Tinh hoa nông sản Nghệ An hội tụ tại Hà Nội

Thứ bảy - 18/11/2023 08:12 124 0
Sáng 18/11/2023, hàng trăm mặt hàng nông sản nổi tiếng của Nghệ An, đặc biệt là miền Tây xứ Nghệ, được trưng bày, giới thiệu và quảng bá tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Tinh hoa nông sản Nghệ An hội tụ tại Hà Nội

Sáng 18/11/2023, chương trình Trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, các tiềm năng của miền Tây Nghệ An được tổ chức trại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tham dự chương trình có Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý, Anh hùng Lao động Thái Hương cùng nhiều đại diện ban, ngành, địa phương và các chuyên gia trong và ngoài nước.

 

Trong khuôn viên của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hàng trăm sản phẩm nông sản, văn hóa truyền thống của Nghệ An, đặc biệt là khu vực miền Tây của tỉnh được trưng bày. Khi đang tham quan khu vực này trước khi diễn ra tọa đàm, Bộ trưởng Lê Minh Hoan rất hào hứng trải nghiệm các không gian văn hóa đặc trưng của bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở miền Tây Nghệ An, ví dụ như khung cửi dệt vải.

 

Là địa phương có nhiều tiềm năng về nông nghiệp, lâm nghiệp, các sản phẩm nông sản của Nghệ An rất đa dạng, nhiều chủng loại, từ các loại thổ cẩm, lâm sản ngoài gỗ đến các loại thực phẩm, dược liệu... Trong đó có nhiều sản phẩm đạt chứng nhận OCOP từ 3 sao đến 4 sao.

 

Khuôn viên gian hàng nông sản đến từ các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Con Cuông với các sản phẩm nông sản tươi và đã qua chế biến thu hút được sự quan tâm của các đại biểu và khách tham quan các gian hàng.

 

Theo ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, miền Tây xứ Nghệ có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn và là vùng đa dạng về đất đai có đất phù sa, đất vàng, đất Feralit. Khu vực này có nhiều tiểu vùng khí hậu ôn đới đặc thù như Na Ngoi, Mường Lống, Tây Sơn (Kỳ Sơn), Tam Hợp (Tương Dương); thích hợp phát triển các nông sản đặc trưng ôn đới.

 

Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp phát triển tương đối mạnh, đã hình thành một số vùng sản xuất cây nguyên liệu chăn nuôi tập trung quy mô lớn, chế biến công nghiệp, dịch vụ có bước chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn và miền núi có nhiều khởi sắc.

 

Một trong những doanh nghiệp đã đạt được những thành công nhất định tại miền Tây Nghệ An là Tập đoàn TH với các trang trại chăn nuôi bò sữa và những cánh đồng bạt ngàn trồng thức ăn cho bò (như ngô, cỏ,...), tạo ra mô hình nông nghiệp công nghệ cao, là hình mẫu kinh tế tri thức, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trên nền tảng phát triển bền vững.

 

Chia sẻ tại sự kiện, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói: "Chúng ta đã nhìn thấy một sức sống của các huyện phía Tây của Nghệ An thông qua các gian hàng, các điệu múa, các chương trình văn nghệ của bà con dân tộc hội tụ tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hôm nay".

 

Theo Bộ trưởng, những sản phẩm, nông sản này đong đầy giá trị tinh thần. Những giá trị vô hình đó có thể kích hoạt những phần hữu hình của các huyện phía Tây Nghệ An.

 

Qua đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhắn nhủ, hơn lúc nào hết, chúng ta phải tiếp cận một cách tổng thể để khơi dậy tiềm năng từ tài nguyên bản địa, cộng với văn hóa của các dân tộc miền Tây, cấu trúc cộng đồng xã hội, tạo ra câu chuyện của miền Tây xứ Nghệ.

Tác giả bài viết: PVTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây