Tích cực xây dựng môi trường không khói thuốc

Thứ tư - 22/05/2024 22:29 134 0
Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh
Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh
Trong thời gian qua, Ngành Y tế tỉnh đã phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc lá. Nhờ đó, nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng cao, hướng tới những hoạt động tích cực trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.
Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh hàng năm có công văn gửi các ban, sở, ngành, cơ quan cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của việc sử dụng thuốc lá và các quy định của Luật PCTHTL. Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc lá, trong việc tổ chức thực hiện quy định cấm hút thuốc lá. Thực hiện các quy định về môi trường không khói thuốc như treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc (tại nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà hàng...). Đưa nội dung PCTHTL vào kế hoạch hoạt động năm của đơn vị. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phát video, clip truyền thông PCTHTL tại khu vực khoa khám bệnh. Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với phòng y tế tham mưu cho UBND huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các ban, ngành từ huyện đến các xã, phường, thị trấn tổ chức có hiệu quả đợt tuyên truyền nhân Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá; treo băng rôn trên các trục giao thông chính, các bến xe, công viên, cửa ngõ của huyện, thị, thành phố, các xã, phường, thôn, bản và cổng các cơ quan, trường học... Qua đó, kiến thức, nhận thức về tác hại của thuốc lá và tầm quan trọng của việc PCTHTL đối với sức khỏe người dân ngày càng nâng cao.
Tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An - một trong số những đơn vị tích cực triển khai các biện pháp xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, công đoàn đã phối hợp với ban giám đốc bệnh viện thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền trực tiếp qua các cuộc họp, giao ban để phổ biến Luật PCTHTL, những nơi quy định cấm hút thuốc và xử phạt vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của bản thân, người bệnh và những người xung quanh, các bệnh liên quan tới thuốc lá... tới cán bộ công chức, viên chức, người lao động. Các nội dung tuyên truyền lồng ghép về PCTHTL được thực hiện trong quá trình thăm khám cho người nhà bệnh nhân, bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Ngoài ra, nhân viên bảo vệ, cán bộ y tế trong quá trình làm nhiệm vụ luôn nhắc nhở, yêu cầu bệnh nhân, người nhà bệnh nhân dập tắt thuốc lá ngay khi thấy họ hút thuốc trong bệnh viện.

Xác định, bệnh viện là nơi chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, vì vậy Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh rất quan tâm xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc. Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, về quy định cấm hút thuốc trong bệnh viện; thành lập tổ tuyên truyền thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống phát thanh về tác hại của thuốc lá, kiểm tra và nhắc nhở bệnh nhân và người nhà về việc không hút thuốc. Bệnh viện bố trí lắp đặt các biển cảnh báo, cấm hút thuốc ở các vị trí đông người qua lại; dán các hình ảnh tác hại của thuốc lá trên đường đi, hành lang của các khoa, phòng. Thông qua các buổi họp hội đồng người bệnh cấp khoa và bệnh viện lồng ghép tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tổ bảo vệ và tất cả các nhân viên trong bệnh viện tích cực giám sát, nhắc nhở người bệnh và người nhà nghiêm túc thực hiện các quy định cấm hút thuốc trong bệnh viện. Đồng thời, đưa việc không hút thuốc lá vào chỉ tiêu đánh giá, xếp loại cán bộ hàng năm, bảo đảm 100% y, bác sĩ bệnh viện tuyệt đối không hút thuốc lá trong giờ làm việc.

Trao đổi với DSCKII Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc sở Y tế cho biết: “Để làm tốt công tác PCTHTL tại các đơn vị y tế, thời gian qua, Sở Y tế đã chỉ đạo tất cả các đơn vị y tế thành lập Ban chỉ đạo PCTHTL, xây dựng kế hoạch hoạt động, đưa nội dung PCTHTL vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, ngành y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh về thực hiện PCTHTL bằng nhiều hình thức như phát động phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, trường học không khói thuốc. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng; thực hiện truyền thông trực tiếp tại các trường học, doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Năm 2023, ngành y tế đã tổ chức thành công hội thi tìm hiểu phòng chống tác hại thuốc lá trong ngành y tế với vòng loại cấp cụm và chung kết cấp ngành tạo được hiệu ứng lan tỏa rất lớn. Đến nay, trên toàn tỉnh đã có 100% đơn vị y tế thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo PCTHTL tại đơn vị; có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo; xây dựng kế hoạch, nội quy bệnh viện không khói thuốc lá. Thời gian tới, ngành Y tế tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định hút thuốc lá không đúng nơi quy định. Công tác phòng chống tác hại của thuốc lá cần hơn nữa sự chung tay, vào cuộc của cả các cấp, các ngành, góp phần hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng nguy hại không đáng có từ thuốc lá”
Cùng với sự nỗ lực của ngành y tế, để từng bước giảm tỷ lệ hút thuốc lá, hướng đến hành vi bỏ hút thuốc và không hút thuốc lá trong cộng đồng, rất cần sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội trong công tác chỉ đạo, phối hợp triển khai các hoạt động PCTHTL, góp phần triển khai sâu rộng hoạt động PCTHTL trên địa bàn toàn tỉnh. Từ bỏ thuốc lá là cách tốt nhất để chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh khỏi tác hại của thuốc lá.
 

Tác giả bài viết: PVTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây