Có 200 báo cáo khoa học trình bày tại Hội nghị Khoa học thường niên 2023

Thứ sáu - 17/11/2023 03:26 258 0
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá cao đóng góp của nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh thích ứng với thách thức về biến đổi khí hậu.
Có 200 báo cáo khoa học trình bày tại Hội nghị Khoa học thường niên 2023
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày tại hội nghị. Ảnh: TLU.

Ông Phùng Đức Tiến Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày tại hội nghị. Ảnh: TLU.

Sáng 17/11, Trường Đại học Thủy lợi tổ chức Hội nghị Khoa học thường niên năm 2023. Đây là hoạt động khoa học lớn nhất trong năm của trường, quy tụ các nhà khoa học, các nhà quản lý đến từ nhiều trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá, hội nghị là cơ hội để các nhà khoa học trong lĩnh vực thủy lợi, phòng chống thiên tai, đặc biệt là đội ngũ khoa học của Trường Đại học Thủy lợi có thêm điều kiện để cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, giải pháp, định hướng quan trọng trong phát triển khoa học trong tương lai.

"Trong bối cảnh toàn cầu hóa, với những thách thức về biến đổi khí hậu, khai thác thượng nguồn, vấn đề an ninh nguồn nước, ô nhiễm môi trường diễn biến ngày càng phức tạp, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đóng vai trò then chốt để thực hiện và cụ thể hoá những cơ hội và thách thức này", Thứ trưởng nói.

Tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng, GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi chia sẻ, suốt gần 65 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã đào tạo được nguồn nhân lực thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ, kinh tế và quản lý; đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước.

"Mục tiêu chiến lược của trường là phát triển thành cơ sở giáo dục đa ngành, định hướng nghiên cứu, có môi trường học thuật sáng tạo, mô hình quản trị tiên tiến, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với nhu cầu xã hội, có uy tín trong cộng đồng quốc tế", ông Thụ bày tỏ.

Hiệu trưởng Trịnh Minh Thụ, đại diện Trường Đại học Thủy lợi, ký hợp tác với Công ty Portcoast. Ảnh: TLU.

Hiệu trưởng Trịnh Minh Thụ, đại diện Trường Đại học Thủy lợi, ký hợp tác với Công ty Portcoast. Ảnh: TLU.

Những năm gần đây, Đại học Thủy lợi chủ trương đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ với đội ngũ 1.200 cán bộ, giảng viên; trên 24.000 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Năm học 2022-2023, nhà trường đã hoàn thành và nghiệm thu gần 50 đề tài nghiên cứu các cấp với tổng kinh phí gần 50 tỷ đồng và gần 400 tỷ đồng từ các dự án chuyển giao công nghệ. Hiện trường thực hiện 8 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, 24 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ và 2 đề tài nghiên cứu cấp tỉnh, thành phố với tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng. Dự kiến trên 400 tỷ đồng từ nguồn thu các dự án chuyển giao công nghệ, phục vụ sản xuất.

Các giảng viên, học viên, nghiên cứu sinh của Trường Đại học Thủy lợi đã công bố gần 800 ấn phẩm khoa học, trong đó hơn 200 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học uy tín quốc tế. Đặc biệt, gần 100 bài báo thuộc nhóm Q1.

PGS. TS Nguyễn Cảnh Thái, Phó Hiệu trưởng nhà trường nhận xét, năm nay hội nghị khoa học thường niên nhận 209 bài viết, thông qua quy trình phản biện kín, nghiêm túc. Kết quả, 180 bài chất lượng phù hợp với tiêu chí Hội nghị được chấp thuận báo cáo thuộc các lĩnh vực: Công trình, Kỹ thuật tài nguyên nước, Thủy văn - Thủy lực; Hóa - Môi trường; Công nghệ thông tin; Điện - Điện tử; Cơ khí; Khoa học xã hội; Kinh tế và Quản lý; Ngôn ngữ Anh.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Cảnh Thái tặng quà cho các tác giả có báo cáo điển hình trình bày tại Hội nghị. Ảnh: TLU.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Cảnh Thái tặng quà cho các tác giả có báo cáo điển hình trình bày tại Hội nghị. Ảnh: TLU.

Hội nghị năm nay có 3 báo cáo điển hình được trình bày gồm: "Quantum-inspired Optimal Resource Allocation for 6G" của Giáo sư Dương Quang Trung, Đại học Queen’s Belfast, Vương quốc Anh; "Tăng cường khả năng đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp Việt Nam: Những nhân tố tiền đề và kết quả" của PGS.TS Lê Ba Phong, Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Đại học Công nghiệp Hà Nội; "Chuyển đổi số cho ngành Kiến trúc, Kỹ thuật và Xây dựng tại Portcoast" của ông Trần Tấn Phúc, Công ty CP Tư vấn thiết Cảng - Kỹ thuật Biển.

Sau phiên toàn thể, Hội nghị Khoa học thường niên năm 2023 chia 16 tiểu ban. Qua đây, các nhà khoa học có thể chia sẻ kết quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội đồng thời thảo luận về những thách thức thực tế gặp phải và các giải pháp thích ứng.

Trong khuôn khổ hội nghị, Trường Đại học Thủy lợi và Công ty Portcoast ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm đẩy mạnh các hợp tác trong lĩnh vực tư vấn Cảng - Công trình biển và Chuyển đổi số,…

 

Tác giả bài viết: PVTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây