Trao giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam lần thứ 28

Thứ ba - 06/06/2023 00:27 338 0
Tối 31/5, tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội, Qũy Vifotec - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam lần thứ 28; giải thưởng WIPO năm 2022.
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - Nguyễn Trọng Nghĩa; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội - Lê Quang Huy trao  Giải Nhất cho các tác giả đoạt giải Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam lần thứ 28
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - Nguyễn Trọng Nghĩa; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội - Lê Quang Huy trao  Giải Nhất cho các tác giả đoạt giải Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam lần thứ 28
Đến thời điểm hiện nay sau 28 năm, đã có gần 3.000 công trình tham gia và hơn 900 công trình đoạt giải. Giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh các nghiên cứu đang ứng dụng thực tế của các nhà khoa học cả nước nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế xã hội, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống, an ninh và quốc phòng.
Dự và trao thưởng cho các nhóm tác giả đoạt giải có các đồng chí: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội - Lê Quang Huy; Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng - Phan Xuân Dũng và các đại biểu các bộ ngành TW, các địa phương.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - Phan Xuân Dũng cho biết, trong 28 năm qua Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam đã thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo các nhà khoa học trên cả nước. Hàng nghìn công trình nghiên cứu, ứng dụng khoa học được triển khai trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội và an ninh - quốc phòng, đóng góp ngày càng quan trọng vào sự nghiệp đổi mới của đất nước. Các hoạt động của Quỹ VIFOTEC và có các chỉ đạo quan trọng, đặc biệt là tập trung nâng cao chất lượng, uy tín của Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam. Có thể nói, những kết quả đạt được của giải thưởng năm 2023 là sự tiếp nối kết quả của các lần tổ chức trước, sẽ là nền tảng quan trọng tạo đà trong giai đoạn mới. Giải thưởng từng bước khẳng định được uy tín trong lĩnh vực sáng tạo khoa học, công nghệ, góp phần động viên phong trào thi đua nghiên cứu sáng tạo khoa học và công nghệ trong cả nước.
Trong số 43 công trình được chọn, có 04 giải Nhất, 09 giải Nhì, 15 giải Ba và 15 giải Khuyến khích. Các giải thưởng được trao cho 06 nhóm lĩnh vực gồm: cơ khí tự động hóa (09), vật liệu (06), công nghệ thông tin - điện tử - viễn thông (05), sinh học (06), công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu (10), tiết kiệm năng lượng và năng lượng mới (07). Đồng thời, khen thưởng các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng.
Nhân dịp này, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo cho các tác giả là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của các công trình đoạt giải Nhất, chủ nhiệm của các công trình đoạt giải Nhì, Ba. Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen và Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho các tác giả của công trình đoạt giải Nhất, Nhì và Ba đang tuổi thanh niên.
Những thành tích trên là nguồn động viên to lớn đối với các nhà khoa học, các tập thể và cá nhân đang lao động sáng tạo, đóng góp một phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước.
Đặc biệt, năm nay, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới đã trao Giải WIPO cho 2 công trình xuất sắc: Công trình " Cải tiến kết cấu giá thể sinh học bằng nhựa PET phế liệu để nâng cao hiệu quả xử lý nước thải trong sản xuất ngành đồ uống " của nhóm tác giả: Thạc sỹ Trần Văn Trà, Kỹ sư Phạm Duy Nhật, Kỹ sư Hà Văn Kiên Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen và Công trình"Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị chiên chân không liên tục, ứng dụng trong chế biến sản phẩm snack chiên từ nguồn nông thủy sản Việt Nam"của nhóm tác giả: Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Anh Tuấn, Thạc sỹ Nguyễn Tiến Khương, Thạc sỹ Tạ Phương Thảo và các cộng sự Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Lễ trao giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam lần thứ 28, năm 2023 đoàn Nghệ An vinh dự có 01 giải ba với công trình: Công nghệ phân tích khoáng biển đa tầng ứng dụng cho muối ăn giảm mặn và muối dược liệu NaNosalt vủa nhóm tác giả Hồ Xuân Vinh – Trần Thị Hồng Thắm và cộng sự Công ty TNHH ABACA Việt Nam (huyện Quỳnh Lưu) và 02 giải khuyến khích gồm: Công trình “ Hệ thống Robot bốc hộp sữa vào thùng tự động” của nhóm tác giả: Cao Minh Hòa, thái Bá Dương và các cộng sự Công ty cổ phần Sữa TH (nhà máy sữa TH); Công trình: “ Máy bóc bìa, rửa và phân loại đá” của tác giả Lê Văn Thỏa, Công ty TNHH Cơ khí Nhân Độ (huyện Quỳ Hợp). Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An là 1 trong 20 tập thể được tặng Bằng khen của Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức giải thưởng sáng tạo Khoa học Công Nghệ Việt Nam năm 2022.
Phát động Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam lần thứ 29 (2023), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang tin tưởng Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2023 sẽ tiếp tục được các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu cũng như những cá nhân đam mê sáng tạo trong cả nước nhiệt tình ủng hộ và tham gia. Trong nhiều năm qua, Quỹ VIFOTEC và các bộ, ngành hữu quan đã tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam và đã có hàng trăm công trình tiêu biểu được tôn vinh. Nhiều công trình đoạt giải đã được ứng dụng trong thực tiễn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho mọi hoạt động của đời sống xã hội./.Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
 Phan Xuân Dũng Phát biểu khai mạc


Ban Tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
trao tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân tại buổi lễ


Các tác giả đoạt giải Nhì - Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam lần thứ 28

Các tác giả đoạt giải Ba - Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam lần thứ 28Các Tác giả đoạt giải Khuyến khích - Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam lần thứ 28


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang
Phát động Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2023

 

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây