Tọa đàm ngày Khoa học công nghệ 18-5

Thứ bảy - 27/05/2023 06:39 306 0
Sáng ngày 18/5, Thường trực Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An tổ chức buổi gặp mặt, tọa đàm nhân dịp kỉ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên Giáo Tỉnh uỷ, Thường trực Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An; Đại diện Ban thường vụ; Hội đồng biên tập tạp san Khoa học ứng dụng, Web lienhiepkhktnghean.org.vn và cán bộ Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An.
Đại diện Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Nghệ An tặng hoa và quà chúc mừng Liên hiệp Khoa học và Công nghệ Nghệ An nhân ngày 18.5.2023
Đại diện Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Nghệ An tặng hoa và quà chúc mừng Liên hiệp Khoa học và Công nghệ Nghệ An nhân ngày 18.5.2023
Thay mặt thường trực Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An, đồng chí Đậu Quang Vinh, phó chủ tịch thường trực đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội khóa VI, nhiệm kỳ 2019-2024 của Liên hiiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An.
Trong thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covit 19 từ năm 2020-2021, nhưng đến nay Liên hiêp các hội Khoa học & Kỹ thuât và các hội thành viên cơ bản đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra trên các mặt, cụ thể:
Công tác chính trị tư tưởng, triển khai chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước: Tổ chức các hội nghị quán triệt về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhằm nâng cao nhận thức sâu sắc về giá trị của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tổ chức hội nghị góp ý văn kiện Đại Hội Đảng Bộ tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2020 -2025; Tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt đội ngũ trí thức vào dịp cuối năm 12/2020; Xây dựng và tuyên truyền kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ 19; Tuyên truyền nghị quyết Đại hội Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam khoá 8, nhiệm kỳ 2020 – 2025; tổ chức Hội nghị trực tuyến do Ban tuyên giáo Trung ương về việc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết đại hội XIII của Đảng cho đội ngũ cán bộ, Lãnh đạo Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật, Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật, và đại biểu văn nghệ sỹ trí thức tiêu biểu ngày 21/7/2021;  Hội nghị trực tuyến toàn quốc: “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” ngày 15/9/2021 tại điểm cầu UBND tỉnh Nghệ An.

Công tác củng cố, phát triển tổ chức: Chỉ đạo, phối hợp với các hội thành viên tổ chức thành công đại hội của các hội thành viên, trong thời gian qua đã kết nạp thêm 02 hội thành viên nâng tổng số hội thành viên lên 28 hội, giải thể 5 trung tâm trực thuộc hoạt động kém hiệu quả, vi phạm điều lệ, đồng thời tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về công tác hội cho đội ngũ cán bộ Liên hiệp hội và các Hội thành viên.
Đặc biệt thường trực Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An đã thực hiện công tác sửa chữa trụ sở làm việc cơ quan tại 154, Đinh Công Tráng hoàn thành theo kế hoạch được giao hàng năm, đảm bảo đúng yêu cầu, chất lượng, tiến độ. Đến nay trụ sở làm việc được chỉnh trang hơn.
Hoạt động thông tin, tuyên truyền và phổ biến kiến thức: Tổ chức xuất bản Tập san khoa học và ứng dụng (mỗi tháng 1 số) đảm bảo chất lượng nội dung và hình thức, cấp phát đến các xã, phường, thị trấn; các Sở, Ban, Ngành trong tỉnh và trao đổi với 63 Liên hiệp hội tỉnh bạn.
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; Hoạt động khoa học công nghệ tiếp tục được duy trì hàng năm tổ chức triển khai từ 2- 3 nhiệm vụ khoa học công nghệ về địa phương, cơ sở; ứng dụng KHCN vào sản xuất và đời sống, chú trọng công tác tổng kết thực tiễn, thu hút, tập hợp nhiều hội thành viên và đơn vị trực thuộc tham gia, cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh và quốc phòng của tỉnh. Đặc biệt, Thường trực Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An đã phối hợp với Văn phòng NTM tỉnh triển khai nhân rộng các mô hình hỗ trợ phát triển Du lịch cộng đồng ở các huyện Miền tây Nghệ An phát huy hiệu quả của mô hình, được người dân tin tưởng, đón nhận bước đàu hình thành các điểm đến của du lịch Miền tây Nghê An: Con Cuông, Tương Dương, Anh Sơn, Quế Phong.
 Hoạt động tôn vinh trí thức, giải thưởng, hội thi đã được quan tâm và triển khai sâu rộng, Thường trực Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An đã đề xuất Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tôn vinh 02  trí thức KHCN tiêu biểu toàn quốc: TTND-DSCKII Hoàng Văn Hảo (2019) - Chủ tịch Hội Đông Y; Th.S Nguyễn Quốc Hồng (2022) – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử; cấp tỉnh năm 2020 đã có 05 đồng chí được UBND tỉnh tôn vinh. Hàng năm trao 38-44 giải thưởng cuộc thi sáng tạo tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh và bình quân mỗi năm có 05 giải thưởng cấp quốc gia; về hội thi sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật, giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (vifotec) trong 2 năm (2020-2022) đã có 01 giải ba, 03 giải khuyến khích.
Liên hiệp hội tổ chức tập huấn để đi vào đăng ký sử dụng phần mềm  I-OFFICE. Đây là hệ thống quản lý văn bản và điều hành công việc điện tử thực hiện mục tiêu xây dựng một văn phòng điện tử không giấy tờ. hệ thống gồm 5 phân hệ: Quản lý văn bản; Thông tin điều hành; Quản lý lịch họp, lịch công tác; Quản lý tin tức, thông báo; Các chức năng chính trị. Xây dựng website lienhiepkhktnghean.org.vn để tăng tương tác, phổ biến kiến thức đến với các hội thành viên, hội viên và nhân dân.
Hưởng ứng lời kêu gọi của UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An và các hội thành viên đã tích cực trong việc tuyên truyề, ủng hộ nhiều phần quà tới ban phòng chống dịch cô vít 19, bão lụt tại huyện Hưng Nguyên và Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Đặc biệt Hội đông y đã tổ chức khám, chữa bệnh và điều trị cho 500 lượt người, cấp thuốc miễn phí tại phòng khám khám “Tuệ Tĩnh Đường” ở Chùa Gám, Xuân Thành, Yên Thành.
Tại buổi tọa đàm các địa biểu đã chia sẻ, trao đổi thông tin, tuyên truyền các kết quả nghiên cứu Khoa học và Công nghệ trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh của các hội thành viên đến các nhà Khoa học, hội thành viên.

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây