Triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

Chủ nhật - 17/03/2024 23:41 225 0
Ngày 14/3, Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 195/KH-HĐATVSLD triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 trên địa bàn tỉnh.
Kế hoạch được ban hành nhằm tạo cao điểm về các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), đồng thời thúc đẩy các chương trình hành động cụ thể về ATVSLĐ và triển khai chủ đề của Tháng hành động ATVSLĐ năm 2024.
Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 được phát động với chủ đề: “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng” tổ chức từ ngày 01 - 31/5/2024.
Dự kiến Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 kết hợp tổ chức Tháng công nhân năm 2024 vào sáng ngày 06/5/2024 tại Khu kinh tế Đông Nam.
Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động tỉnh yêu cầu tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền đổi mới và đa dạng hóa với nhiều hình thức; cập nhật và thông tin kịp thời về nguyên nhân các vụ tai nạn lao động (TNLĐ), sự cố để phòng tránh TNLĐ, bệnh nghề nghiệp; thông tin, tuyên truyền sâu rộng về các quyền, nghĩa vụ trong các công tác ATVSLĐ tới doanh nghiệp, người lao động.
Nâng cao chất lượng các hoạt động tư vấn, tập huấn, huấn luyện về ATVSLĐ gắn với đặc điểm, đặc thù sản xuất của ngành, nghề, lĩnh vực đặc biệt là trong các công việc có nguy cơ rủi ro cao như làm việc trên cao, hàn cắt, khai thác, chế biến khoáng sản, an toàn hóa chất, điện,…; chú trọng huấn luyện thực hành, kỹ năng đánh giá nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ.
Tăng cường các hoạt động rà soát, xây dựng nội quy, quy trình, biện pháp an toàn tại các phân xưởng, nhà máy, các máy, thiết bị; thúc đẩy triển khai các chương trình hành động cụ thể về cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, giảm căng thẳng, mệt mỏi tại nơi làm việc, triển khai các chế độ phúc lợi cho người lao động.
Đồng thời, đẩy mạnh tổ chức các hoạt động đối thoại về ATVSLĐ nhằm thúc đẩy thực thi và tháo gỡ các vướng mắc trong triển khai chính sách, pháp luật về ATVSLĐ tại các sở, ngành, địa phương. Tổ chức các hoạt động thăm hỏi và tặng quà các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp nhằm kịp thời chia sẻ những mất mát và động viên các gia đình khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, công việc.
Tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra về công tác ATVSLĐ, tập trung vào một số ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về TNLĐ, bệnh nghề nghiệp như khai khoáng, xây dựng, sản xuất, phân phối điện, hóa chất, sử dụng nồi hơi, thiết bị nâng, hàn cắt kim loại, làm việc trong không gian hạn chế…; việc sử dụng, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, công tác huấn luyện ATVSLĐ.
Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động tỉnh giao Sở LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Y tế, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch và các hoạt động Tháng hành động của các đơn vị, địa phương.
Các Sở, ngành, cơ quan liên quan xây dựng, ban hành kế hoạch và tổ chức các hoạt động phù hợp, thiết thực hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng công nhân năm 2024; chỉ đạo, thường xuyên đôn đốc các đơn vị trực thuộc triển khai các chương trình hành động cụ thể về cải thiện điều kiện lao động, đánh giá nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ và chăm sóc, nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống TNLĐ, bệnh nghề nghiệp;...
Các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào điều kiện, tình hình kinh tế - xã hội chủ động xây dựng, ban hành kế hoạch và hướng dẫn các đơn vị trực thuộc triển khai các hoạt động thiết thực trong Tháng hành động; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức, thực hiện ở các đơn vị, cơ sở trực thuộc. Quan tâm, chú trọng mở rộng triển khai các hoạt động trong Tháng hành động về ATVSLĐ tới các cấp xã, phường, thị trấn trong cả khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động tại địa phương…
Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, trong đó tăng cường các hoạt động phối hợp, lồng ghép trong triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng công nhân năm 2024 đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, bộ phận trực thuộc tăng cường triển khai các chương trình, hành động về ATVSLĐ bám sát chủ đề của Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 và các vấn đề nổi cộm của doanh nghiệp, cơ sở; tăng cường các hoạt động rà soát, xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn tại các phân xưởng, nhà máy, các máy, thiết bị.
Cùng với đó, quan tâm, chú trọng đầu tư máy, thiết bị, dây chuyền công nghệ hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; đẩy mạnh các hoạt động đối thoại, triển khai các chương trình hành động cụ thể về cải thiện điều kiện làm việc, giảm căng thẳng tại nơi làm việc, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, môi trường làm việc an toàn, thân thiện…

Tác giả bài viết: PVTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây