, các chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Mong năm mới 2024 sẽ đem lại cho đất nước ta, cho dân tộc ta, cho Đảng ta, cho mỗi mỗi một chúng ta những điều tốt đẹp nhất.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Trang vusta.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây