Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp phát triển du lịch bền vững tỉnh Nghệ An”

Thứ tư - 12/04/2023 04:21 413 0
Nằm trong khuôn khổ Đề tài “Thực trạng và giải pháp phát triển du lịch bền vững trên địa bàn tỉnh Nghệ An”, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Du lịch Nghệ An, Khoa Du lịch Trường Đại học KHXH&NV tổ chức hội thảo với chủ đề “Thực trạng và giải pháp phát triển du lịch bền vững tỉnh Nghệ An”.
Trần Quốc Thành-Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường-Giám đốc Sở Du lịch đồng chủ trì Hội thảo
Trần Quốc Thành-Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường-Giám đốc Sở Du lịch đồng chủ trì Hội thảo
Tham dự Hội thảo các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh; các đồng chí lãnh đạo đại diện các Sở ngành, huyện của tỉnh Nghệ An, các đồng chí lãnh đạo đại diện các Viện, Trường, Sở du lịch tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa; đại diện một số đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp du lịch. Đồng chí Trần Quốc Thành-Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường-Giám đốc Sở Du lịch đồng chủ trì Hội thảo.

            Phát biểu đề dẫn hội thảo, ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Khoa học và công nghệ cho rằng, trong những năm qua tỉnh Nghệ An đã có những chủ trương đúng đắn coi du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, xây dựng và hoàn thiện các chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển du lịch. Và sau gần 12 năm thực hiện Quy hoạch, du lịch tỉnh Nghệ An đã có bước phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng về khách du lịch khá nhanh và tương đối ổn định về thị trường. Tuy nhiên hoạt động du lịch Nghệ An còn có những hạn chế và yếu kém nhất định, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng vốn có.

            Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các doanh nghiệp du lịch đã tập trung trình bày giới thiệu tiềm năng, sản phẩm du lịch và các giải pháp phát triển ngành Du lịch tỉnh Nghệ An bền vững, hiệu quả. Cùng với đó, các chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã tham luận, thảo luận, tập trung đánh giá những nguyên nhân về thực trạng của du lịch Nghệ An cũng như đưa ra những đề xuất, giải pháp có tính khoa học và thực tiễn để nâng cao chất lượng cho du lịch Nghệ An. Trong đó, tập trung thảo luận các các giải pháp về vấn đề pháp lý, cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; công tác bảo vệ môi trường sinh thái và hệ sinh thái, phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng; thu hút và đào tạo nguồn nhân lực du lịch; nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch; chuyển đổi số ngành Du lịch,...
            Kết luận hội thảo, ông Trần Quốc Thành-Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp, hiến kế của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Ông cho rằng, du lịch Nghệ An cần đưa tính bền vững vào quy hoạch để phát triển du lịch của tỉnh;  Đặc biệt du lịch Nghệ An hiện nay cần phải có sự thu hút các doanh nghiệp lớn vào để đầu tư và thu hút đầu tư phát triển cho địa phương. Du lịch cần phát triển bền vững về môi trường, khai thác phát triển du lịch nhưng cần đảm bảo tính bền vững của môi trường tự nhiên và xã hội của từng vùng từng địa phương.

            Đồng chí yêu cầu đơn vị chủ trì tiếp thu các ý kiến để tổng hợp, từ đó đề xuất bộ giải pháp để tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng cơ chế chính sách phát triển du lịch Nghệ An bền vững trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây