"Ngày Việt Nam tại Pháp 2023" - nhịp cầu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị Việt-Pháp

Thứ tư - 08/11/2023 08:35 154 0
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp (2013-2023), Chương trình “Ngày Việt Nam tại Pháp 2023” được tổ chức vào hai ngày 8, 9/11/2023 tại Paris, Pháp. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023” do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức.
"Ngày Việt Nam tại Pháp 2023" - nhịp cầu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị Việt-Pháp

Chương trình thu hút sự tham gia của nhiều bộ, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp từ Việt Nam và Pháp; đại diện các hội nhóm hữu nghị kết nối nhân dân hai nước, công chúng và kiều bào ở sở nước tại. Chương trình giới thiệu đến bạn bè quốc tế hình ảnh Việt Nam tươi đẹp, thanh bình, mến khách, phát triển năng động và giàu truyền thống văn hóa.

Chương trình có hai phần chính là Chương trình biểu diễn nghệ thuật, và Không gian Văn hóa Việt Nam tại Pháp.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Sắc màu Việt” mang đến cho khán giả những tiết mục ca - múa - nhạc -t rình diễn đa dạng và độc đáo, giới thiệu nhiều “sắc màu” của nghệ thuật truyền thống của Việt Nam như dân ca Ví Giặm, dân ca Nam Bộ, múa Chăm, múa Lân Sư Rồng, võ thuật VOVINAM,… Đặc biệt, màn trình diễn áo dài ấn tượng, quy tụ 20 bộ cổ phục thời Nguyễn được phục dựng chuyên nghiệp sẽ khiến nhiều người ngỡ ngàng và thán phục.

Không gian Văn hóa Việt Nam tại Pháp cho khách tham quan cơ hội chiêm ngưỡng 25 tác phẩm sơn mài khắc có chủ đề “Dấu ấn kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”, là minh chứng cho sự giao thoa văn hóa giữa hai quốc gia, hai dân tộc. Ngoài ra, các nghệ nhân sẽ hướng dẫn khách tham quan trải nghiệm nhiều loại hình văn hóa đặc sắc như chơi nhạc cụ dân tộc Việt Nam, tham gia nặn Tò he, thực hành in tranh Đông Hồ, thử các trang phục cổ của triều Nguyễn, hay thưởng thức tô Phở Thìn Bờ Hồ nóng hổi - món ăn thuần Việt nổi tiếng với hương vị gây thương nhớ.

Cũng trong không gian này, nhiều bức ảnh ý nghĩa ghi lại những dấu mốc quan trọng trong 50 năm quan hệ ngoại giao của hai nước được trưng bày trang trọng. Các bức ảnh về di sản thế giới được UNESCO công nhận tại Việt Nam cũng mang đến hình ảnh một Việt Nam tươi đẹp, hùng vĩ, giàu bản sắc. Triển lãm ảnh “Việt Nam tôi yêu”, do bà Armelle DG Phu nhân Nguyên Đại sứ Pháp tại Việt Nam thực hiện, tạo ra nhiều ấn tượng, cảm xúc sâu sắc. Bà Armelle DG chia sẻ: “Mỗi bức ảnh như một viên ngọc trai mà tôi sưu tập được trong suốt thời gian sinh sống và làm việc tại Việt Nam”.

Ông Đào Quyền Trưởng, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, đại diện cho Ban tổ chức, cho biết: “Thông qua Chương trình, chúng tôi mong muốn tăng cường quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, công chúng và bạn bè quốc tế. Chương trình cũng hy vọng góp phần giúp mối quan hệ lâu năm giữa Việt Nam và Pháp ngày càng bền chặt”.

Sau Nam Phi và Pháp, “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023” sẽ tiếp tục được tổ chức tại Nhật Bản vào cuối tháng 11 năm nay.

“Ngày Việt Nam ở nước ngoài” là chương trình quảng bá quốc gia thường niên được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức từ năm 2010. Chương trình thường diễn ra nhân các chuyến thăm chính thức của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới các nước đối tác và luôn nhận được sự tham gia, hưởng ứng rộng rãi của các địa phương, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

trong-khong-gian-van-hoa-viet-nam-cac-nghe-nhan-huong-dan-khach-tham-quan-trai-nghiem-nhieu-loai-hinh-van-hoa-dac-sac-anh-bo-ngoai-giao-viet-nam-1699342852.jpg
 

Thông tin liên hệ:
Website: [http://vietnamdaysabroad.mofa.gov.vn]
Fanpage: [https://www.facebook.com/VietNamDaysAbroad/]
Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO - Bộ Ngoại giao Ms Hoàng Lê Mỹ Uyên
SĐT: 0906 596 669 Email: hoanglemyuyenn@gmail.com

Công ty Cổ phần Truyền thông G3 Media Ms Hoàng Vũ Quỳnh Trang SĐT: 0909 123 456 Email: hoangvuquynhtrang@g3media.vn

Tác giả bài viết: PVTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây