Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An

Thứ tư - 05/07/2023 23:39 455 0
Ngày 04/7, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Nghệ An về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu
Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch; Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký; Phạm Hữu Duệ, Ủy viên Đảng đoàn, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách hội; Lê Công Lương, Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Bùi Kim Tuyến, Trưởng Ban Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội; Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam.
Tiếp và làm việc với Đoàn, có đồng chí Thái Văn Quý, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy;  đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An; đồng chí Lê Đức Cường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy; đồng chí Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí trong Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh, và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh Nghệ An. Về phía Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An có các đồng chí lãnh đạo và các chí trong Ban Thường vụ Liên hiệp Hội tỉnh.
Buổi làm việc tập trung trao đổi về công tác tập hợp, phát huy vai trò đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh trong công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trí thức, công tác phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đẩy mạnh sáng tạo kỹ thuật, tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp hội tỉnh Nghệ An góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Thái Thanh Quý, Bí thư tỉnh ủy phát biểu
Tỉnh Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước với hơn 16,487,49 km2 có đường biên giới Việt - Lào dài hơn 468 km và 82 km bờ biển; dân số hơn 3,4 triệu người. Báo cáo của tỉnh cho thấy, tỉnh ủy, Hội dồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế chính sách quan trọng  tạo điều kiện thuận lợi cho trí thức tự khẳng định, phát triển và cống hiến.
Trong những năm qua, đội ngũ trí thức của tỉnh Nghệ An đã phát triển về mọi mặt, tăng cả về chất lượng, số lượng và có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh. Đội ngũ trí thức của tỉnh cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ, yêu cầu trong tình hình mới. Nếu như năm 2008 đội ngũ trí thức của tỉnh là 31.925 người thì đến năm 2022 đã tăng lên 65.102 người. Trong đó trình độ tiến sỹ là 131 người, thực sỹ là 5.413 người, đại học là 59.485 người
Báo cáo cũng cho thấy, thời gian qua, dưới sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, đội ngũ trí thức đã phát huy năng lực, cống hiến tài năng cho sự nghiệp phát triển chung của tỉnh. Đội ngũ trí thức ở các cấp, các ngành, lĩnh vực trong tỉnh đã tích cực trong việc nghiên cứu, vận dụng lý luận vào thực tiễn của tỉnh, đánh giá, tổng kết thực tiễn, xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch, quy hoạch, đề tài khoa học, các cơ chế chính sách, những mô hình tiên tiến, cách làm hay.. cho tỉnh, đặc biệt những đóng góp của đội ngũ trí thức trong nghiên cứu khoa học, đã ứng dụng thành công nhiều tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An là một trong số các đơn vị thành lập sớm nhất cả nước – 1985 (chỉ sau Liên hiệp Hội Việt Nam 2 năm).  Đối với hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An tại buổi làm việc, các ý kiến phát biểu cho thấy, thời gian qua Liên hiệp Hội Nghệ An đã hoạt động trải đều trên các lĩnh vực: Hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, tổ chức thành công Hội thi Sáng tạo kỹ thuật hàng năm.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thái Thanh Quý cảm ơn và đánh giá cao các phát biểu tại buổi làm việc hôm nay, đồng chí cho biết Nghệ An là vùng đất khó khăn, do vậy người Nghệ An luôn nỗ lực học tập để vươn lên. Và đó chính là điều kiện để hình thành nên đội ngũ trí thức đóng góp vào sự phát triển của Nghệ An cũng như góp phần vào đóng góp xây dựng đất nước.
Thời gian qua tỉnh Nghệ An đã đầu tư nhiều cho khoa học và công nghệ, cho đội ngũ trí thức. Và đội ngũ trí thức cũng đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đồng chí Thái Thanh Quý đánh giá cao vai trò của đội ngũ trí thức và Liên hiệp hội tỉnh. Đội ngũ trí thức tỉnh Nghệ An đã phát huy được tính chủ động, sáng tạo, tâm huyết trong nghiên cứu và đề xuất những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thông qua các hoạt động phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện và giám định xã hội, đồng thời là lực lượng nòng cốt đi đầu trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học, công nghệ góp phần vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam bày tỏ niềm vui mừng trước những kết quả đạt được của đảng bộ và nhân dân tỉnh  Nghệ An thời gian qua, và sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tới đội ngũ trí thức nói chung và Liên hiệp hội tỉnh nói riêng. Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách đối với đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh điều đó là đặc biệt quan trọng, góp phần tạo điều kiện cho đội ngũ đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của địa phương. Nhiều đóng góp của đội ngũ trí thức nổi bật là hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ…
Chủ tịch Phan Xuân Dũng cũng nhất trí các nội dung được trao đổi tại buổi họp của lãnh đạo tỉnh ủy, sở ban ngành tỉnh Nghệ An cũng như các ý kiến của đại diện các đơn vị chuyên môn của Liên hiệp Hội Việt Nam xung quanh các vấn đề về chính sách đối với Liên hiệp hội, đối với công tác tập hợp đoàn kết trí thức của tỉnh, tình hình bồi dưỡng, đào tạo nhân lực của tỉnh, đồng thời bày tỏ mong muốn Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp tục quan tâm, tin tưởng giao các nhiệm vụ về tư vấn, phản biện, truyền thông, phổ biến kiến thức, tôn vinh trí thức và tiếp tục hoàn thiện các chủ trương, chính sách để tạo điều kiện hơn nữa cho đội ngũ trí thức KH&CN cũng như Liên hiệp hội tỉnh đóng cho sự phát triển của địa phương trong thời gian tới.
Đồng chí Phan Xuân Dũng đề nghị với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đã quan tâm thì quan tâm hơn nữa nhằm tháo gỡ những khó khăn cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ  thuật tỉnh nhất là việc tăng thêm cán bộ chuyên trách. Đồng thời, Đồng chí cũng đề nghị Liên hiệp hội tỉnh cần nỗ lực cố gắng hơn nữa trong việc tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức trong địa bàn tỉnh đóng góp vào việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trước đó, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nghệ An, tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường, chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, cùng các đồng chí trong ban lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của Liên hiệp hội tỉnh Nghệ An.

Đoàn công tác tặng quà cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An
Thanh Tùng
 

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây