Nghệ An hoàn thành gần 3000 căn nhà sau 6 tháng thực hiện chương trình vận động xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo

Thứ sáu - 14/07/2023 00:11 281 0
Gần 3000 căn nhà được hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng là kết quả sau 6 tháng triển khai thực hiện Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Sáng nay, BCĐ chương trình đã họp đánh giá kết quả và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Thái Thanh Quý, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị. Dự họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông, PBT Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Trung, PBT Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu, PBT Tỉnh uỷ.
Cụ thể, tính đến 30/6, toàn tỉnh đã xây dựng, sửa chữa được 2.995 căn nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở(tương ứng gần 24% của tổng số hơn 12.500 căn nhà đã đăng ký hỗ trợ trong giai đoạn 2023-2025).
Trong đó, nguồn nhà do lực lượng Công an thực hiện đã hoàn thiện 2.724/2.820 căn; nguồn vận động của các địa phương và các sở, ngành cấp tỉnh đăng ký bằng hình thức hỗ trợ trực tiếp đã xây mới 250 căn và sửa chữa 21 căn.
Cũng tính đến ngày 30/6/2023, đã có 148 tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ Chương trình với tổng số nhà đăng ký hỗ trợ là 12.549 căn, tương ứng trên 636 tỷ đồng. Trong đó, đăng ký thực hiện năm 2023 là 6.761 căn.
Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Theo đó, dù đạt kết quả tốt nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá: sự tích cực của chương trình mới từ lực lượng công an, còn sự chưa tích cực chung chưa đáp ứng yêu cầu. Nếu chương trình không quyết liệt thì số lượng hơn 6.700 căn đăng ký trong năm 2023 rất khó hoàn thành.
Từ tình hình thực tế, Ban Chỉ đạo  thống nhất cần đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và kết quả thực hiện đến các tầng lớp Nhân dân và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tạo lan tỏa và động lực thúc đẩy nhanh hơn tiến độ thực hiện Chương trình. Tiếp tục đẩy mạnh việc kêu gọi, vận động hỗ trợ thực hiện Chương trình. Kịp thời phân bổ nguồn hỗ trợ từ quỹ cấp tỉnh cho các địa phương để triển khai thực hiện Chương trình, nhằm hoàn thành mục tiêu đã đề ra trong năm 2023 (xây mới 5.000 căn và sửa chữa 500 căn). Đôn đốc, chỉ đạo các địa phương hoàn thành việc khảo sát, phê duyệt danh sách các đối tượng có nhu cầu hỗ trợ nhà ở giai đoạn 2023-2025.
Tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ, nhất là những vướng mắc liên quan đến đất đai, xây dựng, giải ngân nguồn hỗ trợ, lồng ghép với việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia có nội dung hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo. Cùng với đó, tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện 2.820 căn nhà lắp ghép do ngành Công an vận động hỗ trợ cho 6 huyện biên giới.
Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm của ngành Công an, các thành viên Ban Chỉ đạo và một số địa phương để có được kết quả hiện nay. Rút ra các bài học, kinh nghiệm, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, cách làm, cách phát huy sức dân để lan toả sâu, rộng chương trình. Đề nghị địa phương tập trung hoàn thành danh sách nguyện vọng, nhu cầu của Nhân dân trước 30/7; quan tâm kêu gọi, vận động để hỗ trợ hoàn thiện móng khi xây dựng nhà cho những hộ dân đặc biệt khó khăn. Để tiết kiệm chi phí cho địa phương và Nhân dân, nếu các ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức vận động được kinh phí sẽ chuyển nguồn qua Thường trực Ban Chỉ đạo để điều phối, phân bổ.

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây