Xã Xuân Tường, huyện Thanh Chương đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Chủ nhật - 23/04/2023 10:00 271 0
Sáng 22/4, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Xuân Tường (huyện Thanh Chương) long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Cùng tham dự lễ có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng điều phối NTM tỉnh, lãnh đạo huyện Thanh Chương.
Xuân Tường là một xã miền núi thuộc huyện Thanh Chương, phía Đông giáp xã Thanh Dương, phía Bắc giáp xã Nam Hưng (huyện Nam Đàn), phía Tây giáp xã Ngọc Sơn, phía Nam giáp sông Lam và xã Thanh Long. Xã có 4 xóm sau khi thực hiện đề án sáp nhập, có 73 tổ tự quản, có 1.197 hộ với 4.766 khẩu; có 8 chi bộ với 248 đảng viên.
Chủ tịch UBND xã Xuân Tường cho biết: Phong trào chung tay xây dựng Nông thôn mới (NTM) trên địa bàn xã Xuân Tường được thực hiện một cách tự giác, tích cực, đồng bộ, dân chủ trong nhân dân. Bám sát vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân hiểu được tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với 19 tiêu chí - 39 nội dung với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát và dân hưởng lợi”.
Về phát triển kinh tế, năm 2021, toàn xã đã hoàn thành công tác “Dồn điền đổi thửa, chuyển đổi ruộng đất” theo tinh thần Chỉ thị 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, tăng cường đầu tư thâm canh để tăng năng suất, sản lượng trên đơn vị diện tích. Kinh tế hộ gia đình trong nhiều năm qua có sự chuyển biến mạnh mẽ, trên địa bàn xuất hiện nhiều mô hình vườn với các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế như: Cây quýt, cây bưởi, thanh long, cây bí... Thông qua hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, xã đã xây dựng được 01 mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm có hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân, đó là tiêu thụ sản phẩm nếp cho các hộ dân tham gia thực hiện mô hình trồng nếp tại xóm Trường Lĩnh với cơ sở cơm nếp sấy dăm bông và rượu Yến Khắc (xóm Trường Xuân)...
Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, Xuân Tường còn đẩy mạnh phát triển ngành nghề, dịch vụ, thương mại với các loại hình như xay xát, gạch không nung, cơ khí, kinh doanh, dịch vụ vận tải, buôn bán vật liệu xây dựng... Toàn xã có 09 máy xay xát; 16 xưởng cưa chế biến gỗ, nhiều tổ thợ mộc, tổ thợ xây, thợ hàn; có 105 hộ kinh doanh lớn nhỏ phục vụ đủ các mặt hàng; 12 ô tô tải vận chuyển hàng hoá chở khách phục vụ nhân dân. Không những thế, lĩnh vực xuất khẩu lao động cũng luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể từ xã đến các xóm thường xuyên quan tâm. Hiện có hơn 150 con em địa phương đang lao động, làm việc tại nước ngoài.
Nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, đẩy nhanh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và đa dạng hóa các ngành nghề nên thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, năm 2021 đạt 41,2 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 giảm xuống còn 1,42%. Song song với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa xã hội cũng có nhiều khởi sắc, 98,4% hộ dân trên địa bàn xã sử dụng nước hợp vệ sinh và 100% hộ dân sử dụng điện sinh hoạt, 100% hộ dân có phương tiện nghe nhìn.

Hệ thống đường giao thông nông thôn cơ bản được bê tông hóa. 4/4 xóm có nhà văn hóa đạt chuẩn khang trang, rộng rãi. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng “Làng văn hóa”, “Gia đình văn hóa” được toàn dân hưởng ứng tích cực. Tỷ lệ gia đình văn hóa năm 2021 đạt 93,6%.
Công tác giáo dục, khuyến học, khuyến tài được quan tâm. 4/4 xóm và nhiều dòng họ xây dựng và sử dụng quỹ khuyến học có hiệu quả. Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao. Các trường đạt chuẩn phổ cập giáo dục mức độ 3. Hàng năm, số lượng học sinh đậu vào các trường đại học và cao đẳng năm sau tăng hơn năm trước.
Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân luôn được chăm lo; các chương trình quốc gia về y tế được triển khai thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ BHYT cuối năm 2021 đạt 90,2%. Năm 2020 xã được công nhận đạt Bộ tiêu chí quốc gia giai đoạn 2 về y tế.
Công tác vệ sinh môi trường đã được nhân dân nêu cao ý thức về việc giữ gìn thông qua việc hưởng ứng chủ trương thu gom, phân loại rác thải tại nguồn và tập kết tại điểm theo đúng thời gian quy định. Đến nay, tình trạng vứt rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường đã được khắc phục cơ bản. Đặc biệt, phong trào trồng hoa, cây cảnh dọc các tuyến đường giao thông do hội Liên hiệp phụ nữ và đoàn Thanh niên phát động được đoàn viên, hội viên và nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.
Lĩnh vực Quốc phòng - An ninh luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm. Nhiều năm liền, công tác khám tuyển và giao quân đều đạt và vượt chỉ tiêu, công tác huấn luyện dân quân hàng năm và các kỳ tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ đều được cấp trên đánh giá cao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, không có vụ việc phức tạp hay trọng án xảy ra, tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân làm ăn phát triển kinh tế.
Với những kết quả đạt được, ngày 21/02/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 413/QĐ-UBND công nhận xã Xuân Tường đạt chuẩn Quốc gia Nông thôn mới năm 2021.
”Được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới hôm nay không phải là chúng ta đã hoàn thành chương trình, nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới, mà đây mới chỉ là tiền đề, là động lực để cán bộ, đảng viên, Nhân dân xã nhà tiếp tục nỗ lực phấn đấu để giữ vững và tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí cao hơn, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh”- Chủ tịch UBND xã Xuân Tường nhấn mạnh.
Nhân dịp này, có 04 tập thể và 04 cá nhân của xã Xuân Tường được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM năm 2021; có 06 tập thể và 07 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM.

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây