Nghệ An: Chọn việc trọng tâm, hành động quyết liệt trong công tác cải cách hành chính

Thứ năm - 22/02/2024 21:55 137 0
Nghệ An: Chọn việc trọng tâm, hành động quyết liệt trong công tác cải cách hành chính
Năm 2024, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh Nghệ An xác định phương châm hành động của công tác CCHC là “Chọn việc trọng tâm - Hành động quyết liệt”.
Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh Nghệ An vừa ban hành thông báo Kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh về kết quả hoạt động năm 2023, định hướng nhiệm vụ giải pháp năm 2024.
Anh-tin-bai
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh Nghệ An chủ trì phiên họp đánh giá kết quả hoạt động năm 2023, đề ra nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Ảnh: Thành Duy
Theo đánh giá, năm 2023, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo tỉnh, công tác CCHC trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả nổi bật:
Đã huy động được cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh vào cuộc, xem công tác CCHC là việc làm quan trọng, thường xuyên, là trách nhiệm chung của tất cả các đơn vị, địa phương và của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.
Nhận thức, hành động của các cấp uỷ đảng, chính quyền và của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh đối với công tác CCHC có nhiều chuyển biến tích cực; ý thức, trách nhiệm, tinh thần, thái độ, phục vụ người dân, doanh nghiệp của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức được nâng lên rõ rệt.
Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp được nâng cao; công tác chỉ đạo, điều hành ngày càng chủ động, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo. Việc phân cấp, phân quyền, phân việc gắn với trách nhiệm của người đứng đầu ngày càng rõ và đầy đủ hơn; sự hài lòng, đánh giá, ghi nhận của người dân và cộng đồng doanh nghiệp đối với cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh được nâng lên.
Các cấp, các ngành đã thẳng thắn chỉ rõ và xử lý nghiêm túc một số cán bộ, công chức có dư luận phản ánh thường gây khó khăn, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp khi thực thi công vụ, góp phần tạo niềm tin của người dân, doanh nghiệp vào chính quyền.
Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế đó là: Công tác CCHC ở một số đơn vị, địa phương chưa hiệu quả; vẫn còn tình trạng công chức, viên chức vi phạm đạo đức công vụ, thiếu ý thức trách nhiệm. Việc công bố, công khai, cập nhật thủ tục hành chính (TTHC) trên cơ sở dữ liệu quốc gia và việc giải quyết TTHC tại Bộ phận Một cửa các cấp có nơi còn chậm. Tỷ lệ số hóa hồ sơ, tỷ lệ thanh toán trực tuyến còn thấp; một số TTHC liên quan đến đất đai còn rườm rà, khó khăn trong thực hiện; công tác chuyển đổi số có một số nội dung chưa đạt yêu cầu.
Một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024:
Năm 2024, Ban Chỉ đạo tỉnh xác định phương châm hành động của công tác CCHC là “Chọn việc trọng tâm - Hành động quyết liệt”. Để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh nói chung và trong các cơ quan Đảng nói riêng, Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương và các thành viên của Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:
1. Xác định rõ nguồn lực, nhân lực để có giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác CCHC trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó, đặc biệt quan tâm công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết hồ sơ.
2. Tiến hành rà soát, đánh giá Kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2030 của đơn vị, địa phương mình, trong đó tập trung ưu tiên việc triển khai các nhiệm vụ về cải cách TTHC, tổ chức bộ máy, chế độ công vụ, công chức, chuyển đổi số, xây dựng và phát triển chính quyền điện tử.
Anh-tin-bai
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh kiểm tra việc hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Ảnh minh họa: Thanh Lê
3. Tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chương trình, đề án, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
4. Tiếp tục tăng cường kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính và thực thi công vụ tại các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Kiên quyết xử lý những cán bộ, công chức, viên chức vi phạm đạo đức công vụ, có dư luận gây phiền hà, sách nhiễu người dân, doanh nghiệp hoặc để xảy ra trì trệ, yếu kém về công tác CCHC.
5. Thực hiện Đề án điều chỉnh địa giới hành chính, không gian đô thị thành phố Vinh và phương án sáp nhập đơn vị cấp huyện, cấp xã có chất lượng, hiệu
quả, đúng tiến độ. Hoàn thành xây dựng Đề án vị trí việc làm để thực hiện chính sách tiền lương mới; triển khai thực hiện các quy định về chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức cấp xã, cán bộ không chuyên trách.

6. Các thành viên của Ban Chỉ đạo tỉnh dành thời gian, đầu tư trí tuệ, chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch công tác năm 2024 của Ban Chỉ đạo tỉnh bảo đảm chất lượng, đúng thời gian; đồng thời, tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra trong năm 2023. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, địa phương được phân công theo dõi thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ về CCHC.
baonghean.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây