Nghệ An Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam năm 2022

Chủ nhật - 11/12/2022 19:29 315 0
Sáng 01/12 tại huyện Con Cuông, Ban chỉ đạo công tác dân số KHHGD tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Con Cuông tổ chức Lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số
TS.BSCKII Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế thay mặt Ban Chỉ đạo thường trực công tác Dân số tỉnh đánh trống hưởng ứng tại Lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số năm 2022
TS.BSCKII Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế thay mặt Ban Chỉ đạo thường trực công tác Dân số tỉnh đánh trống hưởng ứng tại Lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số năm 2022
Dự lễ có đồng chí Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng cục Dân số - KHHGĐ. Đại diện các Vụ liên quan của Tổng cục; TS.BSCKII Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế thay mặt Ban Chỉ đạo thường trực công tác Dân số tỉnh; đại diện các phòng thuộc Sở Y tế; đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục Trưởng Chi cục DS - KHHGĐ và Trưởng, Phó, chuyên viên các phòng chuyên môn Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh.
Về phía Lãnh đạo huyện có đồng chí Lương Đình Việt - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo công tác dân số KHHGĐ; thành viên BCĐ công tác Dân số và Phát triển, các ban, ngành, đoàn thể huyện; Trưởng Ban Chỉ đạo công tác dân số KHHGĐ xã/ thị trấn; Trạm trưởng Trạm y tế, viên chức Dân số, cộng tác viên các xã, thị trấn và nhân dân trên địa bàn huyện Con Cuông.
Phát biểu tại buổi lễ TS. BSCKII Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế - Ban Chỉ đạo công tác Dân số tỉnh nhấn mạnh: Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân số ở tỉnh ta vẫn gặp nhiều khó khăn và thách thức: Là tỉnh có quy mô dân số lớn (đứng thứ 4 cả nước) và có mức sinh cao (đứng trong tốp 10 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn ở mức cao. Mất cân bằng giới tính khi sinh, già hoá dân số đang ở mức báo động. Chất lượng dân số chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em còn gặp nhiều khó khăn; tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn còn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Thực trạng đó buộc chúng ta phải nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của việc thực hiện tốt công tác Dân số hiện nay. Với quyết tâm cao trong hành động, chúng ta cần tiếp tục chủ động, tích cực thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21, tinh thần của Đại hội XIII của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số và Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ với khí thế quyết liệt, bằng các giải pháp đồng bộ để đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra đối với công tác dân số và phát triển của tỉnh. Trong đó, việc triển khai thực hiện tốt Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2022 với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh, bền vững” là những khởi động tích cực để thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ cho năm 2023 và những năm tiếp theo. Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, Con Cuông cũng đang phải đối mặt với thách thức trong công tác dân số - đó cũng là thách thức chung của tỉnh ta. Để chuyển hóa được những thách thức trên và hưởng ứng chủ đề của Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2022, tôi đề nghị chúng ta cần tập trung thực hiện một số nội dung sau:
Thứ nhất: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và đầu tư nguồn lực của chính quyền cho công tác Dân số. Đưa công tác Dân số thành một nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Thực hiện đúng chủ trương tiếp tục chuyển trọng tâm từ Dân số kế hoạch hoá gia đình sang Dân số và phát triển để giải quyết toàn diện các vấn đề về: Quy mô, cơ cấu, phân bổ dân cư và nâng cao chất lượng dân số.
Thứ hai: Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục thực hiện cuộc vận động “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con”, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt. Phát huy tính tự giác, tự nguyện và giám sát lẫn nhau của cộng đồng dân cư; nêu cao tính gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên gắn với việc xây dựng gia đình, làng, bản, đơn vị văn hóa.
Thứ ba: Thực hiện có hiệu quả các giải pháp can thiệp nhằm nâng cao chất lượng dân số; chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số, kìm chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; đề xuất những giải pháp để phát huy lợi thế của cơ cấu “dân số vàng” và ứng phó với “Già hóa dân số”; Tăng cường sự phối hợp hài hòa, có hiệu quả cao giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong giáo dục kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì chất lượng tương lai giống nòi.
 

Lãnh đạo Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Sở Y tế, Uỷ ban nhân dân huyện trao quà cho các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn huyện Con Cuông
Thứ tư: Tiếp tục nâng cao chất lượng đảm bảo hậu cần dịch vụ KHHGĐ, hướng tới đáp ứng đầy đủ, kịp thời, an toàn và thuận tiện dịch vụ KHHGĐ có chất lượng cho các đối tượng sử dụng.
Thứ năm: Tiếp tục duy trì bộ máy hoạt động dân số đi vào hoạt động hiệu quả, chú trọng đào tạo, cập nhật kiến thức cho đội ngũ cán bộ dân số để có đủ năng lực, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ được giao. Hưởng ứng Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam năm nay là dịp để chúng ta hướng tới những cam kết và hành động thiết thực trong lĩnh vực DS/CSSKSS/KHHGĐ và “Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh, bền vững”. Chính vì vậy, trong thời gian tới, chúng tôi trân trọng đề nghị với sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo các cấp Trung ương đến địa phương, ý chí và quyết tâm của tất cả chúng ta, Nghệ An sẽ đạt được nhiều kết quả quan trọng cũng như thực hiện thành công các cam kết về công tác Dân số.
Tôi mong rằng, các cấp, các ngành, từng địa phương, từng đơn vị, từng gia đình và toàn thể nhân dân hãy tích cực hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2022 với những hành động thiết thực nhất vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của mỗi gia đình, vì sự phát triển nhanh bền vững của tỉnh nhà. Dịp này, Ban chỉ đạo công tác dân số KHH GĐ tỉnh đã trao tặng 15 suất quà cho các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn huyện Con Cuông và tổ chức diễu hành cổ động hưởng ứng tháng hành động quốc gia về dân số trên các trục đường chính và tổ chức điểm cung cấp dịch vụ chăm sóc CSSKSS/KHHGĐ vị thành niên tại trạm Y tế xã Yên Khê./.

Tác giả bài viết: Thu Hiền-Thái Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây