Hội thảo Công nghệ Biogas đa năng Vị Nông trong xây dựng Nông thôn mới và phát triển kinh tế xanh tại Nghệ An

Thứ bảy - 27/05/2023 00:58 207 0
Sáng 24/5/2023, Trung tâm Vị nông-TVN phối hợp với Trung tâm Khuyến viên Nghệ An tổ chức hội thảo: “Công nghệ Biogas đa năng Vị Nông trong xây dựng Nông thôn mới và phát triển kinh tế xanh tại Nghệ An”.
Dự Hội thảo có đại diện Ban tuyên giáo, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư, Hội Liên hiệp khoa học và kỹ thuật tỉnh Nghệ An, lãnh đạo các xã Cát Văn, Thanh Liên (Thanh Chương) và đại diện các hộ dân làm hầm Biogas Vị Nông…
Trong 3 năm thực hiện, dự án đã đào tạo 4 đợt được 25 thợ xây kỹ thuật tại huyện Thanh Chương; đào tạo kỹ thuật 6 nhóm thợ xây hầm Biogas/4 xã với 23 kỹ thuật viên và thợ kỹ thuật; Đã xây dựng 33 hầm biogas với tổng thể tích 347m3. Trong đó: Thanh Hòa: 13 hầm, Cát Văn: 9 hầm, Thanh Lâm: 5 hầm, Phong Thịnh: 6 hầm.
Công nghệ Biogas Vị Nông hoạt động theo nguyên lý hoàn lưu, cho phép kết hợp hoàn hảo với hố xí tự hoại hợp vệ sinh; xử lý có hiệu quả đa nguyên liệu, gồm: các loại chất thải chăn nuôi, rác thải sinh hoạt hữu cơ hộ gia đình, rác thải hữu cơ nông nghiệp quy mô hộ gia đình; có hiệu suất hoạt động cao, khắc phục các nhược điểm của các mẫu hầm biogas hiện nay, bổ sung vào sự lựa chọn cho người dân. Các công trình hầm Biogas đã phát huy được tác dụng tốt, cho phép tự sản xuất đủ chất đốt sạch từ việc xử lý chất thải chăn nuôi và rác sinh hoạt hữu cơ của hộ gia đình. Được nhân dân và lãnh đạo địa phương đánh giá cao. Công nghệ Biogas đa năng Vị Nông được phát triển từ 2 sáng chế (đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ cấp bằng độc quyền Sáng chế) của tác giả Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Vị Nông thuộc Hội làm vườn tỉnh Nghệ An. Công nghệ này cho phép xử lý có hiệu quả ô nhiễm môi trường, có công năng và hiệu suất hoạt động cao gấp đôi so với các loại Biogas đối chứng, biến các loại rác thải hữu cơ bỏ đi thành ít nhất 2 sản phẩm có giá trị, thân thiện với môi trường là chất đốt sạch (Biogas và phân hữu cơ vi sinh).
Tại Hội thảo, đã có rất nhiều ý kiến góp ý để hoàn thiện công nghệ: Nên có quy trình, bản vẽ, sơ đồ chi tiết của loại hầm Biogas đa năng này. Cần tính đến công  nghệ tách khí, tính toán bài toán thời gian lưu trữ khí, có phương án cụ thể về yếu tố môi trường khi xử lý nước thải, bã thải…

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây