Hội thảo khoa học: Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ - định hướng phát huy di sản văn hóa Hồ Chí Minh

Thứ năm - 11/05/2023 07:08 215 0
Sáng 11/5, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ - định hướng phát huy di sản văn hóa Hồ Chí Minh. Về dự hội thảo có các đồng chí: TS. Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Th.S Trần Thị Mỹ Hạnh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; TS. Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh đồng chủ trì hội thảo; GS. TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, Nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương; TS. Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Hồ Xuân Hùng - Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTTDL; các nhà khoa học, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành...
Hội thảo khoa học: Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ -  định hướng phát huy di sản văn hóa Hồ Chí Minh
Quảng trường Hồ Chí Minh là công trình văn hóa - chính trị được khánh thành vào ngày 19/05/2003, đúng dịp kỷ niệm 113 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình có diện tích gần 12 ha, bao gồm nhiều hạng mục như Lễ đài chính, Lễ đài phụ, đường hành lễ, sân hành lễ, hệ thống chiếu sáng, hệ thống đài phun nước… nổi bật nhất, điểm nhấn của Quảng trường là Tượng đài Bác Hồ.
Hội thảo khẳng định giá trị, tầm vóc của Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ trong chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, đánh giá thực tiễn 20 năm bảo tồn, phát huy di sản văn hóa Hồ Chí Minh gắn với công trình Quảng trường và Tượng đài Bác. Hai mươi năm qua, Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ đã từng bước khẳng định vai trò, tầm quan trọng trong tâm thức các tầng lớp nhân dân Nghệ An và cả nước, xứng tầm là một công trình văn hóa - chính trị trọng điểm của tỉnh, ngày càng góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho mọi thế hệ, nhất là thế hệ trẻ và bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Hồ Chí Minh trên quê hương của Người. Quảng trường Hồ Chí Minh đón hơn 50 triệu lượt khách đến tham quan, tưởng niệm, vui chơi giải trí. Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ đã được UBND tỉnh Nghệ An quyết định công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh.
Tại Hội thảo, các tham luận, ý kiến tập trung làm rõ các nội dung: Di sản văn hóa Hồ Chí Minh - những giá trị trường tồn cùng dân tộc và thời đại; Quá trình hình thành, vai trò và thực trạng 20 năm phát huy giá trị công trình Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ; Định hướng, giải pháp phát huy giá trị công trình Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ với việc lan tỏa di sản văn hóa Hồ Chí Minh.
Hội thảo cũng đã đề nghị Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ cần quan tâm nâng cao chất lượng công tác hướng dẫn thuyết minh cho khách tham quan. Cần không ngừng đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn thường xuyên cho đội ngũ cán bộ, đặc biệt là những cán bộ trẻ để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh đó, cần chú trọng công tác giáo dục, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp, bản lĩnh chính trị, đặc biệt là về trình độ ngoại ngữ, cập nhật thông tin tư liệu mới về tiểu sử, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Xây dựng chiến lược gắn kết các hoạt động tại Quảng trường với hoạt động du lịch; đa dạng hóa các loại hình dịch vụ và sản phẩm văn hóa lưu niệm, quà tặng phục vụ nhu cầu khách tham quan. Phối hợp với các đơn vị quản lý về du lịch và doanh nghiệp du lịch; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, liên kết các điểm di tích liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh để xây dựng một chương trình du lịch chuyên đề hoặc có sự kết hợp giữa các di tích này với các điểm tham quan, giải trí, nghỉ dưỡng khác trên địa bàn để xây dựng thành một tour du lịch tổng hợp có sức thu hút du khách.
Kết luận hội thảo, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trân trọng cảm ơn các nhà nghiên cứu đã đóng góp tâm huyết, trí tuệ gửi bài tham gia Hội thảo. Đồng thời giao Sở Văn hóa và Thể thao, Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp được hội thảo định hướng, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền các biện pháp triển khai nhằm đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ phục vụ nghiên cứu học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để Quảng trường Hồ Chí Minhh trở thành một điểm đến hấp dẫn, thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của Nhân dân. Hội thảo khoa học lần này cũng là một diễn đàn để tỉnh Nghệ An có cơ hội tham vấn ý kiến các nhà khoa học, nhà quản lý, đề xuất ý tưởng, giải pháp khả thi, hiệu quả để gìn giữ, phát huy giá trị công trình, gắn với bảo tồn, phát huy di sản văn hóa Hồ Chí Minh trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và cuộc vận động học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay.

    

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây