Tỉnh Nghệ An và Công ty Cổ phần FPT trao đổi hợp tác về phát triển giáo dục - đào tạo và chuyển đổi số

Thứ ba - 29/08/2023 05:40 674 0
Chiều 21/8, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Đoàn công tác Công ty cổ phần FPT do ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần FPT  làm Trưởng đoàn để trao đổi hợp tác một số nội dung trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Thái Văn Thành, phát biểu tại buổi làm việc
Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Thái Văn Thành, phát biểu tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Cổ phần FPT cũng đã trình bày, đề xuất một số nội dung hợp tác với tỉnh Nghệ An. Trong đó có việc mở cơ sở đào tạo Trường Cao đẳng FPT Polytechnic bao gồm hệ Cao đẳng, Trung cấp và sơ cấp nghề với 17 chuyên ngành; Hợp tác trong chuyển đổi số với một số nội dung như phát triển hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin; triển khai các dịch vụ, hệ thống thông tin; tập huấn, chuyển giao kiến thức chuyển đổi số; hợp tác phát triển nguồn nhân lực về công nghệ thông tin… 
Trong lĩnh vực Giáo dục, Tập đoàn FPT đề xuất đầu tư xây dựng một tổ hợp giáo dục FPT với diện tích 8-15 ha và được áp dụng chính sách ưu đãi cho giáo dục. Trong đó, FPT đề xuất xây dựng một Trường Phổ thông liên cấp chất lượng cao FPT tại Nghệ An, dự kiến cho học sinh 3 cấp gồm: Tiểu học, THCS và THPT được xây dựng trên khu đất có diện tích 1 đến 3 ha và một Trường Cao đẳng FPT Polytechnic với 3 sản phẩm chính gồm: Cao đẳng chính quy, phổ thông cao đẳng và Cao đẳng liên kết quốc tế.   
Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chúc mừng những thành tựu đã đạt được của Tập đoàn FPT sau 35 năm xây dựng và phát triển. Hiện nay, FPT đã có mặt tại 29 quốc gia trên toàn thế giới. Hệ thống giáo dục của FPT hiện cũng đã có mặt tại 32 tỉnh thành trong cả nước.

Thông tin khái quát về một số đặc điểm tự nhiên, dân số, tình hình kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết, trong mấy năm gần đây, Nghệ An có nhiều đột phát trong thu hút đầu tư, luôn nằm trong tốp 10 thu hút FDI của cả nước. Tuy nhiên, đáng lo nhất là lao động có trình độ, kỹ năng tay nghề vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu nhà đầu tư. Vì vậy, việc FPT đặt vấn đề về giáo dục đào tạo nguồn nhân lực rất trúng và phù hợp với mong muốn của lãnh đạo tỉnh, nhằm tạo cơ sở để hiện thực hóa mục tiêu đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá vào năm 2030, đặc biệt là một số định hướng mà Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị vừa ban hành, đặt mục tiêu Nghệ An là trung tâm vùng của Bắc Trung bộ về giáo dục - đào tạo...

Chủ tịch UBND tỉnh UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đồng tình ủng hộ về đề xuất chuyển đổi số mà FPT quan tâm và phù hợp với mục tiêu phát triển của Nghệ An. Tuy nhiên, quá trình tiếp cận phải đảm bảo nguyên tắc tiếp cận công bằng; lựa chọn những mô hình phù hợp theo Đề án 06 của Chính phủ và điều kiện của Nghệ An. Cùng với đó là xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung để có thể áp dụng vào công tác điều hành, quản lý của bộ máy chính quyền, doanh nghiệp; phát triển giáo dục, y tế; xây dựng chương trình đào tạo, truyền thông nâng cao nhận thức cán bộ, công chức, người dân về chuyển đổi số.
Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đồng tình cao với chủ trương và khẳng định sẽ ủng hộ, tạo điều kiện cho FPT đầu tư, xây dựng tổ hợp giáo dục đào tạo tại Nghệ An. Để triển khai nội dung này, FPT phải đáp ứng các yêu cầu về thủ tục pháp lý; nghiên cứu lựa chọn địa điểm để triển khai dự án theo đề xuất của Sở Tài nguyên - Môi trường; Đồng thời đề nghị các Sở, ngành liên quan hỗ trợ tối đa quá trình làm thủ tục cũng như các chính sách ưu đãi theo quy định. 
                                                                                         
 

Tác giả bài viết: TH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây