Hồng giòn ở xã Nam Đàn là cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, được trồng ở vùng đất đặc thù về địa lý, sinh thái, tiểu khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cộng với kinh nghiệm chăm sóc, phân bón của người dân làm cho cây hồng không hạt đạt chất lượng. Hồng không hạt tại xã Nam Anh gồm các loại như hồng trứng, hồng cậy và hồng gáo. Loại nào cũng vàng ươm, có vị ngọt dịu, giòn, thơm, giàu dinh dưỡng và đặc biệt không sử dụng hóa chất bảo quản, là đặc sản của xã Nam Anh từ nhiều năm nay. Hồng sau khi được các thương lái thu mua số lượng lớn, tùy từng loại rồi được ủ khô hoặc ngâm trong nước để làm chín. Hồng ủ thì chín mềm, chuyển màu đỏ thắm, còn hồng ngâm thì giòn và vẫn giữ màu vàng tươi. Đây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng một số địa phương ở Nam Đàn nên thường cho sản lượng cao. So với một số loại cây trồng khác, cây hồng ít phải chăm sóc, một năm chỉ bón phân một lần, tuổi thọ cao, thân cành dẻo nên chống chọi được với mưa bão.
Mô hình được triển khai nhằm ứng dụng công nghệ trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản theo hướng an toàn và bền vững nhằm đáp ứng mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Cụ thể, đã tiến hành bàn giao Thiết bị sấy hồng công suất 750 - 1.000 kg/mẻ, thông số kỹ thuật đảm bảo cho Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao sản xuất và chế biến chanh Nam Kim. Các cán bộ kỹ thuật, các hộ dân của Hợp tác xã đã được Tập huấn chuyển giao quy trình sản xuất hồng theo tiêu chuẩn VietGAP; Quy trình vận hành máy móc, thiết bị và quy trình chế biến, sấy hồng. Đồng thời, đã tổ chức chăm sóc hồng sau thu hoạch, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, bảo quản hồng quả và đã tiến hành sấy những mẻ hồng đầu tiên.
Hy vọng thành công của mô hình sẽ giúp nâng cao chất lượng và giá trị hồng Nam Đàn, nâng cao đời sống bà con nhân dân./.