91 nhà giáo xuất sắc, tiêu biểu ở Nghệ An được khen thưởng

Thứ hai - 05/12/2022 20:15 168 0
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An vinh dự được Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua; 91 nhà giáo đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong giai đoạn 1982-2022 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.
Chiều 17/11, UBND tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022). Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú và các nhà giáo tiêu biểu qua các thời kỳ.
“Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo” là những truyền thống tốt đẹp lâu đời và đã trở thành đạo lý cao cả của mỗi người dân Việt Nam. Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để biểu dương những người dạy học và nghề dạy học - “Nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”, góp phần củng cố lòng yêu nghề của các nhà giáo; là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm, sự tri ân sâu sắc đối với các thầy cô giáo hết lòng “Vì sự nghiệp trồng người”.
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn coi “giáo dục là quốc sách hàng đầu”. Mặc dù còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã đóng góp to lớn trong việc bồi dưỡng nhân cách đạo đức cho thế hệ trẻ, giúp phát triển con người, nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, đóng góp chung vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
Trong những năm gần đây, giáo dục Nghệ An ngày càng đạt nhiều kết quả tích cực, khẳng định vị thế quan trọng. Chất lượng giáo dục được nâng lên ở tất cả các cấp học; chất lượng giáo dục mũi nhọn luôn xếp tốp đầu cả nước về học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Quy mô giáo dục tiếp tục được mở rộng và phát triển, từng bước nâng cao hệ thống trường lớp, cơ sở vật chất, thiết bị và các điều kiện phục vụ công tác quản lý, dạy học, nghiên cứu khoa học, dạy nghề.
Chất lượng đào tạo nghề có sự thay đổi và nâng lên rõ nét, từng bước đáp ứng thị trường lao động; Kết quả giải quyết việc làm cho người lao động sau đào tạo tăng đều qua các năm; Chất lượng đào tạo đại học, cao đẳng, nghiên cứu khoa học và hợp tác, liên kết với nhiều nền giáo dục tiên tiến trong khu vực và trên thế giới phát triển mạnh; nhiều cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo đã được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã xác định đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo là đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Để hiện thực hóa được sứ mệnh lớn lao đó, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh nhà cần tiếp tục có hướng đi, tạo sự chuyển biến mạnh hơn nữa, đáp ứng yêu cầu giai đoạn mới.
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, làm tốt công tác truyền thông để học sinh, phụ huynh và các lực lượng, tổ chức xã hội và nhân dân hiểu, đồng thuận, đồng hành cùng với ngành trong việc thực hiện, hoàn thành mục tiêu về giáo dục đào tạo ở các cấp học, bậc học.
Người đứng đầu UBND tỉnh cũng đề nghị mỗi nhà giáo, cán bộ và toàn ngành cần bám sát tinh thần chỉ đạo, nhận thức đầy đủ nhiệm vụ trước những yêu cầu mới của tình hình thực tế để tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, khắc phục những khó khăn, đưa sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo của tỉnh ngày càng phát triển. Bằng tâm huyết của mình, các thầy cô giáo hãy thắp lên ngọn lửa đam mê học tập, sáng tạo trong mỗi học sinh.
Mặt khác, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đối với giáo viên, nhất là giáo viên mầm non, giáo viên ngoài công lập, giáo viên vùng sâu, vùng xa. Chú ý hơn nữa việc tôn vinh các thầy giáo, cô giáo có thành tích xuất sắc; phát huy, nhân rộng những ưu điểm của các mô hình giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh nhà. Ngành Giáo dục và Đào tạo cần chủ động nghiên cứu những mô hình giáo dục mới đáp ứng nhu cầu phát triển, hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện như hiện nay.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, cô giáo Ngô Thị Thu Hiền - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu nhấn mạnh, sự ghi nhận tôn vinh của các cấp lãnh đạo, của các nhà trường và phụ huynh học sinh là một món quà tinh thần vô giá, giúp chúng tôi có thêm sức mạnh để kiên định với con đường đã chọn và phấn đấu cống hiến nhiều hơn nữa.
Trong thời gian tới, mỗi giáo viên, cán bộ ngành giáo dục cần tiếp tục nỗ lực tự học, tự đào tạo không ngừng; làm tròn chức phận vẻ vang của nhà giáo, đánh thức tiềm năng của người học, khơi dậy đam mê và khát vọng vươn tới những điều tốt đẹp cho học trò; góp phần tiếp tục tạo ra những thế hệ công dân mới yêu nước, nhân ái, năng động sáng tạo, vừa hồng vừa chuyên như kỳ vọng.
Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An vinh dự được Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 91 nhà giáo đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 1982-2022.

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây