Hội thảo Khoa học: Sáng tạo Khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội

Thứ ba - 29/08/2023 05:13 307 0
Hội thảo Khoa học:  Sáng tạo Khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội
Sáng 10/2023, tại Khách sạn Yên Biên Luxury, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) Việt Nam, Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) và UBND tỉnh Hà Giang phối hợp tổ chức Hội thảo Sáng tạo KHCN thúc đẩy phát triển KT – XH Việt Nam. Tham dự hội thảo các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam; Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam; Lê Xuân Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam; Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy; Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành; Liên hiệp các hội KH&KT các tỉnh, thành phố; các chuyên gia, nhà khoa học cùng các đại biểu đến từ 63 tỉnh, thành trong cả nước.
Phát biểu khai mạc hội thảo, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch LHHVN, Chủ tịch Quỹ Vifotec cho biết: Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam đang cùng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước từng bước khẳng định được vị thế và thương hiệu, góp phần tạo nên phong trào thi đua nghiên cứu, sáng tạo của đội ngũ trí thức và nhân dân lao động trong cả nước, có những đóng góp tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa, hiên đại hóa đất nước. Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã luôn khẳng định giáo dục – đào tạo và khoa học – công nghệ là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực và chìa khóa để tiến vào thời kỳ mới. Đại hội XIII của Đảng nêu rõ chủ trương: “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên nền tảng của tiến bộ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”, trong đó đội ngũ trí thức nước nhà có vai trò hết sức quan trọng”.
Hội thảo được tổ chức nhằm tổng kết công tác tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam, đồng thời đánh giá về quy mô ứng dụng của các công trình đạt giải trong sản xuất và đời sống, giải quyết các yêu cầu của thực tiễn, giải quyết việc làm, góp phần bảo vệ môi trường, hiệu quả kinh tế - xã hội. Giải thưởng Vifotec đã tập trung vào các lĩnh vực khoa học công nghệ trọng điểm của Nhà nước như: Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí và tự động hóa; công nghệ vật liệu; công nghệ nhằm phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.
Phát biểu chào mừng hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang – Hoàng Gia Long thông tin: Tỉnh Hà Giang hiện có hơn 28 nghìn trí thức đang công tác trên địa bàn tỉnh. Đội ngũ trí thức của tỉnh tham gia tích cực trên các lĩnh vực công tác, đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp; giữ vai trò nòng cốt, trực tiếp, đi đầu trong nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và vận dụng tri thức khoa học và công nghệ vào hoạt động thực tiễn, tạo ra những giá trị vật chất và tinh thần phục vụ đời sống nhân dân và sự phát triển của tỉnh.
Tại hội thảo đã có 9 tham luận của các nhà khoa học và đại diện các cơ quan tổ chức Giải thưởng được trình bày. Phát biểu tại hội thảo, các tác giả đề nghị để các công trình đạt giải thưởng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, Nhà nước cần có các chính sách khuyến khích việc sử dụng các sản phẩm trong nước với giá thành rẻ hơn, thời gian nhanh hơn, trong khi chất lượng tương đương với sản phẩm nhập ngoại. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ cho vay vốn để mở rộng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của các công trình đạt giải.
Cũng tại hội thảo, LHHVN đã trao 06 Cờ thi đua cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền Giải thưởng, Hội thi; 06 Cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc ứng dụng công trình đoạt Giải thưởng, Hội thi vào sản xuất và đời sống.

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây