10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới

Thứ hai - 22/08/2022 04:09 284 0
Website research.com vừa công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học năm 2022. Đáng chú ý, Việt Nam có 10 nhà khoa học có tên trong bảng xếp hạng thế giới của reseach.com và 4 trong số này đến từ ĐHQG Hà Nội.
4/10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới hiện đang công tác tại ĐHQG Hà Nội.
4/10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới hiện đang công tác tại ĐHQG Hà Nội.
Phương pháp xếp hạng của research.com (thu thập dữ liệu công bố và trích dẫn của các nhà khoa học và xếp hạng các nhà khoa học trong danh sách các nhà khoa học có công bố và trích dẫn hàng top đầu của thế giới trong các lĩnh vực) là hệ thống đánh giá dựa trên chỉ số D-index của nhà khoa học - đây là chỉ số H-index và số bài báo theo lĩnh vực của các nhà khoa học trên hệ thống cơ sở dữ liệu của IEEE, ACL, Springer, AAAI, USENIX, Elsevier, ACM và LIPIcs. Với đợt xếp hạng lần này, website research.com đã xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa học có năng suất công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới. Trong số 24 lĩnh vực, có 10 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh. 
Lĩnh vực Hóa Học, có 1 người, là GS. Nguyễn Văn Tuấn (Phiiippe Derreumaux), là Việt Kiều Úc, mang tên trường ĐH Tôn Đức Thắng.
Lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, có 1 người Việt Nam, là GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, ĐHQG Hà Nội.
Lĩnh vực Khoa học Môi trường, Việt Nam có 2 người, đều của ĐHQG Hà Nội, là GS.TS Phạm Hùng Việt và PGS.TS Từ Bình Minh.
Lĩnh vực Khoa học Máy tính, Việt Nam có 1 người, là PGS.TS Lê Hoàng Sơn, ĐHQG Hà Nội.
Lĩnh vực Khoa học Vật liệu, có GS. Nguyễn Văn Hiếu của trường ĐH Phenikaa.
Lĩnh vực Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ: Việt Nam có 4 người, trong đó Trường ĐH Công nghệ Hồ Chí Minh có 2 người là GS. Nguyễn Xuân Hùng và PGS. Phùng Văn Phúc; Trường ĐH Tôn Đức Thắng có 2 người là PGS. Nguyễn Thời Trung và PGS. Thái Hoàng Chiến.
Lĩnh vực Y học có 1 người trong lĩnh vực y học cộng đồng là PGS. Trần Xuân Bách, Trường ĐH Y Hà Nội.
Những con số thống kê trên phản ánh sự tiến bộ, nỗ lực và hội nhập không ngừng của các nhà khoa học Việt Nam, những lĩnh vực mà Việt Nam được ghi nhận trên bản đồ khoa học của thế giới. Đồng thời cũng cho thấy khoa học công nghệ Việt Nam phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa, phải đầu tư hơn nữa cho các nhà khoa học, cho các nhóm nghiên cứu mạnh, cho các trường đại học và cho các mũi nhọn trọng điểm, để khoa học công nghệ Việt Nam tiếp cận các chuẩn mực và trình độ quốc tế, hội nhập mạnh mẽ hơn với khoa học của thế giới.
Trước đó, tháng 10/2021, tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) đã công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo thứ tự bảng xếp hạng này, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức và PGS.TS Lê Hoàng Sơn là 2 trong số 5 nhà khoa học Việt Nam vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây