PHÒNG TRÁNH ĐỘT QUỴ NÃO TRONG MÙA LẠNH

Thứ tư - 10/03/2021 21:45 415 0
Đột quỵ não là căn bệnh thường xảy ra ở những người già, tuy nhiên hiện nay nó đang có xu hướng gia tăng ở những người trẻ tuổi. Theo thống kê cứ 3 phút trôi qua lại có 1 người trên thế giới tử vong do đột quỵ.
PHÒNG TRÁNH ĐỘT QUỴ NÃO TRONG MÙA LẠNH
Vì sao đột quỵ não dễ xảy ra vào mùa đông?
Vào mùa lạnh, nguy cơ suy tim, đột quỵ,... của những người có bệnh về tim mạch cao hơn 15% so với những mùa khác. Người già có khả năng miễn dịch và sức chịu đựng kém nên rất dễ bị đột quỵ. Đặc biệt, những người ít vận động, nghiện thuốc lá, nghiện rượu, ăn uống thiếu khoa học cũng có nguy cơ cao mắc đột quỵ.
Nguyên nhân là do trong mùa lạnh, cơ thể tăng tiết các catecholamine trong máu dẫn đến co mạch ngoại biên. Mạch máu ở một số vùng co lại sẽ đẩy máu ra những khu vực ít chịu ảnh hưởng hơn, gây giãn mạch thụ động. Từ đó, các biến chứng đứt mạch máu não hoặc phù phổi cấp có tỷ lệ xảy ra nhiều hơn bình thường.
Thêm nữa, tiết trời lạnh cũng làm tăng lượng tiểu cầu, hồng cầu và độ nhớt của máu, nguy cơ bệnh động mạch vành, đột quỵ não và bệnh mạch máu ngoại vi cũng vì thế mà tăng cao, đặc biệt ở người già. Đối với những người có tiền sử tăng huyết áp, thành mạch máu thoái hóa dày lên, sẽ ảnh hưởng tới tuần hoàn não. Khi có thay đổi đột ngột từ bên ngoài, những động mạch đưa máu lên não bị tắc nghẽn, não sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng và oxy, dẫn đến đột quỵ và tử vong.
Ngoài ra, vào mùa đông ở những người có thói quen uống rượu, bia, lượng cồn lưu lại trong máu lâu do khả năng bài tiết qua đường mồ hôi giảm có thể làm tăng huyết áp, nhịp tim, tăng lưu lượng máu và làm giảm độ kết dính của máu. Khi đó chỉ cần xuất huyết nhẹ là có thể dẫn tới đột quỵ.
Đột quỵ não: Cần chú trọng phòng ngừa 
Để phòng ngừa nguy cơ đột quỵ trong mùa đông và hỗ trợ điều trị sau cơn đột quỵ, mọi người cần kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Lưu ý tránh những đợt gió lạnh khi cửa mở. Chế độ ăn hàng ngày, cần hạn chế các loại mỡ động vật. Trong lối sống, cần tránh căng thẳng, stress, hạn chế uống rượu, bia, thuốc lá...
Đồng thời, đối với những người có nguy cơ đột quỵ cao, cần điều trị tốt bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, khắc phục tình trạng tăng cholesterol máu, triglyceride máu, phòng và trị bệnh đa hồng cầu (nếu có những bệnh này).
Thêm vào đó, những người nằm trong nhóm đối tượng trên cũng nên lưu tâm đến việc sử dụng thực phẩm chức năng chứa nattokinase – một enzyme giúp làm tan cục máu đông (nguyên nhân dẫn đến đột quỵ não), phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ cùng các di chứng liệt, méo miệng, nói ngọng...

Phòng đột quỵ não: Không thể lơ là đo huyết áp

Đo huyết áp thường xuyên sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để biết rằng bạn có nguy cơ bị đột quỵ não (tai biến mạch máu não) hay không. Từ đó sẽ giúp bạn xác định phương pháp dự phòng đột quỵ hiệu quả.


Bệnh tăng huyết áp có thể là một “sát thủ” thầm lặng, không thể hiện những dấu hiệu cụ thể, nhưng có thể cướp đi sinh mạng con người bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, mỗi người hãy trang bị những kiến thức cần thiết về đo huyết áp để bảo vệ sức khoẻ chính mình và người thân.
Huyết áp tối đa và tối thiểu là gì?


Đọc huyết áp đúng cách

Thực hành đo huyết áp

Lưu ý trước khi đo:
- Mặc trang phục thoải mái, không bó sát.
- Trước khi đo huyết áp ít nhất 2 tiếng, không được hút thuốc lá, sử dụng rượu, bia, chất kích thích, đồ uống có gas... 
- Nên nằm khi đo huyết áp. Tuy nhiên, định kỳ trong vòng 3 - 6 tháng, bạn nên kiểm tra huyết áp với tư thế đứng (đặc biệt là những bệnh nhân suy tĩnh mạch, đái tháo đường...).
- Tìm hiểu các bộ phận của máy đo huyết áp cơ (ở máy đo điện tử thì đơn giản hơn): Tai nghe mạch đập, đồng hồ báo số nối với vòng bít và quả bóp cao su.
Khi thấy có dấu hiệu tăng huyết áp, bạn phải có những cách khắc phục kịp thời. Tốt nhất, phòng bệnh hơn chữa bệnh, muốn tránh xa nguy cơ bị đột quỵ do tăng huyết áp, hãy áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày, tránh stress. Đồng thời, nên kết hợp sử dụng các thực phẩm chức năng nguồn gốc thiên nhiên giúp điều hoà huyết áp, phá các cục máu đôngngăn ngừa đột quỵ. Đặc biệt, sản phẩm chứa thành phần chính là enzyme nattokinase rất được ưa chuộng. Enzyme nattokinase đã được nhiều nghiên cứu cả trong và ngoài nước chứng minh tác dụng phòng ngừa, phá được các cục máu đông, tăng tuần hoàn và lưu thông máu, ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị và ngăn chặn đột quỵ não.

Tác giả bài viết: Thụy Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây