Trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng Nghệ An

Thứ ba - 25/07/2023 23:59 593 0
Chiều 22/7, tại Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc đã diễn ra Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2022-2023.
Đ/c Nguyễn Thị Thu Hường – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật Nghệ An, Trưởng ban Tổ chức Hội thi trao giải nhất cho tác giả.
Đ/c Nguyễn Thị Thu Hường – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật Nghệ An, Trưởng ban Tổ chức Hội thi trao giải nhất cho tác giả.
Chương trình do Liên hiệp Các hội khoa học – kỹ thuật chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức.
Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật Nghệ An, Trưởng ban Tổ chức Hội thi, cuộc thi. Cùng dự có đại diện Ban tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, các đơn vị tài trợ và lãnh đạo Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc  phối hợp tổ chức.
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Nghệ An được tổ chức 2 năm/lần và được UBND tỉnh Nghệ An giao Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động tỉnh và Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức. Trong đó, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Nghệ An là cơ quan thường trực tổ chức hội thi.
Lĩnh vực dự thi là các giải pháp sáng tạo kỹ thuật phục vụ sản xuất, đời sống, kinh tế, xã hội, an ninh và quốc phòng: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải, vật liệu, hóa chất, năng lượng; Nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Lĩnh vực khác (giáo dục, y tế...). Đối tượng dự thi là mọi cá nhân, tổ chức đang làm việc và sinh sống tại Nghệ An, có các giải pháp kỹ thuật là kết quả của hoạt động sáng tạo, sáng kiến, cải tiến và ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động kinh tế - xã hội được tạo ra và áp dụng tại Nghệ An từ năm 2017 trở lại đây.
Năm 2022-2023, Ban Tổ chức đã nhận được 16 hồ sơ, giải pháp kỹ thuật dự thi. Trong đó: Lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường có 8 hồ sơ ; lĩnh vực cơ khí, tự động hóa: 4 hồ sơ; lĩnh vực khác có 4 hồ sơ.
Căn cứ kết quả chấm điểm của Hội đồng chấm thi, Ban Tổ chức đã quyết định trao: 1 giải Nhất; 1 giải Nhì, 1 giải Ba; và 3 giải Khuyến khích cho các tác giả/nhóm tác giả tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Nghệ An năm 2022 - 2023. Từ kết quả trên, Ban Tổ chức tiếp tục tổ chức lựa chọn các sản phẩm đạt kết quả cao, có tiềm năng gửi đi dự thi toàn quốc.


Đ/c Đậu Quang Vinh – Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật Nghệ An và Đ/C Nguyễn Viết Hùng – PGĐ Sở KH & CN trao giải nhì cho các tác giả.
Đối với Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng là cuộc thi quốc gia được tổ chức hàng năm trên phạm vi toàn quốc. Đối tượng dự thi dành cho các em thanh, thiếu niên và nhi đồng trong tỉnh, từ 6 đến 18 tuổi tham gia. Đặc biệt, cuộc thi khuyến khích các em nhỏ tuổi, các em ở miền núi, biên giới, hải đảo, dân tộc ít người tham gia. Các đề tài, mô hình, sản phẩm dự thi thuộc 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; Phần mềm Tin học; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.
Năm 2022-2023, Ban Tổ chức đã nhận được 81 hồ sơ, giải pháp kỹ thuật dự thi. Trong đó: Đồ dùng dành cho học tập:16 sản phẩm; Phần mềm Tin học: 12 sản phẩm; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em: 10 sản phẩm; Sản phẩm thân thiện với môi trường: 17 sản phẩm; Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế: 26 sản phẩm. Ban Tổ chức đã trao: 1 giải Nhất; 3 giải Nhì; 10 giải Ba; 24 giải Khuyến khích. Ban tổ chức cũng đã trao phần thưởng cho các nhóm tác giả có các mô hình/sản phẩm triển vọng và nhóm tác giả nhỏ tuổi nhất.

Đ/c Nguyễn Thị Thu Hường – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy,
Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật Nghệ An, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi và Đ/C Lê Tiến Trị - Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam trao giải nhất cho các tác giả.

Đ/c Đậu Quang Vinh – Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật Nghệ An và Đ/C Nguyễn Văn Khoa – PGĐ Sở GD & ĐT trao giải nhì cho các tác giả.

Từ kết quả trên, Ban Tổ chức tiếp tục tổ chức lựa chọn các sản phẩm đạt kết quả cao, có tiềm năng gửi đi dự thi cấp toàn quốc lần thứ 19.
Tại chương trình, Ban tổ chức cũng đã trao Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An cho các giáo viên tiêu biểu tham gia hướng dẫn và các em học sinh có nhiều thành tích đạt giải cao tại Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2022. Ba đơn vị tiêu biểu đã có thành tích trong tuyên truyền, phổ biến cuộc thi năm 2022-2023 cũng đã nhận Giấy khen của Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2022-2023.

Đ/c Nguyễn Thị Thu Hường –Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật Nghệ An, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi và Đ/C Thái Hồng Thanh – Phó Trưởng Ban thi đua khen thưởng trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tác giả đạt giải cao tại Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2022.
Kết thúc chương trình, đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hường đã phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An năm học 2023-2024.
 

Tác giả bài viết: Quang Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây