Thang chữ A thông minh

Thứ ba - 22/09/2020 04:21 493 0
Trong Cuộc thi “Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2020” sản phẩm Thang chữ A thông minh của 3 tác giả Phạm Thế Dũng, Nguyễn Hữu Luận và Cao Bá Quý trường THCS Thọ Lộc, Diễn Châu do thầy Cao Huy Hưng bảo trợ. Đề tài này được đánh giá là đề tài có tính ứng dụng thực tiễn và khả thi cao.
Những chiếc thang là một dụng cụ đang ngày càng trở nên cần thiết trong cuộc sống của các gia đình cũng như thi công các công trình, trong các ngành công nghiệp. Nó mang đến cho người dùng rất nhiều ích lợi trong cuộc sống thường ngày. Mỗi loại thang có những ưu điểm khác nhau nhưng thông dụng và có nhiều tính năng tiện dụng đó là thang chữ A.

          Đội nghiên cứu đã tiến hành điều tra, khảo sát trong thực tiễn và phát hiện thấy thang chữ A đang có (kể cả sản phẩm của nhà sản xuất và sản phẩm tự chế) còn có nhược điểm sau: Khi thi công hoặc làm các công việc trên cao, người sử dụng trèo lên thang chữ A và thao tác các công việc của mình. Do tính chất là làm việc trên cao nên diện tích thi công ít (Do không thể vươn tay hoặc vươn người ra xa để đảm bảo an toàn). Do đó khi muốn thi công ở phần diện tích khác thì người sử dụng bắt buộc phải xuống thang, sau đó di chuyển thang sang vị trí khác. Chính việc phải thao tác lên thang, thi công, xuống thang, di chuyển thang này đã làm mất nhiều thời gian, công sức và giảm hiệu quả và năng suất lao động.

Vấn đề nảy ra là có thể cải tiến để khắc phục điểm hạn chế này không?

          Có rất nhiều loại thang và được chế tạo bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như: tre, gỗ, sắt, nhôm…Mỗi loại thang có những ưu điểm khác nhau nhưng thông dụng và có nhiều tính năng tiện dụng đó là thang chữ A. Thang chữ A có khả năng tự chống đỡ, có thể đứng vững một cách hoàn toàn độc lập. Đây là một điều khác biệt cơ bản nhất của thang chữ A với sản phẩm thang thẳng truyền thống. Mọi người có thể dễ dàng  sử dụng những chiếc thang này để thi công, lắp đặt các vật dụng ở trên cao, hay những địa điểm không có chỗ chống đỡ.

Hiện tại, thang chữ A có bán nhiều trên thị trường, chủ yếu làm bằng vật liệu nhôm. Tuy nhiên giá thành khá cao (khoảng 2-5 triệu đồng/ chiếc). Nhưng bằng tài năng, sự khéo léo, chịu khó của mình có nhiều người thợ cơ khí đã tự hàn cho mình và cho thị trường nhiều cái thang chữ A bằng sắt, thép bền đẹp và chắc chắn.
Đội nghiên cứu đã tiến hành một khảo sát về số lượng, nhu cầu và sự cần thiết của thang chữ A trong công việc và trong gia đình trên địa bàn xã. Qua khảo sát sơ bộ trên địa bàn xã, chúng em nhận thấy số thang chữ A đang sử dụng có khoảng 75 cái. Trong đó chỉ có 15 cái( chiếm 20%) là thang chữ A bằng nhôm được mua từ các nhà sản xuất còn lại là 60 cái (chiếm 80%) là thang chữ A tự chế được hàn bằng sắt, thép do các thợ cơ khí địa phương chế tạo. Một kết quả nữa qua khảo sát của chúng em là 32/32 tổ thợ xây dựng, 9/10 tốp thợ mộc, 6/6 tốp thợ chuyên làm điện nước, 4/4 tốp thợ sơn đều có từ 1-2 chiếc thang chữ  A để chủ động cho thi công các công việc của mình.
Vật liệu chế tạo: Vật liệu sử dụng trong lĩnh vực cơ khí, dễ kiếm, dễ tìm, có sẵn tại các cửa hàng trên thị trường. Chất liệu bằng  sắt, thép hoặc Inoc, nhôm...
Cấu tạo sản phẩm:
            Cấu tạo sản phẩm:
Thang chữ A đã có sẵn.
Các bộ phận cải tiến thêm: Bánh xe, Tích hợp Bộ phận khóa – Bộ phận lái, Bộ phận đặt chân, Bộ phận đạp, Bộ phận đẩy, Bộ phận kéo       Tính mới
+ Kết cấu:  Sản phẩm có sự khác (cải tiến) về mặt kết cấu so với thang chữ A đã biết. Có thêm bộ phận đẩy, lò xo, khóa tay, bộ phận lái....cách thiết kế, lắp đặt các bộ phận cũng được tính toán hợp lý,và có khác với thang chữ A đã biết.
+ Tính năng:
Thiết bị được chế tạo thành công đã khắc phục được nhược điểm mà các thang chữ A đã biết (kể cả sản phẩm của nhà sản xuất các hãng nổi tiếng và sản phẩm tự chế). Đó là:
        + Người sử dụng điều khiển được thang di chuyển theo ý muốn của mình mà không phải xuống thang. Có thể đổi hướng chuyển động của thang theo điều khiển của người dùng.
        + Có bộ phận khóa để khóa cố định thang khi cần thiết.
        + Có thể chuyển thành giàn giáo nằm ngang khi cần thiết.
        + Có thể chuyển thành thang thẳng khi cần thiết.
+ Thao tác, vận hành:
- Khi thao tác di chuyển thang, người sử dụng chỉ cần dùng chân để thao tác. Lưu ý là với đặc thù công việc, người sử dụng thông thường đã dùng hai tay của mình để cầm, nắm, sử dụng các thiết bị để thi công rồi nên không thể dùng tay để thao tác di chuyển thang được. (VD: thợ sơn: hai tay của họ đã sử dụng để cầm chổi quyét, thùng sơn nên việc dùng chân để thao tác di chuyển thang là sự giải quyết hợp lý và hiệu quả).
- Người sử dụng ngồi hoặc đứng chắc chắn, có bàn đạp đủ rộng để đặt chân chắc chắn.
- Có hệ thống khóa để giữ thang cố định khi cần thao tác ở một vị trí.
Do Thang chữ A là dụng cụ được sử dụng nhiều trong gia đình cũng như các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau nên nhóm người được hưởng lợi của đề tài rất rộng.  Mọi người có thể dễ dàng sử dụng chiếc thang này để thi công, lắp đặt các vật dụng ở trên cao tại gia đình, nơi công  cộng, trong công sở... Đặc biệt có hiệu quả rất thiết thực đối với nhóm người thường xuyên thi công, lao động trên các công trường xây dựng như nhóm công nhân thi công nội thất, thi công điện nước, thợ sơn, thợ đóng trần... Vì vậy, đề tài “Thang chữ A thông minh” rất khả thi trong việc ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong cuộc sống.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay19,544
  • Tháng hiện tại378,981
  • Tổng lượt truy cập13,534,642
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây