Kê khai thuế vãng lai đối với hoạt động kinh doanh ngoại tỉnh như thế nào?

Thứ năm - 23/11/2023 03:58 233 0
Thời gian qua, Cục Thuế tỉnh Nghệ An nhận được văn bản kiến nghị của một số doanh nghiệp đầu tư bất động sản hỏi về kê khai thuế vãng lai khi kinh doanh ngoại tỉnh. Căn cứ Luật Quản lý thuế và các Nghị định liên quan, Cục Thuế Nghệ An đã có câu trả lời.
Kê khai thuế vãng lai đối với hoạt động kinh doanh ngoại tỉnh như thế nào?
Doanh nghiệp hỏi thủ tục về nộp thuế vãng lai và giảm thuế phải nộp

Trường hợp kiến nghị của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Ng.H tại Văn bản số 20/2023/CV-NH ngày 12/10/2023 về hướng dẫn xử lý đối với trường hợp kê khai thuế vãng lai đối với hoạt động kinh doanh ngoại tỉnh.

Cục Thuế Nghệ An trả lời: Điểm b, Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế quy định cụ thể sau:

Về địa điểm nộp hồ sơ khai thuế:

Người nộp thuế thực hiện các quy định về địa điểm nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 45 Luật Quản lý thuế và các quy định về địa điểm nộp hồ sơ khai thuế đối với người nộp thuế có nhiều hoạt động, kinh doanh trên nhiều địa bàn cấp tỉnh theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 4 Điều 45 Luật Quản lý thuế là cơ quan thuế nơi có hoạt động kinh doanh khác tỉnh, thành phố nơi có trụ sở chính đối với các trường hợp sau như: Khai thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà để chuyển nhượng (bao gồm cả trường hợp có thu tiền ứng trước của khách hàng theo tiến độ) tại nơi có hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Đối chiếu với quy định trên, địa điểm nộp hồ sơ khai thuế đối với người nộp thuế có nhiều hoạt động, kinh doanh trên nhiều địa bàn cấp tỉnh thì kê khai tại cơ quan thuế nơi có hoạt động kinh doanh khác tỉnh, thành phố nơi có trụ sở chính.

bna_ kiểm toán kế toán.jpg

Kê khai nộp thuế cũng như phương án nộp thuế, tận dụng các chính sách miễn, giảm thuế là một trong những quan tâm hạch toán kinh doanh của các doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Về khai thuế, tính thuế, quyết toán thuế, phân bổ và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp: Khai thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà để chuyển nhượng (bao gồm cả trường hợp có thu tiền ứng trước của khách hàng theo tiến độ) tại nơi có hoạt động chuyển nhượng bất động sản”. Bên cạnh đó, theo Điều 17 Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế quy định các trường hợp được phân bổ bao gồm một số trường hợp, trong đó có hoạt động chuyển nhượng bất động sản…

Phương pháp phân bổ thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản: Số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp cho từng tỉnh nơi có hoạt động chuyển nhượng bất động sản tạm nộp hàng quý và quyết toán bằng (=) doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp của hoạt động chuyển nhượng bất động sản tại từng tỉnh nhân (x) với 1%.

Khai thuế, quyết toán thuế, nộp thuế: Đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản thì kê khai thuế, tạm nộp thuế hàng quý. Người nộp thuế không phải nộp hồ sơ khai thuế quý nhưng phải xác định số thuế tạm nộp hàng quý theo quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này để nộp tiền thuế thu nhập doanh nghiệp vào ngân sách Nhà nước cho từng tỉnh nơi có hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Về quyết toán thuế: Người nộp thuế khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp đối với toàn bộ hoạt động chuyển nhượng bất động sản theo mẫu số 03/TNDN, xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp cho từng tỉnh theo quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này tại phụ lục bảng phân bổ số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp cho các địa phương nơi được hưởng nguồn thu đối với hoạt động chuyển nhượng bất động theo mẫu số 03-8A/TNDN ban hành kèm theo phụ lục II Thông tư này cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp; nộp tiền vào ngân sách nhà nước cho từng tỉnh nơi có hoạt động chuyển nhượng bất động sản theo quy định tại khoản 4 Điều 12 Thông tư này.

Số thuế tạm nộp trong năm tại các tỉnh (không bao gồm số thuế đã tạm nộp cho doanh thu thực hiện dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà để chuyển nhượng hoặc cho thuê mua, có thu tiền ứng trước của khách hàng theo tiến độ mà doanh thu này chưa được tính vào doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm) được trừ vào với số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản của từng tỉnh trên mẫu số 03-8A/TNDN ban hành kèm theo phụ lục II Thông tư này, nếu chưa trừ hết thì tiếp tục trừ vào số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản theo quyết toán tại trụ sở chính trên mẫu số 03/TNDN ban hành kèm theo phụ lục II Thông tư này.

Trường hợp số thuế đã tạm nộp theo quý nhỏ hơn số thuế phải nộp theo quyết toán thuế trên tờ khai quyết toán tại trụ sở chính trên mẫu số 03/TNDN ban hành kèm theo phụ lục II Thông tư này thì người nộp thuế phải nộp số thuế còn thiếu cho địa phương nơi đóng trụ sở chính. Trường hợp số thuế đã tạm nộp theo quý lớn hơn số thuế phải nộp theo quyết toán thuế thì được xác định là số thuế nộp thừa và xử lý theo quy định tại Điều 60 Luật Quản lý thuế và Điều 25 của Thông tư này.

bna_ Người mô giới đất giới thiệu vị trí kèm giấy chứng nhận QSD đất làm kiểm chứng.jpg

Giao dịch bất động sản ngoại tỉnh được coi là khoản doanh thu thuế vãng lai mà ngành thuế đang nỗ lực để giám sát, quản lý nhằm tăng thu cho ngân sách. Ảnh N.H

Căn cứ các quy định nêu trên, Công ty cổ phần đầu tư Phát triển Ng.H là chủ đầu tư thực hiện dự án khu đô thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An thì Công ty thực hiện kê khai thuế GTGT theo quy định tại Điều 11, Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ; khai thuế TNDN theo quy định tại Điều 17 Thông tư 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021 của Bộ Tài chính.

Đối với thủ tục để chuyển số thuế GTGT, thuế TNDN phải nộp tại Nghệ An từ quý 1/2021 đến hết quý 2/2023 đã nộp tại Cục Thuế Hà Nội, đề nghị công ty liên hệ với Cục Thuế Thành phố Hà Nội để được hướng dẫn, xử lý theo quy định.

Tác giả bài viết: PVTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây