Đại hội Hội Vật lý Nghệ An nhiệm kỳ 2023 - 2028

Thứ ba - 29/08/2023 05:09 314 0
Sáng ngày 27/8/2023, tại Trường Đại học Vinh đã diễn ra Đại hội Hội Vật lý Nghệ An nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Đại hội Hội Vật lý Nghệ An nhiệm kỳ 2023 - 2028
Tham dự Đại hội có GS.TS. Nguyễn Đại Hưng, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam; ThS. Đậu Quang Vinh, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Nghệ An; GS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Vật lý Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh; các cán bộ quản lý các trường phổ thông, phòng giáo dục và đào tạo, sở giáo dục và đào tạo, cán bộ, giảng viên đã và đang công tác của Trường Đại học Vinh và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tỉnh Hà Tĩnh.
Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Hội Vật lý Nghệ An đã nghiêm túc thực hiện Nghị quyết của Đại hội VI và Nghị quyết của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Nghệ An trên cơ sở thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; hưởng ứng và tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và các cuộc vận động của ngành Giáo dục và Đào tạo; tích cực chuyển đổi số trong các hoạt động quản lý, đào tạo và giảng dạy; triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018, xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xã hội trong bối cảnh mới...
Kết quả hoạt động, về đào tạo sau có 12 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, 150 học viên bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ, hàng chục sinh viên tốt nghiệp cử nhân Sư phạm Vật lý; về đào tạo bậc phổ thông, đã có hàng chục nghìn học sinh được trang bị kiến thức Vật lý, hoàn thành chương trình THCS và THPT.
Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, đã có 51 em học sinh giỏi quốc gia và có 6 em đạt giải học sinh giỏi quốc tế và khu vực. Đặc biệt, năm học 2022 - 2023 có em Đặng Bảo Quân, học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu đạt Huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Âu.
Về nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, Hội Vật lý đã đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, hội thảo...: Tổ chức Hội thảo Nghiên cứu và Dạy học Vật lý trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông; tổ chức các seminar khoa học với sự tham gia của các nhà khoa học nước ngoài; tiếp tục thực hiện các đề tài khoa học công nghệ cấp Nhà nước, đề tài hợp tác quốc tế song phương, đề tài thuộc quỹ NAFOSTED và các đề tài cấp Bộ, nhiều bài báo đăng trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế.
Phát biểu tại Đại hội, GS.TS. Nguyễn Đại Hưng, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam và ThS. Đậu Quang Vinh, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Nghệ An đánh giá cao các kết quả đã đạt được của Hội Vật lý Nghệ An trong nhiệm kỳ qua. Các kết quả đã đạt được của Hội khá sôi nổi trên nhiều lĩnh vực, có nhiều đóng góp cho công tác xây dựng chiến lược phát triển ngành Vật lý giai đoạn mới, cho công tác nghiên cứu khoa học - công nghệ và đào tạo, đồng thời nhấn mạnh định hướng nhiệm kỳ 2023 - 2028, Hội Vật lý Nghệ An cần xác định làm tốt công tác chính trị tư tưởng; công tác đào tạo và phổ biến kiến thức; công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế... đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm nghiên cứu và kinh nghiệm đào tạo thông qua các đề tài nghiên cứu/các chương trình hợp tác; phối hợp với các cơ quan trên địa bàn tỉnh cùng góp phần phát triển và đưa Vật lý Nghệ An sớm hội nhập với quốc tế.
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành gồm 17 ủy viên và Ban Kiểm tra gồm 3 đồng chí. PGS.TS. Lưu Tiến Hưng, Hiệu trưởng Trường Sư phạm, Trường Đại học Vinh được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Vật lý Nghệ An; TS Nguyễn Lâm Đức được bầu giữ chức thư ký Hội vật Lý, nhiệm kỳ 2023 - 2028
Nhân dịp này, GS.TS. Nguyễn Đại Hưng, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam đã tặng Bằng khen cho Khoa Vật lý thuộc Trường Sư phạm, Trường Đại học Vinh, 4 cá nhân xuất sắc và tặng sách "GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu - Nhà Vật lý lỗi lạc".

      
Ban Chấp hành Hội Vật lý Nghệ An nhiệm kỳ 2023 - 2028

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây