Nông thôn mới Hà Tĩnh bền vững từ “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu”

Thứ bảy - 09/12/2023 08:34 150 0
Từ “Gia đình năm không, ba sạch”, “10 hộ gia đình liền kề”, “Gia đình NTM kiểu mẫu” đến “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu”, Hà Tĩnh đã xây dựng, nhân rộng những mô hình hiệu quả để phát huy các giá trị văn hóa gia đình Việt, khơi dậy vai trò chủ thể của mỗi thành viên cùng chung sức xây dựng NTM hiện đại, văn minh, bền vững, giàu bản sắc.
Nông thôn mới Hà Tĩnh bền vững từ “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu”

Nhiều thế hệ sinh sống với nhau song gia đình bà Nguyễn Thị Hiên (thôn Tân Hương, xã Hương Trà, huyện Hương Khê) lúc nào cũng nền nếp, thuận hòa bởi ông bà, cha mẹ luôn mẫu mực, con cháu lễ phép, hiếu thảo; các thành viên thương yêu, chia sẻ công việc, cùng vun vén, xây đắp hạnh phúc. Mô hình trồng chè, cây ăn quả, vườn ươm cây giống, chăn nuôi gà, lợn của gia đình thu nhập từ 300-400 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hiên - thành viên CLB “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu” thôn Tân Hương

Không chỉ chăm lo xây dựng gia đình, là thành viên tích cực của CLB “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu” thôn Tân Hương, bà Hiên có mặt ở tất cả các hoạt động. Bà là người gắn kết chị em thành viên CLB trong các hoạt động, từ việc sắp xếp nhà cửa, chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe, phát triển kinh tế cho đến chỉnh trang vườn hộ, ra quân làm vệ sinh môi trường, lao động gây quỹ, kêu gọi giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Qua đó đã góp phần thực hiện các thành tố để xây dựng gia đình 5 có trong các thành viên: có ngôi nhà an toàn, có sinh kế bền vững, có sức khỏe, có kiến thức, có nếp sống văn hóa.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hiên vinh dự được Hội LHPN tỉnh biểu dương trong thực hiện mô hình CLB “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu” năm 2023

Tháng 10 năm 2022, Chi hội Phụ nữ thôn Tân Hương ra mắt CLB “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu” với 100 hội viên giúp nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng mô hình sinh kế bền vững. Với nhiều hoạt động đa dạng, CLB đã thúc đẩy phong trào phụ nữ, đóng góp tích cực duy trì các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, khu dân cư NTM kiểu mẫu. Chị Nguyễn Thị Bích Thủy, Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Trà, huyện Hương Khê cho biết: “Tham gia các hoạt động của CLB, người dân nhận thức ý nghĩa thiết thực, yêu cầu ngày càng cao của các tiêu chí, từ đó phát huy vai trò chủ thể của mình và thành viên trong gia đình cũng như mỗi người dân để hướng tới mục tiêu xây dựng NTM nâng cao bền vững”.

Ngôi nhà mới khang trang của bà Nguyễn Thị Tam

Mùa mưa này, gia đình bà Nguyễn Thị Tam (thôn Kỳ Sơn, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà) hết sức phấn khởi vì đã được ở trong căn nhà khang trang, rộng rãi. Gần 100 ngày công của hội viên phụ nữ, các chi hội, tổ liên gia đã được huy động để đổ đất, giúp gia đình sắp xếp đồ đạc, các công trình. Hội LHPN xã Thạch Đài còn hỗ trợ 5 triệu đồng từ “Quỹ Tình thương” do hội viên đóng góp tặng gia đình mô hình sinh kế 50 con gà giống.

Đàn gà 50 con gà giống do hội viên đóng góp tặng gia đình bà Tam

Bà Tam cho biết: “Được sự động viên cả về tinh thần, vật chất của cấp ủy, chính quyền, chị em hội viên, bà con lối xóm cùng cố gắng của gia đình, chúng tôi đã có được căn nhà mới. Được chị em tin tưởng vận động làm Phó Chủ nhiệm CLB “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu” càng giúp cho tôi mạnh dạn, tự tin hoà nhập, học tập kinh nghiệm sản xuất, duy trì hiệu quả mô hình sinh kế”.

Chị em hội phụ nữ luôn đồng hành cùng gia đình bà Tam vượt khó

Thời gian qua, bên cạnh nguồn đóng góp của hội viên phụ nữ xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà đã vận động, cùng các tổ chức chính trị - xã hội chung tay hỗ trợ 14 mô hình sinh kế, xây dựng 36 nhà ở cho hội viên khó khăn, cận nghèo. Đến nay, toàn xã đã ra mắt 3 CLB “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu” với 108 thành viên.

Hướng tới mục tiêu xây dựng Hà Tĩnh trở thành tỉnh đạt chuẩn NTM, giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, cụ thể, khơi dậy, phát huy vai trò chủ thể của những “hạt nhân” gia đình tiêu biểu.

Theo đó, các chính sách hỗ trợ, đồng hành đã được triển khai với cách làm “nâng đầu”, “đỡ cuối”, xây dựng và nhân rộng điển hình thông qua các phong trào phụ nữ thi đua xây dựng “Nhà sạch, vườn đẹp, chung sức xây dựng NTM”, xây dựng các mô hình “Chi hội 5 không, 3 sạch” gắn với khu dân cư kiểu mẫu, “CLB phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường”, “10 hộ liền kề”, “Cụm dân cư xanh - sạch - đẹp”, “Tổ ươm mầm xanh”, “Hố rác gia đình - sử dụng chế phẩm sinh học”, CLB “Gia đình 5 không, 3 sạch”, CLB “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu”.... Đến nay, Hà Tĩnh đã triển khai xây dựng mô hình “Gia đình NTM kiểu mẫu” “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu”, “Gia đình 5 có - đô thị văn minh” tại 13/13 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn toàn tỉnh với 118 CLB với 4.505 thành viên tham gia. Trong đó, có 6.857 hộ gia đình được quyết định công nhận “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu”; 168 chi hội 5 không, 3 sạch và 1.021 tổ, nhóm, CLB thực hiện tiêu chí 5 không, 3 sạch; cắm biển công nhận 5.757 gia đình đạt “Nhà sạch - vườn đẹp”, “3 sạch”.

Các thành viên mô hình “Vườn rau an sinh” thôn Đoài Phú (Tượng Sơn, Thạch Hà) trích thu nhập từ vườn đóng BHXH tự nguyện

Các mô hình hiệu quả do phụ nữ khởi xướng đã thuyết phục hội viên, đoàn viên, Nhân dân vào cuộc, thay đổi nhận thức, hình thành nền nếp, ý thức, trách nhiệm của mỗi thành viên, phân công lao động trong gia đình nhịp nhàng hơn. Khi người đàn ông di dời các công trình vệ sinh, làm giàn, ủ phân thì phụ nữ cuốc đất, thu hoạch, trang trí, tỉa hoa, chăm sóc hàng rào xanh, sắp xếp, quét dọn nhà cửa,... để cùng góp sức xây dựng ngôi nhà an toàn, tạo sinh kế bền vững, đồng thời có cơ hội tiếp cận tri thức, chăm sóc sức khỏe, giữ gìn văn hoá, truyền thống gia đình.

Khi CLB “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu” triển khai các tiêu chí , hệ thống chính trị, người dân, nhất là các thành viên trong gia đình vào cuộc động viên, hỗ trợ rất tích cực

Chị Trương Thị Lượng - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: “Mô hình “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu” đã góp phần tạo sự gắn kết, cơ hội bình đẳng để phụ nữ chia sẻ, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, hỗ trợ nhau, sắp xếp cuộc sống gia đình, chăm sóc, nuôi dạy con cái, phát triển kinh tế, góp phần giữ gìn, phát huy, bồi đắp, lan tỏa giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình. Để mô hình tiếp tục phát huy hiệu quả, ý nghĩa, các cấp hội tiếp tục phối hợp, chủ động đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh, lan tỏa các nhân tố gia đình tiêu biểu, xã hội hóa huy động các nguồn lực hỗ trợ gia đình khó khăn trong việc thực hiện tiêu chí “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu” hướng đến mục tiêu “thôn vững, xã chắc” vì NTM toàn diện, bền vững”.


Chị Trương Thị Lượng, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh trao đổi về hoạt động của mô hình CLB "Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu".
Thời gian tới, để có thêm những “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu”, các địa phương tiếp tục cập nhật yêu cầu mới của các tiêu chí cũng như kiên trì quan điểm xây dựng NTM không có điểm dừng, chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc.

Tác giả bài viết: PVTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây