Nghệ An: Hội nghị triển khai Đề án sản xuất trồng trọt vụ Đông, công tác phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh động vật cuối năm 2023

Thứ ba - 29/08/2023 05:28 231 0
 Toàn cảnh Hội nghị
 Toàn cảnh Hội nghị
Thực hiện Giấy mời số 392/GM-UBND của UBND tỉnh, sáng ngày 15/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị triển khai Đề án sản xuất trồng trọt vụ Đông, công tác phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh động vật cuối năm 2023.
Chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Đệ  - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phùng Thành Vinh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở và đồng chí Võ Thị Nhung – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.
Tham dự Hội nghị có đại diện các Chi cục: Thuỷ lợi, Phát triển nông thôn, Quản lý chất lượng NLS và TS. Chi cục Trồng trọt và BVTV, Chi cục Chăn nuôi và Thú ý; Trung tâm Khuyến nông, Giống cây trồng. Đại diện các Sở ngành liên quan; các phòng, đơn vị thuộc Sở có liên quan; các công ty; các huyện, thành, thị và các thông tấn báo chí.
Tại Hội nghị các đại biểu đã nhận định, vụ Đông năm 2023 bên cạnh các điều kiện thuận lợi được Cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ban ngành quan tâm tập trung chỉ đạo. Trung ương, Tỉnh và địa phương có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ. Một số diện tích vụ Hè Thu – Mùa không sản xuất được do thiếu nước tạo điều kiện để mở rộng diện tích sản xuất cây vụ Đông sớm. Cũng cần có các giải pháp chủ động để đối phó với những khó khăn về thời tiết như hiện tượng mưa lớn, dông, lốc, mưa đá giai đoạn chuyển mùa trùng thời điểm gieo trồng, nguy cơ cao gây thiệt hại cho sản xuất. Nhân lực lao động thiếu, chất lượng nhân lực thấp do già hoá trong khi cơ giới hóa khâu làm đất trên đất lúa còn hạn chế. Nguy cơ chuột, sâu bệnh; khả năng tiêu thoát nước chưa đảm bảo, công tác xúc tiến thị trường, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân còn gặp khó khăn. Công tác chỉ đạo, tổ chức sản xuất và nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp ở một số nơi vẫn chưa thực sự quyết liệt và chưa tương xứng với tiềm năng.
Vụ Đông năm 2023, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 35.185 ha cây trồng vụ đông các loại (19.500 ha ngô; 1.400 ha lạc; 12.600 ha rau, đậu các loại; gần 1.700 ha khoai lang, khoai tây). Trong đó, diện tích trên đất bãi ven sông khoảng 7.765 ha, diện tích đất màu ven biển khoảng 4.518 ha, diện tích trên đất lúa 2.850 ha và diện tích trên đất màu đồng khoảng 20.052 ha. Sản lượng đạt 425.770 tấn.


Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu: “Sản xuất vụ Đông bên cạnh các yếu tố khác, cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề tiêu thoát nước, bảo vệ cây trồng. Có phương án chủ động ứng phó khi xảy ra mưa lớn, lũ gây ngập úng, trong đó, cần quan tâm cây rau, lạc và một số vùng ngô trên đất 2 lúa trong mùa mưa bão. Công tác điều hành từ các cấp phải quyết liệt, sát sao, thường xuyên liên tục. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, khoa học công nghệ, cơ giới hóa trong sản xuất và các quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, sản xuất hữu cơ trên rau, củ, quả các loại ; đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, quản lý tốt chất lượng vật tư nông nghiệp, thực hiện đầy đủ các chính sách của Nhà nước để khuyến khích phong trào sản xuất vụ Đông, ”.

    Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: Nghệ An là tỉnh có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn của cả nước, với đa dạng các loại vật nuôi, ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung phát triển chăn nuôi an toàn, bền vững; chú trọng đến vấn đề vệ sinh môi trường, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong những tháng cuối năm.
 

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây