Đại hội Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An, khóa VII nhiệm kỳ 2024 – 2029

Thứ tư - 03/07/2024 22:57 37 0
Sáng 28/6, Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024 – 2029.
Đại hội Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An, khóa VII nhiệm kỳ 2024 – 2029
Tham dự đại hội có các đồng chí: Nguyễn Duy Lượng - Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam; Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; Đậu Quang Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, các địa phương cùng hội viên trên địa bàn tỉnh.
Trong 5 năm qua, Hội Làm vườn các cấp đã vận động hội viên, nông dân cải tạo vườn tạp, xây dựng các mô hình kinh tế vườn, kinh tế vườn VAC theo hướng an toàn và sạch, hiện đại và có hiệu quả hơn, đã trở thành phong trào. Hiện nay, có 323/700 vườn chuẩn nông thôn mới đã được cấp giấy chứng nhận.
Hội làm vưởn tỉnh phát triển đa dạng loại hình hội viên để phát triển kinh tế, phù hợp với thực tiễn. Đã xây dựng được 46 mô hình nhà lưới công nghệ cao, sản xuất các sản phẩm rau, củ, quả chất lượng, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Có 1.520 mô hình chăn nuôi chạch sụn, lươn không bùn, ếch, ba ba... trong bể xi măng và bể bạt. 640 mô hình nuôi dúi, nuôi côn trùng, nuôi gà trĩ, nuôi thỏ, chồn hương... nuôi khép kín trong hộ gia đình, phát triển tốt, kết nối được 72 tổ chức, doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ dự án, ngân hàng hỗ trợ vay vốn, kết hợp với doanh nghiệp cung ứng dịch vụ nghề vườn, cung cấp cây, con giống, và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho hội viên... Các mô hình chăn nuôi theo hình thức trang trại, VietGap được ứng dụng rộng rãi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Việc phát triển các mô hình nuôi con đặc sản được hội viên duy trì tốt và cho thu nhập ổn định.
Trong nhiệm kỳ qua, Hội Làm vườn từ tỉnh xuống cơ sở không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, với 17/21 huyện, thành phố, thị xã có tổ chức Hội; Đến nay đã có 238.421 hội viên. Chất lượng hội viên không ngừng được nâng cao, hàng năm hội viên được tập huấn, huấn luyện về công tác hội, phương pháp xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới. Các hội viên tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ vào chăn nuôi, sản xuất, chế biến và tham quan mô hình.
Bên canh những kết quả đạt được đáng khích lệ, Ban chấp hành hội cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, khó khăn như: Thiên tai, dịch bệnh, dịch Covid-19 bùng phát, làm đứt gãy chuỗi cung - cầu ảnh hưởng trực tiếp đến trồng trọt, chăn nuôi và sản xuất của hội viên và người dân. Tổ chức Hội phát triển chưa đồng đều vẫn còn 1/3 số Hội hoạt động yếu, thậm chí có một số Hội hoạt động cầm chừng...
Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chúc mừng Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An đã biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, dù đối mặt với nhiều khó khăn, Đồng thời đồng chí cũng nhấn mạnh trong nhiệm kỳ 2024 -2029, Hội Làm vườn tỉnh cần tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh, duy trì và phát triển nghề vườn, tạo cảnh quan môi sinh, môi trường đô thị, nông thôn mới, đẩy mạnh phát triển kinh tế V-A-C, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đóng góp tích cực vào đề án "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp" gắn với phát triển cây, con đặc sản trên địa bàn tỉnh và chương trình "Xây dựng nông thôn mới" trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu tại đại hội, đồng chí Nguyễn Duy Lượng - Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích mà Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An đạt được, là một trong những đơn vị có sự phát triển tổ chức hội mạnh trong hệ thống Hội Làm vườn cả nước. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục phát huy truyền thống cần cù lao động, sáng tạo, vượt mọi khó khăn, khai thác tốt mọi nguồn lực, phát huy phong trào thi đua yêu nước, phong trào làm kinh tế V-A-C giỏi, đồng chí cúng lưu ý Hội Làm vườn tỉnh tăng cường vận động các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở nghiên cứu, đào tạo, khuyến nông tham gia phát triển kinh tế VAC; đồng thời tiếp tục hướng dẫn, giúp đỡ hội viên ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển kinh tế VAC theo hướng nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ, gắn với hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nền nông nghiệp sinh thái,phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, Nghị quyết Đại hội Hội Làm vườn tỉnh nhiệm kỳ 2024 - 2029 đề ra.
Đại hội đã bầu 23 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội Làm vườn tỉnh, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Nhân dịp này, Hội Làm vườn tỉnh đã nhận bức trướng của Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam; Có 2 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động hội được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 1 tập thể và 8 cá nhân được nhận Bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An; 4 tập thể và 1 cá nhân được nhận Bằng khen của Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam; 5 cá nhân được nhận Giấy khen của Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Nghệ An.
Khánh Huyền
https://kinhtenongthon.vn/data/data/ktntnghean/%C4%90H%20HLV%202024%205.jpg

 
https://kinhtenongthon.vn/data/data/ktntnghean/%C4%90H%20HLV%202024%201.jpg

 
https://kinhtenongthon.vn/data/data/ktntnghean/%C4%90H%20HLV%202024%207.jpg

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây