Mỗi loại rau củ quả đều có thời điểm thích hợp để trồng và sinh trưởng nhanh chóng, cho năng suất cao. Để khu vườn của bạn luôn ngập tràn rau xanh và trĩu quả suốt 4 mùa, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết những loại nào thích hợp để trồng rau trong ba tháng 6, 7 và 8 này nhé!
1. Bí xanh
Bí xanh (bí đao) có vị thanh mát, rất dễ chế biến, bảo quản khá lâu trong điều kiện thường. Để trồng loại bí này, bạn nên chọn đất tơi xốp như đất cát pha, đất thịt nhẹ. Sau khi ngâm hạt giống, bạn đem gieo vào những khay chuyên dụng để hạt phát triển thành cây non, cần duy trì độ ẩm và ánh sáng mỗi ngày. Khi cây non có 1 - 2 lá thật thì đem trồng vào chậu hoặc vườn. Bí đao có thể cho bò trên mặt đất nhưng để đạt năng suất cao thì nên làm giàn cho chúng leo nhé!
2. Bí đỏ
Bí đỏ (bí ngô) rất giàu vitamin A và chất đạm, thích nghi rộng với điều kiện vùng nhiệt đới. Bí đỏ thích hợp gieo trồng vào tháng 6,7, thu hoạch thàng 8,9. Loại này rất dễ trồng không kén đất, hệ rễ phát triển mạnh nên khả năng chịu hạn tốt. Hạt được gieo thẳng hoặc gieo trong bầu, cây con đem trồng có 1 - 2 lá nhám. Lưu ý cung cấp đầy đủ nước trong mùa khô, nhất là giai đoạn ra hoa. Thoát nước tốt trong mùa mưa không để rễ cây bị úng.
3. Bí ngòi
Bí ngòi thích hợp trồng vào tháng 8 hơn cả. Có 2 phương pháp phổ biến là trồng bằng hạt giống và trồng bằng cây giống. Nếu chọn cách trồng bằng hạt, rất đơn giản, bạn sẽ gieo hạt sau khi ngâm. Nếu chọn cách trồng cây giống, bạn sẽ mua cây giống về để trồng vào chậu hoặc vườn luôn, dễ dàng và tốn ít thời gian hơn so với việc gieo hạt vì bỏ được bước gieo hạt và đợi hạt nảy mầm, ra lá thật. Một khi cây ra trái thì sẽ rất nhanh đến ngày thu hoạch, vào khoảng 55 - 60 ngày.
4. Cải ngọt
Cải ngọt theo Đông Y có tính ôn, tác dụng thanh nhiệt, chữa ho,… Để trồng, bạn cho đất sạch vào thùng xốp, hạt giống sau khi ủ gieo thành hàng, hàng cách hàng 10cm, hạt cách hạt 10cm. Dùng bạt nhỏ hoặc bìa các-tông phủ kín khoảng 2-3 ngày để tránh được vi sinh vật ăn lá và giúp hạt nảy mầm nhanh. Đây là loại rau dễ trồng, thời gian thu hoạch khoảng 25 ngày.
5. Cải thảo
Cải thảo là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm, đặc biệt vào các tháng 6,7,8. Kỹ thuật trồng cây cải thảo rất đơn giản, năng suất cao. Chọn đất cát pha, thịt nhẹ, làm đất kỹ, bón lót phân. Hạt sau khi ngâm và gieo xong thì phủ lên một lớp rơm rạ hoặc trấu đã qua xử lý. Trong điều kiện đảm bảo đủ ẩm thường xuyên và chăm sóc kỹ, cây sẽ cho thu hoạch cao.
6. Rau dền
Rau dền là loại rau trồng mùa hè, mọc rất nhanh bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn rất giỏi. Rau dền trắng (dền xanh) và dền đỏ (dền tía) có cách trồng tương tự nhau. Bạn có thể gieo hạt giống trực tiếp hoặc trồng từ cây con. Sau khi trồng 20-25 ngày là ăn được. Bạn có thể nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt cách gốc 7-10cm để tiếp tục ra nhánh mới, nhớ bón thêm phân sau mỗi lần thu hoạch.
7. Rau đay
Rau đay ăn mát, ngon, là thức ăn bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình. Trên thị trường hiện có 2 loại hạt giống chính là rau đay đỏ và rau đay trắng. Rau đay đỏ ăn ngon hơn nhưng lại phát triển chậm hơn so với rau đay trắng. Bạn có thể trồng rau đay trong thùng xốp hoặc khay nhựa. Giá thể làm từ mùn sơ dừa hoặc đất sạch bổ sung phân hữu cơ và các dinh dưỡng khác. Ngâm hạt trước khi gieo, tưới ẩm vừa đủ và chú ý phòng trừ sâu bệnh.
8. Rau muống
Rau muống dễ nảy mầm, dễ sinh trưởng, lại không tốn nhiều công chăm sóc. Bạn có thể ngâm hạt trong nước ấm hoặc gieo trực tiếp vào thùng xốp chứa hỗn hợp xơ dừa và đất dinh dưỡng. Dùng bình phun nước để tạo độ ẩm thường xuyên, bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây mau lớn cho nhiều lá. Ngoài ra, rau muống cũng có thể trồng theo phương pháp thủy canh rất hiệu quả.
9. Húng quế
Húng quế là loại cây gia vị trồng dễ và nhanh nhất tại nhà. Bạn cắt lấy một đoạn khoảng 7 - 9 cm tính từ ngọn trở xuống để lấy phần lá non mới nhú ở đầu. Giâm húng quế bằng cách ngắt bỏ các lá phía dưới thấp hơn, chỉ để lại 2 lá mầm ở đầu ngọn. Đặt cành húng quế vào một bát nước sạch, để ở bậu cửa sổ. Sau 7 ngày, rễ non bắt đầu nhú ra từ gốc cành. Sau 2 tuần, rễ tiếp tục phát triển và đem trồng ra đất. Húng quế phát triển cực kì nhanh, nếu bạn cắt ngọn trên để ăn, vài ngay sau từ đó sẽ mọc ra nhiều nhánh khác.
|
|
10. Mướp đắng
Tuy có vị đắng nhưng mướp đắng (khổ qua) rất thanh mát và có lợi cho sức khỏe. Bạn ngâm hạt trong nước ấm để hạt nứt nhanh, khi gieo hướng cho đầu nhọn đã nứt xuống dưới, phủ lên lớp đất mỏng. Khoảng 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm. Khi cây cao 25-30cm, ra 5- 6 lá thật và xuất hiện tua thì đem trồng ra chậu lớn hoặc sân vườn rồi làm giàn cho chúng. Một khi cây bám giàn sẽ lớn rất nhanh, hoa xuất hiện trong vòng vài tuần lễ sau khi trồng, hoa nở tầm 5 ngày thì cây bắt đầu cho quả. Như vậy, từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch bạn chỉ đợi khoảng 2 tháng.
|
|
11. Su hào
Nếu thích vị thanh mát giòn sực của su hào thì bạn có thể lên kế hoạch trồng bắt đầu từ tháng 7, tháng 8. Chuẩn bị thùng xốp, chậu hoặc bồn để trồng cây, đất trồng là loại đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát để tơi xốp và thoát nước tốt. Hạt sau khi ngâm gieo sâu từ 0.3 - 0.5 cm dưới bề mặt đất ẩm. Những lá mầm đầu tiên sẽ bắt đầu nhú lên sau khoảng 1 tuần. Khi những lá thật đầu tiên mọc ra (khoảng 20 ngày), bạn có thể chuyển cây con vào chậu trồng, mỗi chậu khoảng 2-3 cây. Khoảng 80 - 100 ngày từ khi gieo trồng là đến lúc thu hoạch.
12. Xà lách
Xà lách là loại rau được ưa chuộng để làm salad hoặc ăn sống. Chúng không kén đất trồng nhưng tốt nhất nên trộn đều đất tribat và xơ dừa để thoát nước tốt. Hạt ngâm nước ấm 1-2 giờ rồi đem gieo sâu vào đất khoảng 0.5cm. Xà lách ưa râm mát, vừa đủ nắng, muốn rau giòn thì tưới nước thường xuyên. Sau 30-50 ngày, bạn cắt ngọn để ăn dần và bón phân bổ sung dinh dưỡng cho đợt sau.
13. Đậu bắp
Đậu bắp có thời gian sinh trưởng ngắn, thích nghi với vùng nhiệt đới nóng ẩm. Để trồng đậu bắp, bạn chuẩn bị đất tới xốp, gieo hạt (đã ủ) vào lỗ sâu 1-2cm rồi lấp lại, tưới ẩm. Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm, khi cây con được tầm 7-10 ngày thì con cây khỏe để lại. Trồng cây con trong chậu hoặc thùng xốp nếu không có đất sân vườn. Tiến hành làm cỏ, xới nông, vun nhẹ vào gốc khi cây có 2-3 lá thật. Dần bón thêm phân cho quả phát triển nhanh, sau 50 - 60 ngày thì thu hoạch.
14. Ớt
Ba tháng 6,7,8 là thời điểm thích hợp để trồng ớt. Chúng ta có rất nhiều lựa chọn tùy theo khẩu vị như ớt búng, ớt hiểm, ớt sừng trâu, chỉ thiên,… Trước khi trồng, cần làm đất tơi xốp, bón lót phân lân, phân NPK, Calcium nitrat để cây sinh trưởng trong điều kiện tốt. Xử lý hạt ớt bằng nước ấm trong 30 phút, hong khô dưới nắng, gieo hạt vào bầu đã được xử lý thuốc để ngăn ngừa mầm bệnh. Khi cây có từ 4-5 lá thật thì chuyển cây con ra trồng. Ớt cho thu hoạch 35 - 40 ngày sau khi trổ hoa.
Theo Trí Thức Trẻ