Nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới Đại hội Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An

Thứ ba - 09/07/2024 23:46 34 0
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã hoàn thành chặng 1 với nhiều dấu ấn nổi bật, từ đó tạo khí thế thi đua sôi nổi hướng về Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2024 – 2029.
Nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới Đại hội Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An
Phát huy sức trẻ lực lượng vũ trang
Những ngày qua, hơn 2 sào lúa của bà Vi Thị Kim (65 tuổi ở bản Chiếng, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong) đã bén rễ tốt tươi. Bà cho biết, diện tích ruộng này đã được các cán bộ, chiến sĩ của Chi đoàn Đồn Biên phòng Hạnh Dịch làm đất và cấy hộ cho gia đình. Hoạt động này là sự giúp đỡ có ý nghĩa bởi gia đình bà thuộc diện neo đơn, chồng bà lại bị mù nên hoàn cảnh hết sức khó khăn.
Thời gian qua, Chi đoàn Đồn Biên phòng Hạnh Dịch luôn động viên, thăm hỏi và hỗ trợ cho gia đình bà nhiều công việc quan trọng. Nhờ thế, những khó khăn cũng vơi bớt đi nhiều.
Tuổi trẻ Biên phòng tỉnh tiến hành cấy lúa giúp các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn vùng sâu, vùng xa. Ảnh: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cung cấp
Tại huyện Tương Dương, Chi đoàn Đồn Biên phòng Tam Quang những tháng Hè qua cũng đã giúp người dân xây dựng 5 nhà đại đoàn kết do Ủy ban Mặt trận thành phố Vinh hỗ trợ tại các bản Tùng Hương và Tân Hương của xã Tam Quang. Cùng với đó, các cán bộ, chiến sĩ của Đồn còn cùng nhau hỗ trợ xây "Nhà hạnh phúc" cho cháu Viêng Văn Thành, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Tam Quang 2, trú tại bản Tùng Hương do Trung ương Đoàn trao tặng trong chương trình "Tháng Ba biên giới" năm 2024.
Ngoài những hoạt động ý nghĩa trên, tuổi trẻ Biên phòng tỉnh còn tổ chức tặng quà cho các cháu học sinh trong Chương trình "Nâng nước em đến trường - Con nuôi đồn Biên phòng" có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt.
Đồng thời, phối hợp với các tổ chức Đoàn địa phương làm sạch biển tại bãi biển Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai); bãi biển xã Diễn Trung (huyện Diễn Châu) và hỗ trợ các địa phương miền núi tham gia làm đường giao thông nông thôn, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới ở vùng khó.
Tuổi trẻ lực lượng Biên phòng tỉnh triển khai hoạt động cắt tóc miễn phí cho học sinh và người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cung cấp
Thực hiện mục tiêu đó, ngay từ đầu chiến dịch, tuổi trẻ Biên phòng tỉnh tích cực phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương triển khai nhiều phong trào, hoạt động, chú trọng các địa bàn biên giới, địa bàn khó khăn để triển khai các hoạt động phù hợp với thực tiễn. Từ đó, góp phần vào sự phát triển toàn diện của tỉnh nhà.
Còn đối với tuổi trẻ Công an Nghệ An cũng đã triển khai nhiều phần việc có ý nghĩa, như: Tăng cường lực lượng hướng dẫn người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến; trao tặng đường cờ Tổ quốc, trao tặng sân chơi cho thiếu nhi, xây dựng các "Con đường bích họa", "Cột điện nở hoa"…
Đồng thời, tại các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, tốt nghiệp THPT, tuổi trẻ Công an Nghệ An đã thành lập các đội phản ứng nhanh, tổ chức phân luồng giao thông; hỗ trợ các học sinh quên thẻ dự thi, xe hỏng trên đường đi thi; hỗ trợ hàng trăm suất cơm và nước uống miễn phí. Tại các điểm thi, lực lượng đã kết hợp phát tờ rơi tuyên truyền về 10 điểm mới của Luật Căn cước năm 2023 cho phụ huynh thí sinh.
Có thể khẳng định, từ đầu chiến dịch đến nay, tuổi trẻ khối lực lượng vũ trang đã triển khai nhiều công trình, phần việc thiết thực, từ đó không chỉ phát huy trách nhiệm, tinh thần xung kích trong thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn mà còn nỗ lực, tình nguyện, chung sức vì cuộc sống cộng đồng.
Cán đích nhiều mục tiêu quan trọng
Tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế khó khăn, biên giới thì tuổi trẻ toàn tỉnh đã tập trung thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ xây dựng thiết chế văn hóa, cơ sở hạ tầng. Đồng thời, triển khai xây dựng các công trình thanh niên và các hoạt động an sinh xã hội.
Chỉ trong tháng đầu tiên triển khai chiến dịch Hè, toàn tỉnh xây mới 7 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ, nhà bán trú; sửa chữa 36 km, làm mới 9 km đường giao thông nông thôn; hỗ trợ cho 10.087 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn...
Lực lượng sinh viên tình nguyện thực hiện công trình Thắp sáng đường quê tại xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu. Ảnh: Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh
Cùng với đó, hơn 3.000 thanh niên tình nguyện với 210 đội hình của tuổi trẻ Nghệ An đã triển khai nhiều phần việc ý nghĩa, sáng tạo để hỗ trợ sĩ tử và người nhà sĩ tử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Các tổ chức Đoàn - Hội đã huy động nguồn lực tối đa để hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT. Ảnh: Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thanh Chương
Bước vào những ngày đầu chiến dịch cũng là lúc Nghệ An bước vào giai đoạn nắng nóng cao điểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước ở trẻ em. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các tổ chức Đoàn, Đội các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, đồng thời, vận động mọi nguồn lực để triển khai có hiệu quả các mô hình phòng, chống tai nạn đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ em đồng bộ trên địa bàn toàn tỉnh.
Đến cuối chặng 1, toàn tỉnh tổ chức được hơn 300 lớp dạy bơi miễn phí; hơn 250 lớp dạy tiếng Anh, nhạc cụ dân tộc và các kỹ năng mềm miễn phí cho trẻ em và tu sửa, xây mới hơn 200 điểm vui chơi cho trẻ.
Trong chặng 1 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024, tuổi trẻ toàn tỉnh cũng đã cán đích thành công đợt thi đua cao điểm 30 ngày đêm tình nguyện “vượt nắng, thắng mưa” hỗ trợ thực hiện công trình đường dây 500kV mạch 3 qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
Có thể khẳng định, những mô hình mới, cách làm sáng tạo từ chiến dịch Thanh niên Tình nguyện Hè đã được lan tỏa sâu rộng, khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong xung kích thực hiện các chương trình hành động hướng về cộng đồng.
Thành quả từ Chiến dịch đã góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi hướng về Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Nghệ An lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024 – 2029./.
TH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây