Nghệ An sẽ tiếp nhận học sinh Lào sang học trung học phổ thông

Thứ ba - 20/09/2022 23:03 51 0
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 8/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 8/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Đây là chủ trương đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua tại phiên họp thường kỳ tháng 8/2022 vừa qua.
Tại cuộc làm việc, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương tỉnh Nghệ An bổ sung cấp học bổng và chỉ đạo tổ chức dạy học Chương trình giáo dục trung học phổ thông cho lưu học sinh Lào sang học tập tại Nghệ An, dự kiến, bắt đầu từ năm học 2023-2024, khoảng 120 học sinh mỗi năm học.
Đối tượng là học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở được lựa chọn tại các tỉnh của Lào có chung đường biên giới với tỉnh Nghệ An sang học tiếng Việt tại Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An một năm học.
Sau đó lựa chọn học sinh có năng lực tiếng Anh học chương trình giáo dục phổ thông trung học tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế tại Trường thực hành sư phạm Nghệ An (dự kiến một lớp mỗi năm học) và những học sinh còn lại sẽ học chương trình giáo dục phổ thông trung học tại Nghệ An.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất cao với đề xuất này, theo đó ngoài tiếp nhận học sinh 3 tỉnh của Lào có chung đường biên giới là Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, cần nghiên cứu bổ sung thêm học sinh các tỉnh có mối quan hệ hợp tác như các tỉnh Viêng Chăn, Khăm Muộn, Sa Vẳn Na Khệt, Xay Sổm Bun.
Chiều 8/9 vừa qua, tại buổi chào xã giao lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng CHDCND Lào A -lun - xay Xủn - nạ - lạt cũng đã cảm ơn Nghệ An sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu trên nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục.
Đồng chí cũng đã đề nghị Nghệ An tiếp tục dành học bổng cho học sinh, sinh viên Lào sang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn; đồng thời tiếp tục quan tâm sinh viên Lào đang học tập tại Nghệ An. Qua đó, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho Lào để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nghệ An là tỉnh có đường biên giới chung với nước bạn Lào dài nhất cả nước, hơn 468km. Quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Nghệ An và các địa phương của Lào luôn được giữ vững và phát triển.
Đến nay, bên cạnh hợp tác truyền thống với 3 tỉnh có chung đường biên giới là Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Nghệ An đã mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh Viêng Chăn, Khăm Muộn, Sa Vẳn Na Khệt, Xay Sổm Bun trên nhiều lĩnh vực như: thương mại, giáo dục - đào tạo, y tế, quốc phòng - an ninh.
Từ năm 2017 đến nay, tỉnh Nghệ An đã và đang tiếp nhận đào tạo tổng cộng khoảng 1.200 cán bộ, sinh viên Lào sang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Riêng 8 tháng năm 2022, có 210 cán bộ, sinh viên Lào được tỉnh Nghệ An tặng học bổng toàn phần và tiếp nhận đào tạo.

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây