Giám sát công tác cải cách hành chính tại thành phố Vinh

Chủ nhật - 23/04/2023 09:52 188 0
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị TP. Vinh cần tiếp tục cải thiện tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ, xây dựng đội ngũ “công chức số”, trong đó, phải tiên phong từ các đồng chí lãnh đạo.
Chiều 21/4, Đoàn Giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn có cuộc làm việc với thành phố Vinh về công tác cải cách hành chính giai đoạn 2020 - 2022.
Vướng mắc giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử
Trong những năm qua, thành phố Vinh luôn xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, 1 trong 3 khâu đột phá phát triển của thành phố giai đoạn 2021-2025.
Theo đó, thành phố thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại, làm việc giữa lãnh đạo UBND thành phố với các phòng, đơn vị, phường, xã, doanh nghiệp để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đồng thời, có các giải pháp chấn chỉnh trong công tác quản lý Nhà nước để phục vụ tốt cho công tác chỉ đạo, điều hành.
Bên cạnh đó, thành phố đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện chuyển đổi số để từng bước xây dựng chính quyền điện tử; chú trọng nâng cao năng lực, trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính.
Thành phố triển khai các giải pháp cải tổ Bộ phận Một cửa và đổi mới công tác phối hợp giữa các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Kịp thời triển khai sắp xếp tổ chức bộ máy các đơn vị sự nghiệp theo hướng hiệu quả, tinh gọn.
Nhờ đó, từ năm 2019 đến nay, thành phố luôn giữ vững vị trí dẫn đầu các huyện, thành, thị về chỉ số xếp hạng cải cách hành chính.
Làm việc với Đoàn Giám sát, các phòng, ban chuyên môn của thành phố phản ánh kiến nghị những khó khăn, bất cập trong công tác giải quyết thủ tục hành chính, nhất là việc khó khăn trong sử dụng các phần mềm để tích hợp dữ liệu.
Liên quan đến vướng mắc giải quyết hồ sơ trên môi trường điện tử, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Vinh Nguyễn Văn Ngọc cho biết: Lĩnh vực đất đai có nhiều bộ thủ tục hành chính, sử dụng trên phần mềm dịch vụ công của tỉnh, quy trình nội bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường; hồ sơ giải quyết đều yêu cầu mã số hóa, luân chuyển hồ sơ trên hệ thống nhưng 2 phần mềm này không thống nhất với nhau.
“Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cần thống nhất phần mềm và tích hợp vào phần mềm dịch vụ công của tỉnh; xây dựng quy trình đồng bộ để thực hiện từ xã, huyện đến tỉnh. Đầu tư cơ sở hạ tầng, phần mềm, tập huấn, quá trình triển khai thực hiện cần rà soát vướng mắc để đánh giá việc thực hiện công vụ” - đồng chí Nguyễn Văn Ngọc đề xuất
Ngoài ra, do không thống nhất về phần mềm xử lý, hiện thành phố Vinh còn 65.000 hồ sơ đã giải quyết cho công dân nhưng vẫn còn “treo” trên hệ thống chưa giải quyết. Khó khăn ở các phường, xã về cơ sở vật chất đã được xây dựng đầu tư lâu năm, hệ thống máy tính cấu hình thấp nên khó tích hợp dữ liệu, văn bản tính quy phạm còn chồng chéo,...
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin
Tại cuộc làm việc, các thành viên của Đoàn Giám đề nghị thành phố Vinh làm rõ cơ chế hỗ trợ cho bộ phận trực tại một cửa; sáng kiến trong công tác cải cách hành chính; kinh phí về công tác cải cách hành chính, sắp xếp tài sản công sau sáp nhập khối, xóm; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, hoạt động mô hình đô thị thông minh,…
Đánh giá cao về một số kết quả đạt được trong cải cách hành chính của thành phố Vinh thời gian qua, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị trong thời gian tới, thành phố cần tiếp tục cần cải thiện tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ, xây dựng đội ngũ “công chức số”, trong đó, phải tiên phong từ các đồng chí lãnh đạo.
Đi cùng với đó là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành cũng như thực thi công vụ.
Bên cạnh đó, thành phố cần đầu tư, nâng cấp hoàn thiện hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin từ thành phố đến phường, xã. Xây dựng đô thị thông minh trước tiên từ hệ thống wifi miễn phí và hệ thống camera.
Cùng đó, thành phố cần đổi mới cách thức tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước các cấp, văn hóa, lịch sử cũng như quảng bá hình ảnh của thành phố,…
Đối với những kiến nghị của địa phương sẽ được Đoàn Giám sát tổng hợp gửi đến các cơ quan, ban, ngành liên quan.
 

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây