Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 1/2024

Thứ tư - 17/01/2024 05:09 139 0
Quang cảnh phiên tiếp công dân tháng 1/2024
Quang cảnh phiên tiếp công dân tháng 1/2024
Sáng 16/1, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 01/2024. Tham dự phiên tiếp công dân có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành; lãnh đạo huyện Tân Kỳ.
Tại phiên tiếp công dân, Hội đồng tiếp công dân tỉnh đã tiếp nhận kiến nghị của ông Nguyễn Hồng Sơn, trú tại xóm Thung Mòn, xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ. Ông Nguyễn Hồng Sơn khiếu nại Kết luận số 09/KL-UBND ngày 26/7/2023 của UBND huyện Tân Kỳ, giải quyết không khách quan, trái với quy định pháp luật.

Công dân Nguyễn Hồng Sơn nêu kiến nghị
Theo ông Sơn, Công ty TNHH Hoàng Danh khai thác đá trái pháp luật trên phần diện tích 2,5 ha đất của ông tại thửa số 98, tờ bản đồ số 03, tại xóm Bù Gia nay là xóm Hồng Sơn, xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ. Thửa đất này do ông Nguyễn Hồng Sơn và ông Nguyễn Tấn Phượng (xóm Tân Xuân, xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ) cùng nhận chuyển nhượng của ông Lang Văn Khuyên và các bên liên quan và phản ánh Công ty TNHH Hoàng Danh đã thực hiện khai thác đá ngoài diện tích được cấp phép.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ Phạm Hồng Sơn phát biểu
Tại phiên tiếp công dân, ông Phạm Hồng Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết: Sau khi nhận được đơn phản ánh của công dân, ý kiến chỉ đạo của tỉnh, huyện Tân Kỳ đã thành lập đoàn kiểm tra xác minh, làm việc với ông Lang Văn Khuyên và ông Nguyễn Hồng Sơn. UBND huyện Tân Kỳ đã ban hành Kết luận số 09/KL-UBND.
Theo đó, nội dung Kết luận 09 như sau: Hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Hoàng Danh cơ bản nằm trong Giấy phép đã được các cấp có thẩm quyền cấp phép. Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện công ty lấn chiếm, sử dụng hơn 0,83 ha đất khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho thuê đất theo quy định. Về sai phạm này, UBND huyện Tân Kỳ cũng đã ban hành Quyết định xử phạt xử lý vi phạm hành chính.
Việc công dân phản ánh Công ty TNHH Hoàng Danh lấn chiếm đất của ông Nguyễn Hồng Sơn, đến thời điểm hiện nay, theo quy định của pháp luật thì ông Sơn chưa phải là người được pháp luật công nhận quyền sử dụng đất vì ông chưa đăng ký đất đai và chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt phát biểu
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt cho biết, thửa đất mà ông Nguyễn Hồng Sơn đăng ký tiếp công dân là thửa đất vào năm 2006 được UBND huyện Tân Kỳ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lang Văn Khuyên với diện tích hơn 3,7 ha. Năm 2007, ông Khuyên đã chuyển nhượng viết tay không theo mẫu của nhà nước cho ông Sơn với diện tích 2,5 ha, có xác nhận của UBND xã Tân Hợp. Tuy nhiên, đến năm 2008, Chủ tịch UBND xã Tân Hợp có thông báo hủy xác nhận đó.
Để giải quyết kiến nghị của công dân, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất UBND tỉnh giao huyện Tân Kỳ rà soát lại thủ tục liên quan của ông Khuyên và ông Sơn để hướng dẫn cho công dân thực hiện các thủ tục đăng ký đất đai và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu trường hợp không đủ điều kiện thì đây là tranh chấp dân sự thì khởi kiện ra Tòa án.
Đồng thời, đề nghị huyện Tân Kỳ kiểm tra và xử lý nghiêm phần diện tích đất Công ty TNHH Hoàng Doanh đang đổ bãi thải lên phần diện tích đất mà hiện nay đang cấp cho ông Khuyên.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận phiên tiếp công dân
Kết luận phiên tiếp công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, vụ việc này xảy ra trong thời gian dài nhưng công dân vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục chuyển nhượng và chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau chuyển nhượng phát sinh một số vấn đề chưa rõ ràng về xác nhận ranh giới chuyển nhượng. Đến thời điểm này, về mặt pháp lý chưa đủ cơ sở để xem xét, giải quyết phần kiến nghị quyền sử dụng đất theo quy định. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị công dân làm việc với UBND xã Tân Hợp, UBND huyện Tân Kỳ để được hướng dẫn hoàn thành các thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong điều kiện có tranh chấp thì công dân khởi kiện ra Tòa án để giải quyết tranh chấp.
Đối với UBND huyện Tân Kỳ chỉ đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tân Kỳ hướng dẫn công dân hoàn thành các thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời huyện Tân Kỳ phải chấn chỉnh công tác quản lý đất đai và khoáng sản trên địa bàn, trong đó có xử lý vi phạm của Công ty TNHH Hoàng Danh.
Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh, UBND huyện Tân Kỳ để rà soát toàn bộ vụ việc bao gồm cả quá trình chuyển nhượng đất giữa các hộ dân, xem xét những vấn đề tranh chấp trong quá trình chuyển nhượng, rà soát lại kết quả thực hiện kiểm tra của UBND huyện Tân Kỳ, tình trạng lấn chiếm đất của Công ty TNHH Hoàng Danh. Trên cơ sở đó báo cáo lại UBND tỉnh trước ngày 30/3/2024.
PT

 

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây