Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024

Thứ ba - 16/04/2024 03:42 97 0
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 282/KH-UBND ngày 12/4 về việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 trên địa bàn tỉnh.
Kế hoạch được ban hành nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP); đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP.
Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Tháng hành động vì ATTP năm 2024 được triển khai từ ngày 15/4 - 15/5/2024 với chủ đề: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”.
Theo đó, ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 là điểm nhấn trong năm và là đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.
Bên cạnh đó, gắn trách nhiệm của UBND cấp huyện, xã để tập trung chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP; phát huy hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác bảo đảm ATTP; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.
UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương và các Sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các huyện, thành phố, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, trên hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn; tổ chức tọa đàm, nói chuyện chuyên đề tuyên truyền công tác bảo đảm ATTP. Tăng cường thông tin, tuyên truyền rộng rãi các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương... Trong đó, tuyên truyền, hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng…
Đồng thời, công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
Triển khai thực hiện việc kiểm tra liên ngành về ATTP năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường, thị trấn. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm không đảm bảo an toàn; thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng lậu, hàng nhái…
 

Tác giả bài viết: PVTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây