Hoàn thành cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, tạo đà thắng lợi cho cả giai đoạn 2021 - 2025 (*)

Thứ sáu - 26/04/2024 03:49 82 0
Hoàn thành cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, tạo đà thắng lợi cho cả giai đoạn 2021 - 2025 (*)

Toàn văn bài phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh bế mạc Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XVIII sáng 22/4.

Anh-tin-bai
 
Toàn cảnh Kỳ họp thứ 19 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Phạm Bằng
Thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh!
Thưa quý vị đại biểu!
Sau một buổi làm việc nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp thứ 19 - kỳ họp chuyên đề của Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XVIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.
Hội đồng nhân dân tỉnh đã quyết nghị cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII đối với bà Nguyễn Thị Kim Chi đã được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng thời, đã thống nhất thông qua 19 nghị quyết chuyên đề liên quan đến việc triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; phân bổ các nguồn ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công, điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án và một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề an sinh - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh trong thời gian tới.
Anh-tin-bai
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Thành Duy
Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị có liên quan tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để các nghị quyết vừa được thông qua sớm phát huy hiệu quả, trong đó lưu ý:
Thứ nhất, đối với 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, đề nghị các sở, ngành, địa phương liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết gắn với các biện pháp, giải pháp cụ thể; đồng thời chủ động nắm bắt, xử lý các khó khăn, vướng mắc, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quyết tâm giải ngân 100% vốn kế hoạch được giao trong năm 2024.
Quan tâm đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, phổ biến, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức, doanh nghiệp, người dân về các chương trình mục tiêu quốc gia, nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong triển khai thực hiện các chương trình này.
Anh-tin-bai
 
Các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh tham dự kỳ họp. Ảnh: Phạm Bằng
Thứ hai, để đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nội dung tại Công điện số 24 ngày 22/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 9 ngày 9/4/2024 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Xác định việc đẩy nhanh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm trọng tâm, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 của tỉnh.
Tiếp tục chủ động rà soát, sớm đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh giảm vốn đối với các dự án không có khả năng giải ngân hết kế hoạch được giao; đề xuất bổ sung vốn đối với các dự án có tiến độ tốt, còn thiếu vốn. Đây cũng sẽ là nội dung được Hội đồng nhân dân tỉnh rất quan tâm khi tiến hành giám sát chuyên đề kết quả 3 năm thực hiện kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 vào tháng 9 tới đây.
Anh-tin-bai
 
Các đại biểu dự Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Phạm Bằng
Thứ ba, đối với các nghị quyết đã ban hành liên quan đến chính sách an sinh xã hội, đề nghị các cấp, các ngành sớm thông tin đầy đủ, triển khai hướng dẫn cụ thể, chi tiết đến người dân và doanh nghiệp. Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban và các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức thành viên tăng cường giám sát, kịp thời góp ý, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành, địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách, làm lãng phí, thất thoát tiền, tài sản Nhà nước và Nhân dân.
Thưa quý vị đại biểu!
Nhìn lại Quý I năm 2024, mặc dù bối cảnh không thuận lợi, nhưng với sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, tỉnh ta đã đạt được những kết quả tích cực trên các mặt. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 6,38%, thu ngân sách đạt được 6.582 tỷ đồng, trên 45% dự toán HĐND tỉnh giao; thu hút đầu tư tiếp tục đạt kết quả tốt. Một số công trình, dự án trọng điểm được tập trung chỉ đạo quyết liệt, cơ bản đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Các hoạt động văn hóa, đối ngoại được tổ chức trang trọng, để lại dấu ấn đậm nét.
Anh-tin-bai
 
Các đại biểu dự Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Phạm Bằng
Tuy vậy, dự báo tình hình trong thời gian tới tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức tác động bất lợi đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của Nhân dân và thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, các cấp, các ngành tập trung triển khai toàn diện, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được xác định ngay từ đầu năm. Đặc biệt, tiếp tục dành các nguồn lực thỏa đáng và sự tập trung cao độ để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm lớn trong quý II/2024 như: Hoàn thành việc tham mưu Chính phủ trình Quốc hội xem xét thông qua Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An vào kỳ họp Quốc hội thường lệ giữa năm 2024; hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng phần hành lang tuyến, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với phần móng, phần hành lang tuyến để phục vụ kéo dây điện bắt đầu từ ngày 1/5/2024 dự án đường dây 500kV mạch 3 đi qua địa bàn của tỉnh; hoàn thiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trình Chính phủ trước ngày 15/6/2024; hoàn thành dự án Đường giao thông nối Quốc lộ 7C đến đường Hồ Chí Minh trước ngày 30/6/2024; dự án đường giao thông nối Vinh - Cửa lò (giai đoạn 2) trước ngày 30/7/2024...
Anh-tin-bai
 
Các đại biểu dự Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Phạm Bằng
Tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính. Tăng cường công tác dự báo, chủ động, linh hoạt ứng phó hiệu quả với nguy cơ khô hạn, thiếu điện, cháy rừng trong mùa nắng nóng. Tiếp tục chăm lo các lĩnh vực văn hóa - xã hội, trong đó tập trung chỉ đạo hoàn thành tốt chương trình giáo dục, kế hoạch năm học 2023 -2024; chuẩn bị tổ chức tốt các kỳ thi, nhất là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; đẩy mạnh Chương trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025.
Phát huy tinh thần quyết chiến, quyết thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, tinh thần chiến thắng 30/4 bất diệt, Hội đồng Nhân dân tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành, toàn thể Nhân dân và cử tri tỉnh nhà tiếp tục đoàn kết, thi đua lao động sản xuất, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, hoàn thành cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, tạo đà thắng lợi cho cả giai đoạn 2021 - 2025.
Thay mặt chủ tọa kỳ họp, chân thành cảm ơn các vị đại biểu khách mời, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh; các cơ quan thông tấn, báo chí, các đơn vị phục vụ đã góp phần vào thành công của kỳ họp.
Chúc các quý vị đại biểu luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.
Tôi tuyên bố bế mạc Kỳ họp thứ 19, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Trân trọng cảm ơn!
(*) Đầu đề do Báo Nghệ An đặt
baonghean.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây