Bào chế sản phẩm kem làm sáng da từ gừng gió và một số cây dược liệu của Việt Nam

Chủ nhật - 17/12/2023 09:40 307 0
Nhận thấy các lợi ích từ hoạt chất tự nhiên của cây gừng gió, cây hoa hoè, cây mít, cây kế sữa… PGS.TS Nguyễn Đức Bách - Khoa Công nghệ sinh học - Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu và bào chế được sản phẩm kem dưỡng làm trắng sáng da tự nhiên phù hợp với nhu cầu chăm sóc, bảo vệ da cho nhiều đối tượng người dùng và thị trường mỹ phẩm.
Bào chế sản phẩm kem làm sáng da từ gừng gió và một số cây dược liệu của Việt Nam

Hoạt chất của gừng gió và một số cây dược liệu của Việt Nam có tác dụng tốt cho da 
Hiện nay, nhu cầu làm đẹp ngày càng được quan tâm, đặc biệt là làn da của mỗi người. Chính vì vậy, việc nghiên cứu và ứng dụng các hợp chất tự nhiên từ các loài thực vật, thảo dược nhằm phát triển các sản phẩm chăm sóc, bảo vệ da, làm trắng sáng da đang được các nhà khoa học ưu tiên. 
Nhìn chung, các sản phẩm kem làm sáng da sản xuất trong nước từ các nguồn dược liệu tự nhiên đã bắt đầu được tập trung nghiên cứu, tuy nhiên số lượng sản phẩm tạo ra vẫn còn hạn chế. Trong khi đó các nguồn hoạt chất thiên nhiên từ các cây thảo dược rất phong phú, có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, giúp tái tạo và trẻ hoá làn da vẫn chưa được khai thác nhiều. Đặc biệt là cây gừng gió (Zingiber zurumbet Smith), cây hoa hòe (Syphnolobium japonicum) thuộc họ đậu, cây mít (Artocarpus heterophyllus) thuộc họ dâu tằm và đại kế hay kế sữa (Silybum marianum (L) Gaertn)…

​Trước thực tế đó, PGS.TS Nguyễn Đức Bách - Khoa Công nghệ sinh học - Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng các cộng sự đã thực hiện đề tài cấp thành phố: “Nghiên cứu bào chế sản phẩm kem làm sáng da từ gừng gió (Zingiber zerumbet Smith) và một số dược liệu Việt Nam có hoạt tính ức chế enzyme tyrosinase”. 
Mục tiêu của đề tài là đánh giá được hoạt tính ức chế enzyme tyrosinase từ gừng gió và một số dược liệu tiềm năng tạo sản phẩm kem làm sáng da. Bên cạnh đó, xây dựng được quy trình chiết xuất và bào chế tạo sản phẩm kem làm sáng da từ gừng gió và một số dược liệu có hoạt tính ức chế enzyme tyrosinase.
Dựa trên cơ sở của các công bố quốc tế và trong nước về các kết quả khảo sát, sàng lọc và thử nghiệm hoạt tính sinh học từ dịch chiết của cây gừng gió và các cây dược liệu. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp tách chiết các hợp chất tự nhiên từ thực vật có hoạt tính ức chế enzyme tyrosinase, collagenase, chống oxy hóa, ức chế tổng hợp melanin từ đó bào chế sản phẩm kem làm sáng da. Ngoài ra, các phương pháp được các phương pháp hóa sinh hóa phân tích để xác định hàm lượng melanin trong các dòng tế bào, xác định độc tính tế bào và tế bào chết bằng kỹ thuật đánh dấu nhuộm huỳnh quang; phương pháp thiết kế thí nghiệm bố trí lập lại tuần tự các phương pháp xử lý thống kê.
Nghiên cứu thành công sản phẩm kem dưỡng làm trắng sáng da tự nhiên 
Chia sẻ về kết quả nghiên cứu, PGS.TS Nguyễn Đức Bách - Chủ nhiệm đề tài cho biết, nhóm nghiên cứu đã tách chiết được các hợp chất Zerumbone từ củ của cây gừng gió, rutin và các phân đoạn flavonoid từ các cây đại kế, nụ hoa hoè và lá mít để khảo sát hoạt tính ức chế enzyme tyrosinase, collagenase, khả năng chống viêm để nghiên cứu, xây dựng các công thức và bảo chế sản phẩm kem bôi có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ da, chống viêm và có tác dụng làm sáng da tự nhiên.

PGS.TS Nguyễn Đức Bách chia sẻ kết quả trong buổi nghiệm thu (Ảnh: dost.hanoi.gov.vn/)

Kết quả này đã góp phần tạo cơ sở khoa học cho việc sàng lọc và ứng dụng các hợp chất tự nhiên từ cây dược liệu, thực vật của Việt Nam có hoạt tính ức chế enzyme tyrosinase. Đồng thời, làm sáng tỏ vai trò sinh học của enzyme tyrosinase và các chất ức chế enzyme tyrosinase trong nghiên cứu và ứng dụng phát triển các sản phẩm chăm sóc bảo vệ và làm sáng da tự nhiên. Xác định được khả năng chống oxy hóa, kháng viêm, ức chế enzyme collagenase từ dịch chiết và hoạt chất từ cây mít, hoa hoè và đại kế, qua đó định hướng khai thác và ứng dụng các đối tượng cây trồng này trong lĩnh vực dược và mỹ phẩm.
Đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu, bào chế được sản phẩm kem dưỡng làm trắng sáng da tự nhiên phù hợp với nhu cầu chăm sóc, bảo vệ da cho nhiều đối tượng người dùng và thị trường mỹ phẩm. Việc bào chế ra sản phẩm này đã góp phần tạo nền tảng cho các nghiên cứu ứng phát triển sản phẩm dược mỹ phẩm, chăm sóc da, làm sáng da từ nguồn nguồn thảo dược của Việt Nam để phát triển các sản phẩm mỹ phẩm.

Sản phẩm phẩm kem làm sáng da của nhóm nghiên cứu (Ảnh: dost.hanoi.gov.vn/)

Hơn thế, đề tài đóng góp vào sự phát triển của lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nâng cao giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích canh tác, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp từ trồng cây hoa màu sang cây dược liệu cho giá trị kinh tế cao. 
Với những kết quả đã đạt được, ngày 27/10/2023, đề tài “Nghiên cứu bào chế sản phẩm kem làm sáng da từ gừng gió (Zingiber zerumbet Smith) và một số dược liệu Việt Nam có hoạt tính ức chế enzyme tyrosinase” do PGS.TS Nguyễn Đức Bách làm chủ nhiệm đã được Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội nghiệm thu và xếp loại Khá.

Tác giả bài viết: PVTH

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây