Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Hưng Nguyên

Thứ ba - 23/04/2024 06:37 98 0
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
Sau khi đi kiểm tra thực tế xã NTM kiểu mẫu và Nhà máy sản xuất trên địa bàn, sáng nay (23/4), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Hưng Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Cùng tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.
Về phía Huyện ủy Hưng Nguyên, tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Trường Giang – Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Trường Thi – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lê Phạm Hùng – Phó Bí thư Huyện ủy,  Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các Phòng, Ban, đơn vị liên quan.
Hưng Nguyên là huyện đồng bằng phụ cận thành phố Vinh về phía Tây, là huyện có quy mô nhỏ của tỉnh với diện tích tự nhiên 159,20 km2, dân số hơn 129.000 nhân khẩu. Toàn huyện sau khi sáp nhập có 18 đơn vị hành chính cấp xã (17 xã và 1 Thị trấn), trong đó có 4 xã và 1 thị trấn giáp địa phận thành phố Vinh, 6 xã dọc sông Lam, 2 xã vùng đồi núi thấp; 11 xã của huyện có đồng bào công giáo.
Tốc độ tăng trưởng đạt cao
Phát huy lợi thế về tiềm năng đất đai, vị trí phụ cận của thành phố Vinh, kinh tế - xã hội của huyện trong năm qua đạt được kết quả khá tích cực. Tốc độ tăng trưởng năm 2023 đạt 16,5%, quý I/2024 đạt 14,9%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng: Nông – lâm - ngư chiếm 14,1%, công nghiệp - xây dựng chiếm 54,7%, dịch vụ chiếm 31,1%. Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2023 đạt 1.372 tỷ đồng, so với dự toán HĐND huyện giao đạt 136%.
Toàn huyện xây dựng được 53 cánh đồng lớn sản xuất lúa gạo chất lượng cao với diện tích gần 7.000ha. Một số xã đã xây dựng được nhiều vùng chuyên canh, tạo ra khối lượng sản phẩm lớn như: Hưng Nghĩa, Thị Trấn, Hưng Tân, Hưng Đạo… Chương trình chăn nuôi trâu bò hàng hoá được đẩy mạnh, chất lượng đàn bò theo hướng lai Zebu hoá, 3B được cải thiện. Tổng sản lượng thủy sản đạt 2.669 tấn trong đó sản lượng nuôi trồng ước đạt 2.331 tấn và sản lượng đánh bắt ước đạt 350 tấn.
Thời gian qua, Hưng Nguyên nỗ lực tập trung xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), các tiêu chỉ cơ bản đã hoàn thành; 17/17 xã của huyện đã đạt chuẩn NTM, có 4/17 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 01 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.
Thu hút đầu tư trên địa bàn huyện những năm gần đây đạt được những kết quả khả quan, hàng loạt các công ty mới đầu tư vào Khu công nghiệp VSIP, hình thành một khu công nghiệp hiện đại với diện tích 367,6 ha.
Huyện đang tiến hành xin ý kiến Sở, ngành về hồ sơ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Hưng Yên tại xã Hưng Yên Nam, triển khai thủ tục thành lập Cụm công nghiệp Hưng Mỹ - Hưng Nghĩa. Trên địa bàn huyện hiện có 8 sản phẩm OCOP đạt 3 sao.
Thời gian qua, huyện đã tập trung quyết liệt đẩy nhanh tiến độ, triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng do huyện làm chủ đầu tư. Trong năm 2023, UBND huyện đã chỉ đạo thi công 31 công trình do huyện làm Chủ đầu tư, trong đó 10 công trình đã đưa vào sử dụng, có 11 công trình chuyển tiếp từ năm trước sang và 10 dự án mới.
Thời gian qua huyện đã tập trung quyết liệt đẩy nhanh tiến độ, triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng do huyện làm chủ đầu tư. Trong năm 2023, UBND huyện đã chỉ đạo thi công 31 công trình do huyện làm Chủ đầu tư, trong đó 10 công trình đã đưa vào sử dụng, có 11 công trình chuyển tiếp từ năm trước sang và 10 dự án mới.
Là địa bàn có các dự án trọng điểm đi qua, huyện đã tập trung nguồn lực, nhân lực để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB, tái định cư nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Nhưng đây cũng chính là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của các cấp ủy, chính quyền.
Với tỷ lệ lấp đầy 97% diện tích khu Công nghiệp và Đô thị VSIP với 46 dự án của 46 nhà đầu tư là các doanh nghiệp hàng đầu đến từ nhiều quốc gia như Hồng Kông, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển, Singapore và Việt Nam; các Nhà máy đi vào sản xuất đã góp phần giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn huyện. Trong năm 2023, huyện đã giải quyết việc làm mới cho 4.080 lao động. Tuy vậy, với số lượng lớn công nhân và người làm việc sẽ gây áp lực rất lớn lên cơ sở hạ tầng kết nối xung quanh khu Công nghiệp và Đô thị VSIP nhất là cơ sở hạ tầng giao thông. Vì vậy, huyện đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ từ tiền sử dụng đất khu đô thị VSIP để đầu tư xây dựng mới và cải tạo nâng cấp một số công trình đường giao thông trên địa bàn. Huyện cũng đề nghị tỉnh có một số cơ chế hỗ trợ về kinh phí cũng như xi măng để huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và giúp các xã xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu...
Về lĩnh vực văn hóa, huyện đề nghị UBND tỉnh giao cho Sở Văn hóa và Thể thao tiếp nhận và quản lý Khu di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh nhằm khai thác và phát huy tốt hơn giá trị của di tích...
Tại buổi làm việc, đồng tình với các kiến nghị của huyện, lãnh đạo các Sở, ngành đã trao đổi cụ thể cũng như định hướng một số nội dung huyện cần quan tâm như: Phát triển y tế dự phòng; sắp xếp mạng lưới trường học sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã; giải quyết việc làm cho lao động địa phương; thực hiện tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn ...
Phấn đấu hoàn thành huyện nông thôn mới
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, so với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, thì Hưng Nguyên nhỏ về diện tích nhưng vị thế không hề nhỏ khi Hưng Nguyên chính là mảnh đất truyền thống cách mạng, văn hóa, lịch sử  với danh xưng tròn 555 năm.
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã điểm lại những kết quả nổi bật huyện Hưng Nguyên đạt được về tăng trưởng kinh tế (cao hơn nhiều so với tăng trưởng của tỉnh, quy mô kinh tế của huyện đứng vào tốp giữa các huyện, thành, thị xã); thu, chi ngân sách; thu hút đầu tư; thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Bên cạnh đó, hoạt động văn hóa, phát huy các giá trị di tích, phát triển du lịch của huyện đạt nhiều kết quả tích cực. Về giáo dục, Hưng Nguyên là đơn vị đứng tốp đầu của tỉnh... Y tế, lao động việc làm và chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt.
Là địa phương có nhiều dự án của quốc gia triển khai trên địa bàn, thời gian qua, huyện đã tích cực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cơ bản đạt yêu cầu đặt ra. Địa phương cũng được đánh giá là địa bàn có tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, trong đó có xã Hưng Tân là điển hình về công tác đảm bảo an ninh trật tự  được biểu dương và nhân rộng toàn quốc.
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Mặc dù có sự thay đổi về nhân sự nhưng Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã kế thừa và phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo chỉ đạo để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả trong thời gian qua”. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, chúc mừng kết quả mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Hưng Nguyên đạt được.
Là vùng phụ cận của thành phố Vinh, đó vừa là thuận lợi cũng chính là khó khăn của huyện. Phân tích về nhận định này, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ với những khó khăn của huyện gặp phải song đề nghị huyện cần phải khắc phục để từng bước vượt qua để có sự phát triển tốt hơn. Với quy mô diện tích nhỏ, Hưng Nguyên cần giảm nguồn thu từ sử dụng đất. Ngoài ra cần quan tâm đến công tác giải ngân vốn đầu tư công vì tiến độ hơi chậm. Mặt khác, cần quan tâm đến công tác quản lý nhà nước trên địa bàn về trật tự xây dựng, môi trường, khai thác khoáng sản...
Nhấn mạnh về thời điểm đã bước vào cuối nhiệm kỳ, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện rà soát lại các chỉ tiêu, giải pháp của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 để hoàn thành với mức cao nhất theo mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ mà trước mắt phải hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2024.
Cụ thể, huyện cần tập trung hoàn thành, phê duyệt, công bố quy hoạch vùng huyện Hưng Nguyên; rà soát, hoàn thiện các quy hoạch khác gắn với quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh. Gắn quy hoạch với việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã.
Cùng với đó, tiếp tục thu hút, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó ưu tiên phát triển hạ tầng thiết yếu, như hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội... Trong điều kiện nguồn lực hạn chế, huyện cần phải có lựa chọn ưu tiên đầu tiên và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đã được phân bổ.
Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, huyện Hưng Nguyên cần khắc phục khó khăn, phát huy nhiều hơn lợi thế về vị trí để phát triển kinh tế. Trong đó, lấy công nghiệp dịch vụ ưu tiên, phát triển đô thị, phát triển các cụm công nghiệp để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư để sản xuất công nghiệp và công nghiệp phụ trợ.
Với 126 di tích lịch sử - văn hoá, trong đó 12 di tích cấp quốc gia, 25 di tích cấp tỉnh, huyện cần phát triển hệ thống dịch vụ gắn với phát huy giá trị di tích trên địa bàn; phát triển du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh; phát triển giá trị các sản phẩm OCOP  bánh cà, rượu nếp, cốm...
Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng ưu tiên công nghiệp dịch vụ, song huyện vẫn phải duy trì sản xuất nông nghiệp, trong đó chú trọng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các mô hình kinh tế trang trại, gia trại và đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất xây dựng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn...
Bên cạnh đó, huyện cần tập trung hoàn hoàn thành nhiệm vụ huyện NTM trong năm 2024.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác GPMB,  khai thác khoáng sản. Quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy rừng...
Liên quan đến lĩnh vực văn hóa, xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện tiếp tục phát huy giá trị văn hóa, lịch sử di tích nhân rộng những mô hình văn hóa ở xã Hưng Tân để xây dựng nhiều hơn những vùng quê đáng sống. Nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, sử dụng nước sạch...
Về công tác lao động việc làm, là địa bàn có nhiều dự án sản xuất, huyện cần phối hợp với các đơn vị để tuyên truyền, vận động, mời gọi lao động là người địa phương trở về làm việc trên quê hương. Thực hiện tốt công tác chăm lo an sinh xã hội...
Tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính; đặc biệt cần phải đồng hành tích cực hỗ trợ Nhà đầu tư, xử lý kịp thời các vướng mắc (nếu có) để nhà đầu tư đến với Hưng Nguyên là được quan tâm, gắn kết. Đảm bảo thời gian xử lý công việc của người dân, doanh nghiệp; triển khai thực hiện tốt Đề án 06.
Tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự; quan tâm giải quyết dứt điểm khiếu nại tố cáo của người dân ngay từ cơ sở, không tạo ra điểm nóng, phức tạp, kéo dài.
Những kiến nghị, đề xuất của huyện cũng đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trả lời cụ thể.

Tác giả bài viết: PVPQ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây