Đại hội đại biểu Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nghệ An khóa II, nhiệm kỳ 2023 -2028

Thứ ba - 29/08/2023 05:08 262 0
Chiều 21/8, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nghệ An đã tổ chức Đại hội khóa II, nhiệm kỳ 2023 -2028.
Toàn cảnh đại hội
Toàn cảnh đại hội
Tham dự Đại hội có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hội Bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng Việt Nam, Uỷ ban cạnh tranh Quốc gia gửi lẵng hoa chúc mừng; đại diện các sở, ban, ngành, Hội Bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng Thanh Hoá, Hà Tĩnh cùng các hội viên của Hội.
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Nghệ An (Hội BVQLNTD) được thành lập theo Quyết định số 2347/QĐ-UBND ngày 06/7/2007 của UBND tỉnh. Hội BVQLNTD Nghệ An là thành viên của Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Nghệ An, Hội BVQLNTD Việt Nam. Tổ chức, hoạt động của Hội tuân thủ Điều lệ của Hội BVQLNTD Việt Nam, các quy định của pháp luật Nhà nước.
Trong thời gian qua, Hội BVQLNTD Nghệ An đã trở thành tổ chức đáng tin cậy trong công tác bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, bảo vệ uy tín của những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ chân chính trên địa bàn tỉnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như các hoạt động tuyên truyền, các hội thảo, hội nghị, tư vấn khiếu nại người tiêu dùng. Góp phần cùng với Nhà nước ngăn chặn và hạn chế những gian dối trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tạo sự lành mạnh trong thương trường, thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, xã hội đời sống nhân dân trong tỉnh.
Hội BVQLNTD Nghệ An đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền về Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng hàng hóa cho các đơn vị, doanh nghiệp và người tiêu dùng với trên 2.500 người tham dự; phối hợp với Hội BVQLNTD Việt Nam, Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk tổ chức lớp tập huấn, tư vấn “Một số điều cần biết khi lựa chọn hàng hóa dịch vụ và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi” với hơn 1.800 người tham dự. Hội đã phối hợp để giải quyết thành công 42 khiếu nại. Hội đã tham gia khảo sát giá 25 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi trên thị trường tỉnh; tham gia khảo sát mặt hàng thiết bị điện, điện tử trên địa bàn tỉnh; tham gia tuyên truyền, kêu gọi, đề cử doanh nghiệp tham dự Chương trình “sản phẩm, dịch vụ người tiêu dùng tin cậy” do Hội BVQLNTD Việt Nam và Tạp chí Thực phẩm và sức khỏe phối hợp tổ chức…
Hội BVQLNTD tỉnh Nghệ An đã tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng; phối hợp với lực lượng chức năng thanh, kiểm tra các đơn vị sản xuất, kinh doanh; tiếp nhận và tham gia giải quyết các kiến nghị của người tiêu dùng liên quan đến hàng giả, kém chất lượng… Qua đó khẳng định vai trò là cầu nối giữa người tiêu dùng với cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực BVQLNTD, góp phần vào việc khuyến khích người tiêu dùng hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Tuy nhiên, thời gian qua sự phối hợp giữa các Hội viên của Hội BVQLNTD còn hạn chế, tính chủ động và linh hoạt chưa cao; chưa đưa ra được những khuyến cáo, cảnh báo, hướng dẫn cụ thể cho người tiêu dùng trong địa bàn tỉnh. Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước về BVQLNTD chủ yếu là lồng ghép trong các chương trình, hội nghị khác nên kết quả còn rất khiêm tốn, hiệu quả tuyên truyền chưa cao. Đa phần người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh còn giữ tâm lý e ngại, sợ phiền phức do đó không chủ động phản ánh, khiếu nại khi mua phải hàng giả, hàng chất lượng kém…
Về phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2023 -2028, Hội BVQLNTD Nghệ An   tiếp tục đoàn kết, tập hợp hội viên nhằm đẩy mạnh các hoạt động BVQLNTD trong tỉnh, làm cho Hội thực sự là nơi thu thập yêu cầu và nguyện vọng của người tiêu dùng để thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Tích cực tham gia cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; thiết lập các đường dây nóng để người tiêu dùng được biết và cung cấp thông tin; phối hợp với các Sở, ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về BVQLNTD...
Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả Hội BVQLNTD đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế và xây dựng xã hội văn minh, vì lợi ích của người dân.
Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Hội cần nhanh chóng xây dựng và hoàn thiện các thủ tục để ban hành Điều lệ của Hội. Trong quá trình xây dựng Điều lệ, Hội cần nghiên cứu kỹ, tìm hiểu đầy đủ các quy định pháp luật liên quan, đồng thời, căn cứ vào hoạt động thực tế của Hội để xem xét, đánh giá và quy định cụ thể các nội dung Điều lệ của Hội. Hội BVQLNTD cần lưu ý có sự kết nối chặt chẽ với các Hội liên quan và cách thức phối hợp trong hoạt động, từ đó, tạo dựng mạng lưới các tổ chức xã hội hoạt động hiệu quả trong công tác BVQLNTD trên phạm vi cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng. Tăng cường hoạt động hướng dẫn, tư vấn người tiêu dùng; tham gia tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức tiêu dùng hoặc cung cấp cho cơ quan nhà nước thông tin về hành vi vi phạm pháp luật.
Đại hội, các đại biểu đã bầu 38 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Hội BVQLNTD Nghệ An khóa II, nhiệm kỳ 2023 -2028. Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Hội BVQLNTD Nghệ An khóa II đã bầu 11 đồng chí tham gia Ban Thường vụ Hội, Ông Nguyễn Văn Thắng, nguyên phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường được bầu giữ chức chủ tịch Hội; Ông Ông Cao Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương, Ông Nguyễn Hồng Phong, phó Cục trưởng cục QLTT, Ông Lê Văn Ngọc Phó chủ tịch UBMT tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội, Bà Lê Thị Quỳnh Anh được bầu giữ chức vụ Chánh Văn phòng Hội.


Ban Thường vụ Hội khóa II, nhiệm kỳ 2023 - 2028
 

Tác giả bài viết: Quang Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây