Chung kết Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng Nghệ An năm 2022-2023

Thứ ba - 25/07/2023 23:57 562 0
Sáng 22/7, tại Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc đã diễn ra vòng Chung kết Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2022-2023, do Liên hiệp Các hội khoa học – kỹ thuật chủ trì, phối hợp với sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức.
Chung kết Cuộc thi Sáng tạo dành cho  thanh, thiếu niên, nhi đồng Nghệ An năm 2022-2023
Tham dự chung kết có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật Nghệ An, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi. Cùng dự có đại diện Thường trực Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật Nghệ An và các sở, ngành, đơn vị phối hợp tổ chức cuộc thi.
Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ được UBND tỉnh giao cho Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Nghệ An làm cơ quan thường trực, phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An, Sở KH&CN và Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hàng năm. Đây là cuộc thi dành cho các em từ 6 đến 18 tuổi. Các đề tài dự thi thuộc 5 lĩnh vực, bao gồm: Sáng tạo, cải tiến đồ dùng dành cho học tập; Phần mềm Tin học; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.
Phát biểu tại cuộc thi, đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hường ghi nhận, đánh giá cao chất lượng của 81 sản phẩm tham gia cuộc thi. Những sản phẩm này đã thể hiện được tư duy sáng tạo, tinh thần ham học hỏi của các em học sinh. Không chỉ tại địa bàn thành phố và các huyện đồng bằng, nhiều em học sinh đến từ địa bàn miền núi của tỉnh đã nỗ lực vượt khó để khẳng định năng lực của mình thông qua nhiều sản phẩm có chất lượng. Cuộc thi thu hút sự tham gia đông đảo các em học sinh đến từ nhiều địa bàn trong tỉnh.
Cuộc thi sẽ tạo tiền đề để khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của các thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh. Từ đó, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Đồng thời, hướng học sinh đầu tư trí tuệ làm ra những sản phẩm thiết thực, hữu ích, phục vụ đời sống, sản xuất, góp phần vào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Năm 2022-2023, Ban Tổ chức đã nhận được 81 hồ sơ, mô hình sản phẩm dự thi. Trong đó: Đồ dùng dành cho học tập: 16 sản phẩm; Phần mềm Tin học: 12 sản phẩm; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em: 10 sản phẩm; Sản phẩm thân thiện với môi trường: 17 sản phẩm; Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế: 26 sản phẩm.
Ban Tổ chức cuộc thi sẽ chấm và lựa chọn, đề xuất các sản phẩm tham dự cuộc thi ở cấp Trung ương thuộc Quỹ VIFOTEC- cơ quan thường trực Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc.

Ban Tổ chức cuộc thi và Ban Giám khảo tham quan các sản phẩm dự thi của các thí sinh.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, thông qua các phần thi, nhiều em học sinh đã thực sự có phẩm chất và năng lực trong nghiên cứu khoa học và tinh thần nhiệt huyết, đam mê trong lĩnh vực này. Các mô hình sản phẩm dự thi năm nay đều là các đề tài có tính thực tiễn cao, thể hiện năng lực sáng tạo và niềm đam mê khoa học của các tác giả và các em học sinh.

Tác giả bài viết: Quang Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây