Chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi

Chủ nhật - 17/12/2023 10:50 316 0
Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Hùng Vương đã sản xuất thành công 2 chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh bổ sung trong thức ăn chăn nuôi, gồm HP02 (dùng cho gia cầm) và HS02 (dùng cho gia súc). Sản phẩm của nhóm nghiên cứu giúp các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi có thêm cơ sở khoa học và thực tiễn để chuyển đổi hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng không sử dụng kháng sinh tổng hợp.
Chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi

Một số cây dược liệu được nhóm nghiên cứu lựa chọn: (A) Cây rẻ quạt; (B) Cây cỏ xước; (C) Cây cỏ sữa.

Thảo dược có tính kháng khuẩn, bổ sung vào thức ăn chăn nuôi, giúp hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh, hỗ trợ kháng viêm, chống oxy hóa, nâng cao năng suất của vật nuôi. Ngoài ra, thảo dược còn làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi, giúp bổ sung hỗn hợp cinnamaldelhyde, capsicum oleoresim và carvacrol, kích thích sự phát triển của vi khuẩn Lactobacilli có lợi cho hệ tiêu hóa.

Nhóm nghiên cứu đã đã lựa chọn được các cây dược liệu phù hợp nhất là: riềng, rẻ quạt, cỏ xước, cỏ sữa để sản xuất cao chiết và chế phẩm thảo dược. Về quy trình sản xuất HP02, nhóm nghiên cứu đã trộn tổng hợp 3 thành phần gồm cao riềng, rẻ quạt, cỏ sữa. Sau khi phối trộn, hỗn hợp đi qua máy trộn cao tốc trong 30 phút trước khi qua máy sấy để sấy khô, sát hạt (sấy 50 phút). Cuối cùng sấy thêm lần 2 trong 15 phút, kiểm tra độ mịn, để nguội 15-20oC và đóng gói chế phẩm. Về quy trình sản xuất chế phẩm HS02, nhóm nghiên cứu thực hiện tương tự như quy trình sản xuất HP02, chỉ thay thành phần rẻ quạt bằng cỏ xước.

Kết quả thử nghiệm việc sử dụng thức ăn bổ sung chế phẩm thảo dược HP02 ở 2 mô hình nuôi gà thịt (quy mô 10.000 con/mô hình) cho thấy: chi phí thức ăn/kg tăng trọng giảm, hệ số chuyển hóa thức ăn của gà thịt giảm 0,15-0,31 kg thức ăn/kg tăng trọng; tỷ lệ gà mắc các bệnh về tiêu hóa, hô hấp và chết do các bệnh này giảm 0,7-2,22%; số ngày điều trị các bệnh về tiêu hóa hô hấp giảm 0,5-1,5 ngày so với không sử dụng; chi phí thuốc thú y, chi phí thức ăn/kg tăng trọng rút ngắn 313-2.203 đồng/kg tăng trọng.

Đối với chế phẩm thảo dược HS02 (ở mô hình ứng dụng chăn nuôi lợn thịt quy mô 1.000 con/mô hình) cho thấy: tỷ lệ mắc bệnh về tiêu hóa hô hấp ở toàn đàn lợn khi sử dụng chế phẩm thảo dược là 6,2-10,6%; chi phí thú y cho điều trị các bệnh về tiêu hóa hô hấp giảm 17.314-21.119 đồng/con so với thức ăn thông thường. Khi sử dụng chế phẩm thảo dược không làm thay đổi năng suất thịt nhưng đã làm giảm tỷ lệ mất nước trong quá trình bảo quản và chế biến thịt 11,5-25%. Chi phí thức ăn khi sử dụng chế phẩm thảo dược cao hơn sử dụng thức ăn thông thường hiện nay khoảng 1.000-3.000 đồng/kg tăng trọng, chi phí thuốc thú y giảm 600-1.000 đồng/kg tăng trọng.

Tác giả bài viết: PVTH

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây