Đại hội đại biểu Hội châm cứu tỉnh Nghệ An lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028

Thứ ba - 02/01/2024 21:25 189 0
Đại hội đại biểu Hội châm cứu tỉnh Nghệ An lần thứ VI,  nhiệm kỳ 2023-2028
Chiều ngày (29/12), Hội châm cứu tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI nhiệm kỳ 2023 - 2028. Về dự Đại hội có: PGS.TS Trần Văn Thanh - Phó Chủ tịch Hội châm cứu Thế giới - Phó Chủ tịch thường trực Hội châm cứu Việt Nam; BS. Trần Nam Hoàng – Phó Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam - Chủ tịch Hội châm cứu TP Hồ Chí Minh; TS. Bùi Đình Long –TUV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; Đ/c Nguyễn Thị Thơm – Phó Trưởng Ban dân vận tỉnh; Đ/c Trần Minh Tuệ - PGĐ Sở Y tế; Đ/c Trương Thị Thuý Phương – Chủ tịch Hội châm cứu tỉnh Nghệ An; Đại diện MTTQ tỉnh; Thường trực Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Đại diện lãnh đạo BV Y học cổ truyền tỉnh Nghệ An; Đại diện các cơ quan, ban, ngành; Đại diện lãnh đạo các đơn vị y tế;… cùng 160 hội viên đại diện cho 1.530 hội viên trong toàn hội.
 
Hội Châm cứu tỉnh Nghệ An được thành lập năm 1992 đến nay đã trải qua hơn 30 năm hoạt động với 6 nhiệm kỳ. Hội là thành viên của Hội Châm cứu Việt Nam và là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Nghệ An, cũng là tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An.
Tại Đại hội, 160 đại biểu chính thức đại diện cho 1.500 hội viên trong toàn tỉnh và  các đại biểu khách mời, được nghe báo cáo khái quát những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2018 - 2023. Trong thời gian qua, Hội Châm cứu tỉnh có nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng phương pháp y học cổ truyền (YHCT) và tập trung phát triển mạnh ở các đơn vị như: Bệnh viện YHCT, các khoa YHCT của nhiều Bệnh viện, Trung tâm Y tế và các Phòng chẩn trị, Bệnh xá Bộ đội Biên phòng…
Nhiệm kỳ qua, Hội châm cứu Nghệ An đã cùng hệ thống y tế công lập và ngoài công lập góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân trên địa bàn tỉnh. Các hội viên và các cấp hội đã vận động, thúc đẩy phát triển đội ngũ hội viên và hệ thống Hội. Hội Châm cứu đã không ngừng nỗ lực học tập, thực hiện đường lối hiện đại hóa, xã hội hóa khám, chữa bệnh bằng phương pháp Châm cứu, đẩy mạnh phương pháp Châm cứu với các hình thức không dùng thuốc khác, mở ra một hướng đi mới trong việc mở rộng phạm vi y học nước nhà. Nhờ đó các hình thức châm cứu ngày càng phong phú như châm kim dài, điện châm, nhĩ châm, cấy chỉ…đã chữa khỏi nhiều chứng bệnh khó, mãn tính cho người bệnh. Đến nay, sau gần 30 năm hoạt động, toàn tỉnh đã có 1530 hội viên, là những bác sỹ, lương y chuyên khoa, y sỹ, y tá, kỹ thuật viên,… được đào tạo bài bản. Các hội viên vừa làm châm cứu vừa vận động nhân dân trồng và sử dụng thuốc nam, truyền đạt và trao đổi kinh nghiệm dân gian trong phòng và chữa bệnh. Tính từ năm 2019 đến tháng 11/2023, toàn hội đã khám điều trị cho hơn 3,5 triệu lượt người, trong đó có trên 9.800 bệnh nhân được điều trị miễn phí với tổng số tiền 491 tỷ đồng. Tỷ lệ điều trị khỏi, đỡ đạt 85%.
Đặc biệt, trong 5 năm qua, Hội đã điều trị bằng phương pháp châm cứu cho hàng ngàn lượt bệnh nhân bệnh nhân nghèo và đối tượng chính sách; Trong đó, các dạng bệnh được điều trị bằng châm cứu có hiệu quả như: di chứng tai biến mạch máu não, hội chứng đau thần kinh tọa, liệt thần kinh VII ngoại biên, đau đầu do viêm xoang hoặc do suy nhược thần kinh, một số bệnh lý về cơ xương khớp: thoái hóa khớp, viêm khớp… Cùng với công tác điều trị, Hội cũng tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, phòng chống đại dịch Covid-19…
Phát biểu tại Đại hội, PGS.TS Trần Văn Thanh - Phó Chủ tịch Hội châm cứu Thế Giới đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đã đạt được của Hội Châm cứu Nghệ An trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, mong muốn Hội châm cứu tỉnh cần tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực, tiếp cận các kỹ thuật chuyên sâu về châm cứu, tổ chức hệ thống dịch vụ châm cứu ở các tuyến, đưa châm cứu về tận xóm, bản, khối phố, góp phần cùng ngành y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, mang lại hạnh phúc cho người bệnh, kế thừa và phát huy mạnh mẽ những kết quả đạt được, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi phương hướng chương trình hoạt động nhiệm kỳ 2023 – 2028 của Đại hội đề ra.
Phát biểu chỉ đạo đại hội, Đc Bùi Đình Long đã đồng tình, ghi nhận và biểu dương những thành tựu đạt được của hội đạt được nhiệm kỳ qua. Trong nhiệm kỳ tới, Đề nghị BCH hội châm cứu nhiệm kỳ mới phát huy vai trò, đoàn kết, thống nhất, nhiệt huyết trong công tác, quyết tâm trong hành động; Phối hợp với cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh hơn nữa các phong trào khám chữa bệnh bằng phương pháp Y học không dùng thuốc, lan rộng mạnh hơn nữa phương pháp Khám chữa bệnh y học cổ truyền; Quan tâm hơn nữa phát triển hội viên, đào tạo hội viên; Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để tập hợp thêm đội ngũ cán bộ, hội viên tham gia; Phát triển hội hơn nữa ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Cũng tại đại hội, Đ/c Bùi Đình Long cũng đã thay mặt UBND tỉnh Nghệ An tặng Hội châm cứu tỉnh Nghệ An Bức Trướng “ Đổi mới, Hội Nhập và Phát triển”.
Đại hội cũng đề ra phương hướng trong nhiệm kỳ tới: tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, nhiệm vụ của Hội Châm cứu; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; củng cố phát triển huyện, thành, thị hội ngày càng lớn mạnh; tích cực vận động phát triển hội viên và thành lập mới tổ chức hội; đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh bằng châm cứu và điều trị không dùng thuốc; tăng cường nghiên cứu khoa học - kỹ thuật, chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng và kế thừa; phát huy tốt công tác phối hợp với các ngành liên quan, phát động phong trào thi đua yêu nước, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động, óp phần tích cực trong công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Đại hội bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 17 thành viên. Ban Chấp hành mới tiến hành họp phiên thứ nhất bầu Ban Thường vụ, Chủ tịch và các Phó chủ tịch. Bà Trương Thị Thúy Phương tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội nhiệm kỳ VI (2023-2028).
Cũng tại Đại hội, TW Hội Châm cứu Việt Nam đã tặng cờ thi đua xuất sắc cho Hội Châm cứu tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2018 - 2023, 3 tập thể và 16 cá nhân được tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 01 cá nhân nhận Huy hiệu “Cây kim Châm cứu”.
 
Toàn cảnh đại hội
 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây