Trường đại học không đạt chuẩn bị sáp nhập thành phân hiệu hoặc giải thể

Thứ năm - 23/11/2023 04:06 180 0
​​​​​​​Những trường đại học không đạt chuẩn dự kiến sẽ bị sáp nhập để trở thành một đơn vị đào tạo hoặc một phân hiệu của một trường có có uy tín hoặc đình chỉ hoạt động đào tạo trước năm 2028 và giải thể trước năm 2030.
Trường đại học không đạt chuẩn bị sáp nhập thành phân hiệu hoặc giải thể

Theo dự thảo Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Giáo dục - Đào tạo sẽ sắp xếp các trường đại học theo hướng cơ bản giữa ổn định về số lượng và cơ cấu, tập trung tăng cường năng lực, nâng cao chất lượng và mở rộng quy mô các trường. Cả nước sẽ có khoảng 250 đại học, trường đại học; 50 phân hiệu thuộc 200 cơ sở đầu mối định hướng theo các vùng.

bna_Kiểm tra thông tin các thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá năng lực tại Trường Đại học Vinh. Ảnh - PV.jpeg

Kiểm tra thông tin các thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá năng lực tại Trường Đại học Vinh. Ảnh minh hoạ: Mỹ Hà

Cả nước có 30 đại học trường trọng điểm quốc gia, trong đó 5 Đại học Quốc gia và 5 Đại học vùng. 18-20 trường đại học trọng điểm quốc gia, trong đó, mỗi lĩnh vực, ngành có 1 đến 2 trường đại học. Bộ Giáo dục - Đào tạo hiện đã đưa ra 18 trường quy hoạch trọng điểm ngành quốc gia đến năm 2030 gồm:

TRƯỜNG TRỌNG ĐIỂM NGÀNH QUỐC GIA

LĨNH VỰC

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Giáo dục và Sư phạm

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

Giáo dục và Sư phạm

Trường ĐH Y Hà Nội

Y Dược

Trường ĐH Y Dược TP.HCM

Y Dược

Trường ĐH Luật Hà Nội

Pháp luật

Trường ĐH Luật TP.HCM

Pháp luật

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Kinh tế và Tài chính

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM

Kinh tế và Tài chính

Trường ĐH Hàng hải Việt Nam

Giao thông - Vận tải- Kinh tế biển

Trường ĐH Giao thông Vận tải

Giao thông - Vận tải

Trường ĐH Xây dựng Hà Nội

Xây dựng - Kiến trúc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Nông nghiệp

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Báo chí - Truyền thông

Học viện Bưu chính Viễn thông

Thông tin - Truyền thông

Học viện Hành chính quốc gia

Hành chính công

Học viện Tài chính

Tài chính

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Nghệ thuật

Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

Nghệ thuật

Cũng theo Bộ Giáo dục - Đào tạo sẽ có khoảng 100 trường đại học đầu mối khác trực thuộc các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương. Ít nhất 70 trường đại học tư thục bao gồm cả trường hoạt động không vì lợi nhuận và có vốn đầu tư nước ngoài.

Từ nay tới năm 2030 sẽ củng cố, sắp xếp những trường đại học không đạt chuẩn theo các phương án như: Tái cấu trúc và tập trung đầu tư để đạt chuẩn trong lộ trình từ 3 đến 5 năm; sáp nhập để trở thành một đơn vị đào tạo hoặc một phân hiệu của một trường có có uy tín; đình chỉ hoạt động đào tạo trước năm 2028 và giải thể trước năm 2030.

Theo Bộ Giáo dục - Đào tạo, cơ bản không thành lập trường đại học công lập mới, trừ các trường hợp cần thiết thành lập tại một số vùng có mức độ tiếp cận đại học thấp cụ thể Tây Bắc Bộ (1) Đông Bắc Bộ (1) Tây Nguyên (1) Đồng bằng sông Cửu Long (1). Thực hiện tổ chức lại một số trường đào tạo, bồi dưỡng trực thuộc các cơ quan Trung ương đã được phép đào tạo các trình độ đại học hoặc đã có chủ trương thành lập được cấp có thẩm quyền quyết định còn thời hạn cho đến thời điểm Quy hoạch này có hiệu lực thi hành.

Đối với các phân hiệu của các trường trong giai đoạn tới năm 2030, sẽ đình chỉ hoạt động đào tạo của phân hiệu, cơ sở đào tạo không đạt chuẩn hoặc chưa hoàn thành xác lập vị trí pháp lý trước năm 2028; sáp nhập hoặc giải thể các phân hiệu không đạt chuẩn trước năm 2030.

Bộ sẽ cho phép thành lập phân hiệu trong các trường hợp như thành lập từ các cơ sở đào tạo đang được phép hoạt động hoặc chuyển giao phân hiệu từ một trường đại học khác đang được phép hoạt động, hoặc trên cơ sở sáp nhập trường cao đẳng sư phạm.

Cũng theo dự thảo, Bộ Giáo dục - Đào tạo sẽ mở rộng không gian phát triển của các trường đại học tại địa phương lân cận hoặc tại địa phương chưa đào tạo nhóm ngành, lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển của địa phương và của vùng; thành lập phân hiệu của trường đại học tư thục, trường đại học nước ngoài có uy tín tại các địa phương, khu vực không hạn chế phát triển.

Tác giả bài viết: PVTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây